Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 24 tháng 5 năm 2022
English
a A
Ngày 23/01/2018-00:49:00 AM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với đoàn doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 22/01/2018, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản gồm 33 thành viên đến từ 22 doanh nghiệp nhằm khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam do ông Yasuzuka IRINO, Phó Chủ tịch thường trực Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) làm Trưởng đoàn.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam rất coi trọng mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Nhật Bản, đồng thời nhấn mạnh, quan hệ hai nước Việt Nam – Nhật Bản đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất. Tính đến hết tháng 12/2017, Nhật Bản là nhà đầu tư đứng thứ hai trên 125 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Về viện trợ ODA, Nhật Bản đứng thứ nhất trong các nước hỗ trợ cho Việt Nam. Các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư hiệu quả và tuân thủ đúng pháp luật của Việt Nam, đồng thời chuyển giao công nghệ, giải quyết công ăn việc làm, đóng góp cho tăng trưởng của Việt Nam.

Về kinh tế, môi trường đầu tư tại Việt Nam hiện nay đang hội tụ đầy đủ các điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư với nền chính trị ổn định. Việt Nam nằm ở giữa trung tâm của Đông Nam Á, là cửa ngõ thuận lợi vào thị trường 600 triệu dân của khu vực ASEAN. Nguồn nhân lực của Việt Nam dồi dào với 50% dân số có độ tuổi dưới 30, cạnh tranh so với nhiều quốc gia trong khu vực. Nền kinh tế phát triển ổn định với GDP hằng năm ở mức cao (6-7%). Quy mô nền kinh tế tương đối lớn, khoảng 220 tỷ USD với khoảng 93 triệu dân, có xu hướng tiêu dùng mở, tầng lớp trung lưu được đánh giá thuộc vào nhóm tăng trưởng nhanh nhất châu Á, các điều kiện ưu đãi đầu tư có tính cạnh tranh cao. Việt Nam cũng tích cực hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Hạ tầng của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây, trong đó nhiều công trình lớn được giúp đỡ từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Thể chế và hệ thống pháp luật về đầu tư của Việt Nam từng bước được cải thiện.

Việt Nam đã là thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới song phương và đa phương. Việt Nam cũng rất quan tâm và tích cực cải thiện môi trường đầu tư bằng cách thông qua nhiều luật, trong đó có Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng nhiều luật khác để cải thiện môi trường đầu tư.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, năm 2018, Chính phủ Việt Nam sẽ tập trung vào 3 vấn đề lớn là ổn định kinh tế vĩ mô, tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng nâng cao năng suất chất lượng, hoàn thiện thể chế, đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Để đảm bảo phát triển nhanh, bền vững gắn với bảo vệ môi trường và các vấn đề xã hội, Việt Nam mong muốn và khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh vào các dự án thuộc 6 lĩnh vực trong khuôn khổ hợp tác phát triển công nghiệp hóa giữa Việt Nam - Nhật Bản, các dự án phát triển hạ tầng, dự án theo hình thức PPP, công nghiệp chế tạo, y dược, giáo dục, sinh học, công nghệ thông tin, tài chính - ngân hàng, du lịch, dịch vụ, giải trí, chia sẻ các kinh nghiệm đối với các dự án khởi nghiệp. Việt Nam đang xây dựng 3 đặc khu kinh tế lớn và khuyến khích các nhà đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu các cơ hội đầu tư vào các đặc khu kinh tế này.

Thay mặt Đoàn, ông Yasuzuka IRINO cảm ơn những thông tin chia sẻ của ngài Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đồng thời đánh giá cao những tiềm năng hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Ông Yasuzuka IRINO mong muốn trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục có những hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1928
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.