Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 29 tháng 6 năm 2022
English
a A
Ngày 13/01/2018-15:29:00 PM
Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 12/01/2018, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Trung, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng chí Đào Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam, đồng chí Đào Ngọc Thịnh, Trưởng Khối thi đua 1 Công đoàn Viên chức Việt Nam, đồng chí Lê Thành Quân, Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Quốc phòng, an ninh, Văn phòng Bộ, Vụ Thi đua - Khen thưởng và Truyền thông, Hội Cựu chiến binh, Ban Chỉ huy Quân sự, Ban Nữ công, Đoàn Thanh niên, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Bộ, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Bộ và đại diện công đoàn các đơn vị thuộc Bộ.

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Thành Quân, Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ trình bày những nội dung chính dự thảo Báo cáo tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2017 và nhiệm vụ công tác năm 2018. Tính đến nay, Công đoàn Bộ trực tiếp chỉ đạo và quản lý 34 Công đoàn trực thuộc (trong đó 14 Công đoàn cơ sở và 20 Công đoàn bộ phận) với tổng số đoàn viên công đoàn là 2.078 người (trong đó nữ chiếm 51%). 100% đoàn viên công đoàn được đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế; Các đoàn viên công đoàn luôn tin tưởng, ủng hộ và quyết tâm thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tin tưởng vào sự chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Bộ và Đảng ủy cơ quan. Công đoàn Bộ đã phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể động viên đoàn viên công đoàn khắc phục khó khăn, thực hiện tốt các nhiệm vụ, tạo bầu không khí phấn khởi và quyết tâm thi đua hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan.

Đồng chí Lê Thành Quân cho biết, hoạt động công đoàn năm 2017 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Cụ thể, trong công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện chế độ, chính sách, Công đoàn Bộ đã phối hợp với chính quyền tổ chức thành công Hội nghị cán bộ công chức, viên chức trên cơ sở công khai, dân chủ. Tham gia giám sát, kiểm tra việc thực hiện các chế độ chính sách đối với cán bộ công chức, viên chức và người lao động như: Chế độ bảo hiểm, chế độ nâng lương, nâng ngạch, đào tạo bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ; Tham gia xét nâng bậc lương cho cán bộ đủ niên hạn và nâng lương trước thời hạn cho cán bộ đoàn viên có thành tích xuất sắc như đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua, được Bộ trưởng tặng Bằng khen…;

Về công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, Công đoàn Bộ luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của cán bộ công chức, viên chức và người lao động, tìm giải pháp hợp lý để cải thiện đời sống và điều kiện làm việc. Tăng cường công tác quản lý đoàn viên, trên cơ sở đó sẽ có các chính sách ưu đãi, chăm lo cho đoàn viên công đoàn. Công đoàn Bộ đã tổng hợp và trình Công đoàn Viên chức Việt Nam làm thẻ đoàn viên cho 465 đoàn viên công đoàn, trình Công đoàn Viên chức Việt Nam xem xét tặng Bằng Lao động sáng tạo cho 01 đoàn viên công đoàn. Công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động luôn được quan tâm, hằng năm đều tổ chức khám sức khỏe cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động.

Bên cạnh đó, Công đoàn Bộ đã tổ chức các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, mời diễn giả chia sẻ về phụ nữ và hạnh phúc gia đình, tổ chức cho hơn 70 cán bộ công chức, viên chức và người lao động đi thăm quan và giao lưu thể thao với cán bộ công chức, viên chức Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình. Đồng thời, tổ chức thành công Giải thể thao MPI 2017 tại Hà Nội nhân dịp Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5. Tổ chức liên hoan văn nghệ, vui chơi và tặng phần thưởng cho các cháu là con cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Bộ đạt học sinh giỏi từ cấp quận, thành phố, quốc gia và quốc tế nhân dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Tổ chức thành công Hội thi “Tài năng và Duyên dáng MPI 2017” nhân dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam nhằm thể hiện sự tài năng và nét duyên dáng trong mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn, tạo không khí vui tươi lành mạnh, để đoàn viên công đoàn các đơn vị trực thuộc giao lưu, thể hiện được tinh thần đoàn kết, rèn luyện và nâng cao năng lực tổ chức các hoạt động tập thể. Ngoài ra, nhiều công đoàn trực thuộc đã chủ động tổ chức riêng cho đoàn viên công đoàn đi du xuân đầu năm và tổ chức đi nghỉ mát vào dịp hè, một số công đoàn đã chủ động tổ chức các hoạt động thể thao để giao lưu với các đơn vị trong Bộ cũng như các địa phương.

