Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 6 tháng 10 năm 2022
English
a A
Ngày 19/08/2016-08:00:00 AM
Bộ Kế hoạch và Đầu tư với thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài
(MPI) – Ngày 18/8/2016, Đoàn Kiểm tra công tác cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ do ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài tại buổi làm việc.
Ảnh: Minh Trang (MPI)

Tại buổi kiểm tra, báo cáo về những căn cứ pháp lý liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tính đến nay, hệ thống pháp luật về đầu tư ra nước ngoài đã được ban hành đầy đủ và đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) với cơ quan quản lý nhà nước.

Tính đến ngày 15/8/2016, Việt Nam đã có 1.125 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài với tổng vốn đăng ký đạt 20,38 tỷ USD. Tính riêng 7 tháng năm 2016, có 71 dự án đăng ký cấp mới và 35 dự án đăng ký điều chỉnh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài với tổng vốn đăng ký cấp mới là 705,8 triệu USD. Tính từ thời điểm Luật đầu tư có hiệu lực (ngày 01/7/2014) đến nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho 190 dự án, trong đó 124 dự án cấp mới, 68 dự án điều chỉnh với vốn đầu tư đăng ký cấp mới là 933,2 triệu USD. Quá trình thực hiện thủ tục cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài diễn ra thuận lợi, đơn giản, minh bạch theo đúng tinh thần của Luật đầu tư, Nghị định số 83/2015/NĐ-CP ngày 25/9/2015 của Chính phủ quy định về đầu tư ra nước ngoài.

Trong 7 tháng năm 2016, tổng số hồ sơ yêu cầu giải quyết TTHC là 164 hồ sơ. Đến nay, Bộ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho 124 hồ sơ dự án, số còn lại đang chờ nhà đầu tư giải trình, bổ sung hoàn thiện hồ sơ. Các hồ sơ được xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật theo hướng minh bạch, đúng thời hạn, đơn giản hóa TTHC, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Ông Đỗ Nhất Hoàng cho biết, Cục Đầu tư nước ngoài đã thành lập Bộ phận một cửa và thực hiện nghiêm túc quy trình này như: bố trí nhân lực và cơ sở vật chất để tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện thủ tục đầu tư ra nước ngoài và niêm yết công khai các TTHC tại Bộ phận một cửa.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Nhìn chung, công tác kiểm soát thực hiện TTHC đối với hoạt động đầu tư ra nước ngoài được thực hiện tốt. Các văn bản quy phạm pháp luật và TTHC được công khai minh bạch tại Bộ phận một cửa, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận quy trình, thủ tục cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài. Việc cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài được thực hiện theo đúng quy định pháp luật và hiện không có vướng mắc phát sinh. Các thủ tục xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài đảm bảm đúng quy trình theo các quy định của pháp luật về đầu tư ra nước ngoài.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tiếp tục rà soát những bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật về đầu tư ra nước ngoài để đưa vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh, đồng thời nâng cấp phần mềm Hệ thống Cổng thông tin quốc gia về đầu tư ra nước ngoài để tiến tới thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài trực tiếp trên Hệ thống./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 4051
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.