Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 24 tháng 5 năm 2022
English
a A
Ngày 19/09/2018-13:33:00 PM
Hội nghị quán triệt triển khai Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 19/9/2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị quán triệt triển khai Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Đây là Hội nghị nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện Luật hỗ trợ DNNVV. Tham dự Hội nghị có đại diện các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tổ chức hiệp hội.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng chủ trì Hội nghị. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, Luật hỗ trợ DNNVV là Luật đầu tiên khẳng định sự hỗ trợ của Nhà nước, Chính phủ, đối với các DNNVV. Mục tiêu của Hội nghị nhằm quán triệt triển khai Luật hỗ trợ DNNVV ở cấp Trung ương nhằm cập nhật tiến độ kế hoạch triển khai các nhiệm vụ được giao của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 15/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Luật hỗ trợ DNNVV, đồng thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Luật. Từ đó đề xuất kiến nghị, giải pháp để giúp đẩy mạnh tiến độ và nâng cao hiệu quả công tác triển khai Luật, đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn hỗ trợ phát triển DNNVV. Thứ trưởng Vũ Đại Thắng mong muốn các đại biểu tham dự Hội nghị thẳng thắn, khách quan trao đổi các nội dung trong quá trình xây dựng các cơ chế chính sách đã được giao trong Luật, Nghị định, … để đảm bảo các nhiệm vụ này được hoàn thành đúng tiến độ.

Theo số liệu báo cáo, hiện nay, ở Việt Nam, xét về quy mô lao động thì khoảng 98% trong tổng số hơn 700 nghìn các doanh nghiệp đang hoạt động là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa. Các DNNVV có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội như tạo việc làm, cải thiện thu nhập cho người lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo, đóng góp cho ngân sách nhà nước và tăng trưởng kinh tế. Khu vực kinh tế ngoài nhà nước mà trong đó các DNNVV đóng vai trò chủ đạo đóng góp khoảng 48% GDP và tạo ra hơn 50% việc làm cho xã hội.

Đảng và Chính phủ đã luôn quan tâm phát triển khu vực kinh tế tư nhân mà trong đó chủ yếu là các DNNVV, để khắc phục những hạn chế trong nội tại các quy định pháp lý trước đây về hỗ trợ DNNVV, đồng thời nâng cao hiệu lực pháp lý và đảm bảo tính hiệu quả thực thi các chính sách hỗ trợ, ngày 12/6/2017, Chính phủ đã trình Quốc hội ban hành Luật hỗ trợ DNNVV. Sự ra đời của Luật đã góp phần quan trọng trong việc cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013, các chủ trương tại Nghị quyết Đại hội Đảng về đảm bảo các chủ thể thuộc các thành phần kinh tế bình đẳng, hợp tác và cạnh tranh theo pháp luật. Các chính sách tại Luật được quy định theo phương thức đổi mới hơn so với trước đây: Các chính sách hỗ trợ chung, cơ bản như thông tin, đào tạo, tư vấn, mặt bằng sản xuất, …) được thiết kế theo hướng là các dịch vụ công mà Nhà nước cung cấp cho doanh nghiệp; Các chính sách hỗ trợ trọng tâm tập trung cho 3 nhóm đối tượng doanh nghiệp là các DNNVV được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh, các DNNVV khởi nghiệp sáng tạo và các DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị. Đồng thời, Luật trao quyền chủ động rất lớn cho các bộ, ngành và chính quyền địa phương trong việc xác định mục tiêu, lựa chọn đối tượng ưu tiên hỗ trợ dựa trên điều kiện thực tế và khả năng cân đối ngân sách để xây dựng các chương trình, kế hoạch, đề án hỗ trợ DNNVV thuộc phạm vi lĩnh vực, địa bàn quản lý để đảm bảo tính sát thực và khả thi của chính sách.

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần định kỳ rà soát tiến độ thực hiện Luật hỗ trợ DNNVV, nên tăng cường thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp về Luật này một cách hiệu quả hơn. Đồng thời, đề xuất cần có sổ tay DNNVV để giúp doanh nghiệp dễ tra cứu. Hiện nay có khoảng 2,7 triệu hộ kinh doanh, do vậy cần quan tâm tới Đề án chuyển đổi từ mô hình hộ kinh doanh sang doanh nghiệp,…

Với 18 ý kiến góp ý của các đại biểu đến từ 13 cơ quan, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đánh giá cao sự vào cuộc của tất cả các bộ, ngành trong việc triển khai Luật hỗ trợ DNNVV, đặc biệt là các cơ quan được giao nhiệm vụ trong Chỉ thị số 15/CT-TTg, đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao.

Đồng tình với ý kiến của các đại biểu, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, phải đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để các chính sách do các bộ, ngành xây dựng đến được với các địa phương. Đồng thời, việc xây dựng cũng cần phù hợp để đến được từng đối tượng thụ hưởng chính sách. Thứ trưởng Vũ Đại Thắng yêu cầu, trong thời gian tới các bộ, ngành cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa để Luật sớm đi vào cuộc sống và hỗ trợ cho cộng đồng DNNVV một cách tốt nhất./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 3823
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.