Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 24 tháng 5 năm 2022
English
a A
Ngày 19/01/2018-17:19:00 PM
Đặc khu hành chính - kinh tế cơ hội cho các nhà đầu tư
(MPI) – Trong khuôn khổ Diễn đàn Bền vững Việt Nam 2018 diễn ra ngày 18/01/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chuyên đề với chủ đề “Đặc khu hành chính - kinh tế Vân Đồn: Một thành phố bền vững và các cơ hội đầu tư”.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu chỉ đạo Diễn đàn. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Để phát triển thịnh vượng đi đôi với bền vững trên nền tảng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, một trong những biện pháp trọng tâm mà Việt Nam đã và đang thực hiện đó là phát huy cực tăng trưởng, nâng cao hiệu quả kinh tế vùng và đô thị. Phát triển các cực tăng trưởng mới với việc xây dựng 3 đặc khu hành chính - kinh tế với thể chế vượt trội, khả năng cạnh tranh quốc tế. Đặc biệt, xây dựng các quy hoạch vùng theo hướng tích hợp, đa ngành, phù hợp với kinh tế thị trường, lấy quy hoạch làm cơ sở quản lý phát triển vùng. Nâng cao chất lượng lập và quản lý quy hoạch, nhất là quy hoạch kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, quy hoạch đô thị và quy hoạch sử dụng tài nguyên, bảo đảm công khai, minh bạch. Tăng cường liên kết giữa các địa phương trong vùng, từng địa phương, tạo không gian phát triển thống nhất trong vùng và cả nước, khắc phục tình trạng phát triển manh mún, kém hiệu quả.

Đồng thời, tận dụng đô thị hóa để đẩy mạnh hiện đại hóa, công nghiệp hóa. Hoàn thiện chính sách và đầu tư để phát huy mật độ kinh tế xung quanh các vùng đô thị lớn và các đô thị thứ cấp có tiềm năng, giảm phân biệt xã hội về tiếp cận dịch vụ giữa người nhập cư và cư dân đô thị.

Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Mạnh Tuấn trình bày tham luận "Đặc khu Kinh tế và Hành chính Vân Đồn: Các cơ hội đầu tư". Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu tại Hội thảo chuyên đề về Đặc khu hành chính - kinh tế Vân Đồn, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh được đánh giá là địa phương có những bước phát triển với tư duy đột phá, đặc biệt trong lĩnh vực tái cơ cấu đầu tư công, thực hiện mô hình đầu tư theo hình thức PPP, cải cách hành chính, đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, hiệu quả của các nhà đầu tư. Quảng Ninh luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước, chỉ số PCI năm 2016 xếp hạng 2/63 tỉnh, thành phố. Những giá trị khác biệt trên đã giúp cho Quảng Ninh phát triển nhanh và bền vững, đồng thời đã trở thành điểm đến đầy tiềm năng đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Xây dựng và phát triển đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đã được Đảng và Chính phủ thống nhất chỉ đạo, quyết tâm triển khai thực hiện. Hiện nay, dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và Nghị quyết thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn đang được hoàn thiện và dự kiến được xem xét thông qua tại kỳ họp Quốc hội tháng 5/2018. Khi đó, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng bởi thể chế hành chính hiện đại, ổn định, cơ chế, chính sách ưu đãi cạnh tranh quốc tế ở mức cao nên khả năng thu hồi vốn nhanh, vị thế và thương hiệu doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh được nâng cao, các doanh nghiệp và nhà đầu tư có điều kiện tiếp cận với kỹ năng quản trị tiên tiến hiện đại và thành tựu khoa học công nghệ mới.

Để Vân Đồn trở thành điểm thu hút đầu tư chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh với các đặc khu khác trong khu vực và trên thế giới, cần thay đổi một cách mạnh mẽ các thể chế áp dụng ở Vân Đồn và tạo nguồn nhân lực tri thức và năng lực cao với những cải cách tập trung vào bộ máy hành chính tinh giản, gọn nhẹ, thẩm quyền của Trưởng Đặc khu và Hội đồng Đặc khu vượt trội, phù hợp với nhu cầu phát triển, đồng thời có cơ chế giám sát hiệu quả. Các chính sách ưu đãi đầu tư tuân thủ nguyên tắc tăng trưởng xanh, bền vững. Các cơ chế khác biệt được áp dụng theo nguyên tắc tự do, bình đẳng trong đầu tư, đảm bảo nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, nâng cao chất lượng nhân lực, thu hút lao động và cư trú cũng như cải thiện môi trường kinh doanh với các biện pháp về loại hình doanh nghiệp.

Để đảm bảo các nguyên tắc và mục tiêu phát triển, ngành nghề ưu tiên phát triển của Vân Đồn sẽ tập trung vào ba mũi nhọn kinh tế đó là du lịch - văn hóa cao cấp, dịch vụ hiện đại và công nghệ cao. Trong đó, du lịch, văn hóa gồm dịch vụ, du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp có casino, trung tâm giải trí có thưởng quốc tế, du lịch sinh thái, văn hóa, khu nghỉ dưỡng cao cấp, công nghệ văn hóa. Dịch vụ gồm kinh doanh cảng hàng không và vận tải hàng không, logictics, dịch vụ cảng biển và trung tâm du thuyền, dịch vụ tài chính và dịch vụ thương mại. Công nghệ cao tập trung vào ứng dụng, nghiên cứu và phát triển công nghệ cao, sản xuất sản phẩm công nghệ cao, sản xuất sản phẩm công nghệ sinh học, chế biến dược phẩm, chế phẩm sinh học, dược liệu, sản xuất năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, vật liệu quý hiếm, công nghệ sáng tạo.

Bên cạnh các ngành nghề trọng tâm, ưu tiên phát triển các ngành bổ trợ bao gồm: Xây dựng đô thị thông minh Vân Đồn, khu vực phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu, dịch vụ tài chính tư vấn, đào tạo, nghiên cứu và phát triển vườn ươm, hệ thống y tế, giáo dục đạt chuẩn quốc tế,…

Mục tiêu xây dựng Khu hành chính - kinh tế Vân Đồn trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh. Trung tâm kinh tế năng động phát triển ngành nghề mới, trình độ cao, trọng tâm là dịch vụ, dịch vụ phức hợp cao cấp, công nghệ giải trí hiện đại, công nghiệp công nghệ cao. Công nghệ văn hóa sáng tạo, trung tâm khởi nghiệp, vườn ươm và giao thương quốc tế của khu vực Hành lang kinh tế Trung Quốc - ASEAN. Mô hình phát triển theo hướng thân thiện với môi trường, bộ máy hành chính tinh gọn, thể chế, chính sách cạnh tranh toàn cầu ở mức cao nhất…

Phấn đấu đến năm 2050, Vân Đồn trở thành động lực kinh tế của Việt Nam, thành phố đáng sống với biểu tượng của thành phố xanh - tri thức, trở thành hình mẫu thế giới, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của châu Á - Thái Bình Dương và nhóm dẫn đầu thành phố xanh, kiến trúc độc đáo của thế giới, tạo cụm năng lực cạnh tranh của khu vực. Theo đề xuất của Hội Khoa học và Chuyên gia tại Pháp, với mục tiêu và mô hình phát triển này, Vân Đồn có thể đứng ra đảm nhận trách nhiệm trở thành cực chống biến đổi khí hậu của khu vực châu Á - Thái Bình Dương./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1992
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.