Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 16 tháng 8 năm 2022
English
a A
Ngày 25/01/2018-08:10:00 AM
Phiên họp lần thứ 5 Đối thoại Cấp cao thường niên về kinh tế Việt Nam - Pháp (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 24/01/2018, tại Hà Nội đã diễn ra phiên họp lần thứ 5 Đối thoại Cấp cao thường niên về kinh tế Việt Nam - Pháp dưới sự đồng chủ trì của ngài Jean-Baptiste Lemoyne, Quốc vụ khanh, Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp và ngài Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương và Quốc vụ khanh, Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Baptiste Lemoyne đồng chủ trì buổi Đối thoại. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Đối thoại lần này là dịp để khẳng định tầm quan trọng của đối thoại thường niên giữa hai nước Việt Nam và Pháp. Đây là sự kiện mở đầu cho năm biểu tượng đánh dấu 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và 45 năm thiết lập quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam - Pháp.

Phiên họp lần 5 Đối thoại Cấp cao thường niên về kinh tế Việt Nam - Pháp với sự tham gia của các Ban, ngành và doanh nghiệp hai nước tập trung vào các vấn đề như hàng không dân dụng, hệ thống quan trắc, chợ đầu mối, hạ tầng giao thông,….

Tại buổi Đối thoại, hai bên vui mừng chia sẻ những kết quả đã đạt được trong quan hệ trao đổi thương mại giữa hai nước (4,6 tỷ USD, tăng 11,6% so với năm 2016), tuy chủ yếu là do Việt Nam xuất khẩu vào Pháp. Hai bên đều nhấn mạnh những cơ hội do Hiệp định Tự do Thương mại giữa Châu Âu và Việt Nam sẽ mang lại trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại, cũng như trong việc thâm nhập thị trường thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp hai nước.

Hai bên đã trao đổi về các dự án có sự tham gia của các doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam. Một số dự án nhận được hỗ trợ từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức Pháp (ODA), với số vốn giải ngân đạt hơn 2 tỷ EURO trong 10 năm trở lại đây, cho thấy vị trí quan trọng của quan hệ hợp tác phát triển Việt Nam - Pháp. Trong các dự án ODA, phải kể tới dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội - tuyến số 3. Đây là dự án biểu tượng cho hợp tác Pháp - Việt Nam. Các dự án ODA của Pháp đều liên quan tới các ngành phát triển chiến lược của Việt Nam trong những năm tới và thông qua những dự án này, Pháp luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tiên tiến mà các doanh nghiệp Pháp đã tích lũy và phát triển như các lĩnh vực giao thông, năng lượng, môi trường, không gian, thực phẩm, ngân hàng, …).

Tại buổi Đối thoại, hai bên đã trao đổi về các vấn đề xâm nhập thị trường, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm, tuy vẫn còn tồn tại một số rào cản nhưng đây là lĩnh vực đã đạt được những kết quả tích cực trong thời gian qua. Đồng thời đánh giá cao và vui mừng vì thành công của triển lãm Food Expo mà Pháp là khách mời danh dự./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 3509
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.