Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020
English
a A
Ngày 28/05/2020-16:53:00 PM
Họp thẩm định Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 27/5/2020, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định đã chủ trì Phiên họp thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Toàn cảnh Phiên họp. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Tại Phiên họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hậu Giang Nguyễn Hữu Nghĩa trình bày báo cáo thuyết minh nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tỉnh Hậu Giang thuộc trung tâm phía Tây sông Hậu với diện tích 1621,71 km2, dân số năm 2019 là 732.162 người, mật độ dân số là 480 người/km2, dân số thành thị chiếm 27%, dân số nông thôn chiếm 73%. Tỉnh có 8 đơn vị hành chính gồm 11 phường, 51 xã và 11 thị trấn, có tiềm năng phát triển ngành nông nghiệp, công nghiệp tập trung, đô thị thương mại - du lịch, nuôi trồng thủy sản, … Bên cạnh những lợi thế Tỉnh còn nhiều tồn tại, hạn chế như quy mô nền kinh tế còn nhỏ, quy mô dân số giảm dần từ 0,3-0,4%/năm làm suy giảm lực lượng lao động, năng lực cạnh tranh các sản phẩm hàng hóa trong Tỉnh chưa cao, thiếu đồng bộ về cơ sở hạ tầng, chưa có tính liên kết vùng, ….

Quan điểm lập quy hoạch nhằm phù hợp, thống nhất, đồng bộ với mục tiêu, định hướng của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của vùng và quốc gia, đồng thời, phù hợp với nguồn lực của Tỉnh phấn đấu đưa tỉnh Hậu Giang trở thành hạt nhân quan trọng trong phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng kinh tế trọng điểm Tây Nam Bộ. Phát triển kinh tế gắn với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, giảm nghèo,… sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường quốc phòng, an ninh, ổn định chính trị, xã hội, hợp tác quốc tế, hài hòa các lợi ích của quốc gia, các vùng, các địa phương và lợi ích của người dân.

Tại Phiên họp, các chuyên gia đã có ý kiến nhận xét về sự phù hợp của các căn cứ pháp lý, tính khoa học, độ tin cậy của nội dung và phương pháp lập quy hoạch, sự phù hợp giữa nội dung nhiệm vụ lập quy hoạch với dự toán chi phí và nguồn vốn để lập quy hoạch, tính khả thi của kế hoạch lập quy hoạch, …

Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đinh Trọng Thắng trình bày bản nhận xét về nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và cho biết, hồ sơ trình cơ bản đầy đủ, được thực hiện một cách công phu, khoa học và bám sát các quy định của pháp luật hiện hành về quy hoạch.

Phát tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu cảm ơn các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, thành viên Hội đồng và cho biết Tỉnh rất quan tâm tới công tác quy hoạch và ý thức rằng, bản quy hoạch tổng hợp là cẩm nang quan trọng để các cấp, các ngành chỉ đạo, sẽ tạo ra động lực và cách làm mới để phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh. Đồng thời nhấn mạnh, Tỉnh đã bám sát theo đúng Luật quy hoạch, các hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Chủ tịch Lê Tiến Châu cho biết, Tỉnh sẽ nghiêm túc tiếp thu và hoàn thiện trên cơ sở ý kiến góp ý các chuyên gia, thành viên Hội đồng Thẩm định.

Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được 100% thành viên Hội đồng tham dự thống nhất thông qua với điều kiện có chỉnh sửa, hoàn thiện.

Phát biểu kết luận Phiên họp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao những cố gắng của tỉnh Hậu Giang, qua đó thể hiện quyết tâm của Tỉnh với mong muốn xây dựng bản quy hoạch thật tốt cho kế hoạch 10 năm tới. Đồng thời nhấn mạnh, Tỉnh cần xác định định hướng, mục tiêu phát triển phù hợp với tình hình thực tiễn của Tỉnh và của Vùng. Quy hoạch sẽ là công cụ giúp tỉnh Hậu Giang xác định đúng để có bước phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững trong thời gian tới.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương đề nghị, tỉnh Hậu Giang tiếp tục chỉ đạo cơ quan chủ trì xây dựng phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành và đơn vị tư vấn để nghiên cứu tiếp thu hoàn thiện báo cáo để trình cấp có thẩm quyền theo đúng quy định./.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 168
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.