Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 29 tháng 6 năm 2022
English
a A
Ngày 12/09/2018-16:05:00 PM
Thứ trưởng Lê Quang Mạnh làm việc với Phó Chủ tịch Ngân hàng AIIB
(MPI) – Ngày 11/9/2018, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Lê Quang Mạnh đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Joachim von Amsberg để trao đổi về các định hướng đầu tư sắp tới.

Thứ trưởng Lê Quang Mạnh và Phó Chủ tịch Joachim von Amsberg tại buổi làm việc.

Ảnh: Minh Hậu (MPI)

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quang Mạnh chào mừng Phó Chủ tịch Joachim von Amsberg cùng Đoàn công tác AIIB đến thăm và làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đánh giá cao quá trình phát triển của AIIB trong những năm vừa qua. Đồng thời đánh giá cao mục tiêu hoạt động cũng như các lĩnh vực ưu tiên của AIIB và mong rằng, trong thời gian tới, AIIB sẽ có những hỗ trợ cho Việt Nam thông qua những dự án có tính thiết thực, đảm bảo hiệu quả.

Thứ trưởng Lê Quang Mạnh bày tỏ đồng tình với các định hướng của AIIB về tập trung phát triển cơ sở hạ tầng bền vững, kết nối xuyên quốc gia, huy động nguồn vốn tư nhân, đồng thời bày tỏ sự quan tâm đến các phương thức tài trợ của AIIB trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Joachim von Amsberg cảm ơn Thứ trưởng Lê Quang Mạnh đã dành thời gian đón tiếp Đoàn và cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam đã rất tích cực trong việc tham gia ý kiến vì sự phát triển của AIIB. Phó Chủ tịch Joachim von Amsberg hy vọng rằng, hai bên tiếp tục trao đổi, chia sẻ nhiều hơn nữa những lĩnh vực, dự án, định hướng ưu tiên đầu tư để cùng xây dựng các danh mục dự án, mang lại hiệu quả cao. Ông Joachim cũng chia sẻ thêm với Thứ trưởng, mặc dù AIIB là tổ chức còn non trẻ, tuy nhiên sau hơn 2 năm hoạt động, AIIB đã có xếp hạng tín nhiệm tương đương với các tổ chức tài chính quốc tế uy tín khác như WB và ADB; cụ thể S&P Global xếp hạng AIIB ở mức AAA/A-1+; Moody’s Investors Service ở mức Aaa/P-1; và Fitch Ratings ở mức AAA/F1+.

AIIB định hướng 3 lĩnh vực ưu tiên cho các dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng là giao thông, năng lượng và phát triển đô thị. Trong thời gian qua, AIIB đã và đang xây dựng các chiến lược liên quan đến 3 lĩnh vực ưu tiên này. Ưu tiên chiến lược của AIIB trong những năm đầu mới hoạt động là Cơ sở hạ tầng bền vững, Kết nối xuyên quốc gia và Huy động nguồn vốn tư nhân.

Hiện AIIB đang xem xét một số hình thức để hỗ trợ cho Việt Nam, đồng thời tìm kiếm những cơ hội hợp tác với các ngân hàng thương mại của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai bên bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi, hợp tác thông qua việc xây dựng và thực hiện các dự án, trong đó có dự án phát triển cơ sở hạ tầng bền vững, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam./.

AIIB là một tổ chức tài chính đa phương được thành lập vào ngày 16/01/2016 tại Bắc Kinh, Trung Quốc với 57 thành viên sáng lập, trong đó có Việt Nam. Hiện số thành viên của AIIB đã lên tới 87 quốc gia, vùng lãnh thổ. Mục tiêu hoạt động của AIIB là thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, đẩy mạnh kết nối cơ sở hạ tầng tại châu Á thông qua đầu tư cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực hiệu quả khác; Đẩy mạnh hợp tác và quan hệ đối tác trong việc xử lý các thách thức trong quá trình phát triển thông qua việc phối hợp chặt chẽ với các tổ chức phát triển song phương và đa phương.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 3970
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.