Về công tác xã hội - từ thiện, năm 2017, Công đoàn Bộ đã tổ chức quyên góp 04 đợt để ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiên tai, bão lũ, mỗi đợt vận động các đoàn viên công đoàn ủng hộ ít nhất 01 ngày lương, với kết quả quyên góp là 2.204.000.000 đồng.

Về công tác tuyên truyền, giáo dục, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng đến cán bộ công chức, viên chức và người lao động, trong đó trọng tâm là học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XXIV của Đảng bộ cơ quan Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chương trình hành động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng…Tuyên truyền các hoạt động Kỷ niệm 131 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5 và các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 42 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước…Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2017-2022, bầu ra 25 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Bộ và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ V, bầu Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Bộ và kiện toàn Ban Nữ công cơ quan. Phân công các Ủy viên Ban Chấp hành phụ trách các Ban chuyên môn và phụ trách các công đoàn trực thuộc.

Nhìn chung, hoạt động Công đoàn Bộ luôn được sự quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện của Lãnh đạo Bộ, Đảng ủy cơ quan, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ và luôn có sự phối hợp hiệu quả với Ban Nữ công, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn, Đoàn Thanh niên cơ quan và các công đoàn trực thuộc. Về phía các công đoàn trực thuộc, luôn có sự chủ động, phối hợp tốt với chính quyền trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức công đoàn. Nhiều đơn vị đã phát huy thế mạnh của mình, tổ chức những hoạt động riêng, góp phần vào thành công chung của Công đoàn Bộ. Nhận thức của các đoàn viên công đoàn ngày càng được nâng cao, tích cực tham gia các hoạt động chung của Công đoàn Bộ.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung đánh giá cao và biểu dương, ghi nhận những thành tích và đóng góp quan trọng Công đoàn Bộ trong thời gian qua. Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh, Công đoàn là cầu nối để triển khai toàn diện các chủ trương, nghị quyết của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ, Đảng ủy cơ quan và cụ thể hóa các nội dung để triển khai đến người lao động thực hiện có hiệu quả. Từ đó, động viên toàn thể đoàn viên công đoàn trong cơ quan nỗ lực vượt qua những khó khăn, tích cực nắm bắt tình hình, phân tích, đánh giá, kịp thời.

Tại Hội nghị, thay mặt Công đoàn Viên chức Việt Nam, đồng chí Đào Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam đánh giá cao những kết quả đạt được của Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào chung của Công đoàn Viên chức Việt Nam, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Đồng chí Đào Văn Ngọc mong rằng, trong thời gian tới, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phát huy vai trò của mình trong việc đẩy mạnh Cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”…cùng với các phong trào thi đua do Bộ phát động, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Bộ. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn trong Bộ cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động phù hợp với tình hình và nhiệm vụ của mỗi đơn vị để hoạt động công đoàn ngày càng thiết thực hơn, thu hút đông đảo công đoàn viên tham gia.

Cũng tại Hội nghị, đại diện công đoàn các đơn vị đã chia sẻ, đóng góp ý kiến cho các hoạt động của Công đoàn. Bên cạnh đó, Hội nghị thông báo kết quả cuộc họp Ban Thường vụ ngày 09/01/2018 và xét khen thưởng cấp Công đoàn Viên chức Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2017./.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 2527
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.