Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 24 tháng 5 năm 2022
English
a A
Ngày 23/01/2018-11:39:00 AM
Lễ ký Biên bản ghi nhớ về hỗ trợ phát triển phong trào hợp tác xã ở Việt Nam (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 22/01/2018, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Lễ ký Biên bản ghi nhớ về hỗ trợ phát triển phong trào hợp tác xã ở Việt Nam giữa Cục Phát triển Hợp tác xã, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Liên đoàn Hợp tác xã Raiffeisen CHLB Đức (DGRV) tại Việt Nam.

Cục trưởng Cục Phát triển Hợp tác xã, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Đoàn và Giám đốc DGRV tại Việt Nam Helmut Pabst ký kết Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Tham dự Lễ ký kết có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bí thư thứ nhất, Phòng Hợp tác Kinh tế và Phát triển, Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam Lusia Bergfeld, Giám đốc DGRV tại Việt Nam Helmut Pabst cùng đại diện một số đơn vị liên quan.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện nay, Việt Nam có khoảng gần 20 nghìn Hợp tác xã (HTX), trong đó hơn một nửa là HTX nông nghiệp, doanh thu và thu nhập của người lao động trong HTX từng bước được cải thiện, góp phần cải thiện đời sống kinh tế hộ thành viên, xóa đói giảm nghèo, ổn định an ninh, chính trị tại cộng đồng. Đặc biệt, kể từ khi Luật HTX được ban hành, khu vực kinh tế HTX đã có bước phát triển ban đầu về chất lượng và hiệu quả, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, sự phát triển của khu vực kinh tế HTX vẫn còn khiêm tốn, mới chỉ đóng góp khoảng 4% trong giá trị GDP của cả nước. Khu vực kinh tế HTX hiện vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức…

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, đến nay CHLB Đức đã hình thành một hệ thống kinh tế HTX phát triển hàng đầu thế giới, có đóng góp đặc biệt quan trọng vào nền kinh tế quốc dân nói chung và kinh tế nông nghiệp nói riêng của CHLB Đức.

Việt Nam và CHLB Đức đã thiết lập và phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Biên bản ghi nhớ này không chỉ đánh dấu một bước quan trọng trong chiến lược hợp tác bền vững, lâu dài giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và DGRV tại Việt Nam mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia. Biên bản ghi nhớ thể hiện sự cam kết giữa hai bên, cùng nhau hướng tới mục tiêu phát triển khu vực kinh tế HTX của Việt Nam với nhiều hoạt động quan trọng... Đây là cơ hội tốt để Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao đổi, học hỏi kinh nghiệm phát triển HTX của CHLB Đức nói chung và của DGRV nói riêng.

Biên bản ghi nhớ đóng vai trò quan trọng trong phát triển phong trào HTX tại Việt Nam, tạo ra tác động lan tỏa đến sự phát triển chung của khu vực nông nghiệp, nông thôn và nền kinh tế. Thông qua những cam kết, hai bên sẽ đạt được nhiều thành tựu và tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và CHLB Đức, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển khu vực kinh tế HTX.

Tại Lễ ký kết, bà Lusia Bergfeld, Bí thư thứ nhất, Phòng Hợp tác Kinh tế và Phát triển, Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam cho biết, dự án phát triển của DGRV nhằm hỗ trợ và góp phần phát triển bền vững và nâng cao vị thế khu vực HTX tại Việt Nam, gồm khuôn khổ pháp lý, nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực cho các cơ quan quản lý của Chính phủ về lĩnh vực HTX… DGRV là Liên đoàn cấp quốc gia của các HTX tại CHLB Đức sẽ hỗ trợ khu vực HTX tại Việt Nam tại tất cả các cấp độ (cấp vĩ mô, cấp trung gian và cấp cơ sở). Bà Lusia Bergfeld nhấn mạnh, việc ký kết Biên bản lần này góp phần quan trọng nhằm đưa quan hệ hợp tác đầu tư Việt Nam – CHLB Đức lên tầm cao mới./.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 3660
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.