Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 25 tháng 1 năm 2022
English
a A
Ngày 21/09/2018-17:14:00 PM
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng làm việc với Quốc Vụ Khanh Bờ Biển Ngà (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 21/9/2018, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng có buổi làm việc với Đoàn công tác Bờ Biển Ngà do Quốc Vụ Khanh Esmel Emmanuel ESSIS làm Trưởng đoàn.
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng tiếp Quốc Vụ Khanh Esmel Emmanuel ESSIS. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về kế hoạch, đầu tư và thống kê, trong đó có đầu tư trong nước, đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài. Thứ trưởng Vũ Đại Thắng mong muốn hai nước tiếp tục tạo điều kiện để ngày càng có nhiều doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư tại Bờ Biển Ngà và ngược lại. Đồng thời mong muốn hai bên sớm ký kết Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, góp phần tăng cường các hoat động hợp tác đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Quốc Vụ Khanh Esmel Emmanuel ESSIS cảm ơn Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã dành thời gian đón tiếp Đoàn và cho biết, quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng hợp tác đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng vốn có của hai nước. Đồng thời cho biết, mục tiêu của Đoàn sang Việt Nam lần này là nhằm tìm hiểu về các lĩnh vực mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể đầu tư sang Bờ Biển Ngà như giao thông, nông nghiệp, xây dựng, hạ tầng, thủy điện… và mong muốn được học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam về thu hút đầu tư nước ngoài, về phát triển ngành nông nghiệp,… Quốc Vụ Khanh Esmel Emmanuel ESSIS cho rằng, hai bên cần tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư.

Bờ Biển Ngà là thị trường rất năng động, cửa ngõ của khu vực Tây Phi, với diện tích 322.463 km2, dân số khoảng gần 25 triệu người, là cửa ngỏ để kết nối các hoat động thương mại và đầu tư với thị trường 15 nước thuộc Tây Phi, có quy mô dân số khoảng 300 triệu người. Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bờ Biển Ngà đạt 9%/năm và tiếp tục duy trì mục tiêu tăng trưởng trong những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, với sự giúp đỡ của Ngân hàng Thế giới, Bờ Biển Ngà đã thực hiện các chương trình cải cách nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Bờ Biển Ngà đặt ra mục tiêu 5 năm tới đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phấn đấu trở thành một cường quốc, một đầu tàu ở khu vực Tây Phi.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng bày tỏ đồng tình với những chia sẻ của Quốc Vụ Khanh Esmel Emmanuel ESSIS và cho rằng, Việt Nam và Bờ Biển Ngà có nhiều nét tương đồng, là điều kiện thuận lợi để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư và thương mại giữa hai nước. Đồng thời cho biết, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Để góp phần thực hiện mục tiêu này, Việt Nam thực hiện mục tiêu tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thu hút đầu tư nước ngoài. Đến nay, đầu tư nước ngoài đã trở thành một bộ phận quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp. Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp Việt Nam mong muốn đầu tư ra nước ngoài ngày càng tăng, trong đó có các lĩnh vực như điện tử, viễn thông, khai thác dầu khí…

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng tin tưởng rằng, qua những thông tin được chia sẻ tại buổi làm việc, cùng với những trao đổi những kinh nghiệm của Việt Nam về các lĩnh vực Bờ Biển Ngà mong muốn được học tập trong thời gian tới sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đầu tư Việt Nam – Bờ Biển Ngà./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2388
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.