Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022
English
a A
Ngày 13/01/2018-10:59:00 AM
Hội thảo tham vấn dự thảo Báo cáo rà soát sâu các Mục tiêu Phát triển bền vững
(MPI) – Ngày 12/01/2018, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với cơ quan phát triển hợp tác Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo Tham vấn về dự thảo Báo cáo rà soát sâu các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs). Các Báo cáo này là đầu vào cho Báo cáo rà soát tự nguyện quốc gia của Việt Nam.

Bà Nguyễn Lệ Thủy, Phó Vụ trưởng, Vụ Khoa học, giáo dục, tài nguyên và môi trường,
Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Tham dự Hội thảo có các nhà nghiên cứu, các chuyên gia,… đại diện của một số Bộ, ngành, các bên liên quan, các tổ chức trong nước và quốc tế. Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Lệ Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, giáo dục, tài nguyên và môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững đã được các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đồng thuận thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra năm 2015. Chương trình này đưa ra tầm nhìn và định hướng phát triển cho giai đoạn từ nay đến năm 2030 với 17 mục tiêu phát triển bền vững và 199 các mục tiêu cụ thể. Thực hiện cam kết với cộng đồng quốc tế, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 tại Quyết định số 622/QĐ-TTg ngày 10/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Quyết định này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức, cơ quan có liên quan, trong năm 2018, xây dựng và tham gia báo cáo rà soát quốc gia tự nguyện về thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trong khuôn khổ Diễn đàn chính trị cấp cao của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững. Báo cáo rà soát quốc gia tự nguyện được thực hiện hằng năm từ năm 2016 nhằm đánh giá tiến độ thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của mỗi quốc gia. Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng đưa ra hướng dẫn cho báo cáo rà soát quốc gia tự nguyện. Theo đó, mỗi quốc gia áp dụng hướng dẫn này theo cách phù hợp với bối cảnh của mình.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Diễn đàn cấp cao về phát triển bền vững năm nay diễn ra từ ngày 09-18/7, tại NewYork, Hoa Kỳ. Các quốc gia thành viên Liên hợp quốc được yêu cầu ít nhất 2 lần tham gia vào báo cáo rà soát quốc gia tự nguyện. Chủ đề của Diễn đàn là cải tổ để hướng tới một xã hội tự cường và phát triển bền vững nhằm hướng tới xã hội phát triển bền vững. Quá trình rà soát quốc gia tự nguyện của các quốc gia không chỉ là quá trình chuẩn bị trong nước mà còn là một quá trình tham gia của tất cả các bên liên quan như cơ quan của Chính phủ, các tổ chức trong nước và quốc tế, các tổ chức xã hội, cộng đồng doanh nghiệp. Quá trình này đòi hỏi sự đóng góp chủ động tích cực cũng như chia sẻ thông tin, đồng thời quá trình này cũng tạo ra sự hợp tác phối hợp giữa các Bộ, ngành, các bên liên quan và tạo cơ hội tăng cường năng lực công tác thống kê của một quốc gia. Thực hiện Quyết định số 622/QĐ-TTg, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và các bên liên quan rà soát xây dựng dự thảo Báo cáo rà soát quốc gia tự nguyện.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm đã góp ý về các Báo cáo rà soát sâu các Mục tiêu Phát triển bền vững từ SDGs 1 tới SDGs 17. Hội thảo là dịp để tất cả các bên đóng góp ý kiến, cung cấp thêm các thông tin đầu vào cho các Báo cáo rà soát sâu cũng như Báo cáo rà soát tự nguyện quốc gia của Việt Nam./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1932
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.