Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 28 tháng 1 năm 2022
English
a A
Ngày 14/03/2018-11:19:00 AM
Tọa đàm lần thứ năm giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 13/3/2018, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Tọa đàm lần thứ năm giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI). Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung và Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Kinh tế Mekong - Nhật Bản, JCCI Yoichi Kobayashi tham dự Tọa đàm.
Toàn cảnh buổi Tọa đàm. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Phát biểu tại Tọa đàm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản. Trong quan hệ kinh tế, Nhật Bản vẫn là đối tác số một về ODA của Việt Nam, đồng thời là nước có đầu tư lớn vào Việt Nam. Những thành tựu kinh tế của Việt Nam đạt được trong năm qua, có phần đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp Nhật Bản và JCCI. Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung cho biết, Việt Nam luôn khuyến khích và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Ông Yoichi Kobayashi cho biết, Việt Nam đang là thị trường tiêu thụ hấp dẫn và kỳ vọng trong thời gian tới mối quan hệ thương mại - kinh tế giữa hai nước sẽ có những bước phát triển tốt đẹp hơn, đặc biệt trong bối cảnh mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng trở nên gắn bó chặt chẽ.

Ông Yoichi Kobayashi đánh giá Việt Nam có nền chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng liên tục, nhu cầu thị trường nội địa có tiềm năng mở rộng, chi phí nhân công rẻ, người lao động cần cù. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật, chính sách của Việt Nam còn phức tạp, chưa rõ ràng. Nguồn cung ứng nguyên liệu còn hạn chế, tỷ lệ nội địa hóa thấp. Các quy định và thủ tục hải quan còn khó áp dụng. Hạ tầng giao thông, lưu thông hàng hóa trong nước chưa được phát triển đồng bộ.

Đại diện cho đoàn doanh nghiệp Nhật Bản, ông Kobayashi Yoichi đưa ra những đề xuất, kiến nghị đối với Chính phủ Việt Nam nhằm thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư đó là: Tối ưu hóa việc thực thi thủ tục hành chính, pháp luật và chính sách. Thúc đẩy hoàn thiện hạ tầng giao thông để phát triển kinh tế hơn nữa. Đồng thời, nới lỏng quy định, sửa đổi thể chế hướng tới nền kinh tế Việt Nam mở cửa,…

Tại Tọa đàm, phía Nhật Bản bày tỏ mong muốn tiếp tục tổ chức các buổi Tọa đàm định kỳ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhằm mở rộng hơn nữa giao lưu về thương mại, đầu tư giữa hai nước./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1829
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.