Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 3 tháng 12 năm 2022
English
a A
Ngày 20/12/2019-17:04:00 PM
Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa gắn với tiêu chí tăng trưởng xanh
(MPI) – Ngày 20/12/2019, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Lễ trao nhận “Sổ tay hướng dẫn doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiêu chí gắn với tăng trưởng xanh” giữa Quỹ Phát triển doanh nhỏ và vừa (Quỹ), Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI).
Lễ trao nhận “Sổ tay hướng dẫn doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiêu chí gắn với tăng trưởng xanh”

Tại Việt Nam, DNNVV hiện chiếm tỷ trọng 97% tổng số doanh nghiệp (DN) đang hoạt động tại Việt Nam, đóng góp tới 45% vào GDP, 31% vào tổng số thu ngân sách và thu hút hơn 5 triệu lao động. Đồng thời, khu vực DNNVV rất hiệu quả trong việc huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển và đóng góp vào ngân sách nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia, đặc biệt là khu vực kinh tế diễn ra các hoạt động cải tiến, đổi mới sáng tạo và ứng dụng trong sản xuất kinh doanh... tạo sự năng động và cạnh tranh cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực và thế giới, DNNVV ở Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn để có thể cạnh tranh phát triển, tiếp cận nguồn vốn, mở rộng sản xuất kinh doanh… và chưa thực sự phát huy hết tiềm năng của mình.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đã xây dựng nhiều chương trình, chính sách ưu đãi nhằm hỗ trợ DNNVV trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, trong đó bao gồm cả các doanh nghiệp có đề xuất tiềm năng về tăng trưởng xanh. Tuy nhiên, sự hấp thụ công nghệ xanh hoặc tạo ra các ngành nghề kinh doanh xanh của các DNNVV còn thấp.

Trong khuôn khổ dự án Tăng cường chính sách huy động nguồn tài chính nhằm thúc đẩy thực hiện tăng trưởng xanh tại Việt Nam, Quỹ đã hợp tác với GGGI xây dựng “Sổ tay hướng dẫn DNNVV tiêu chí gắn với tăng trưởng xanh” nhằm tăng cường các kênh tài chính và huy động vốn đầu tư trong nước và quốc tế cho các doanh nghiệp xanh nhỏ và vừa, tạo điều kiện cho các DNNVV tiếp cận các nguồn tài chính cho tăng trưởng xanh.

Mục tiêu “Sổ tay” để hướng dẫn các DNNVV lồng ghép các yếu tố tăng trưởng xanh vào việc xây dựng các kế hoạch dự án/sản xuất của DN, tăng số doanh nghiệp xanh được hỗ trợ tài chính, nhằm hướng tới mục tiêu tăng tỷ trọng các doanh nghiệp xanh trong khu vực tư nhân. Khi nhiều doanh nghiệp xanh được tiếp cận nguồn vay, các ngân hàng thương mại sẽ trở nên quen thuộc hơn với các ý tưởng cho vay xanh, theo đó, tăng cơ hội tiếp cận nguồn vay xanh cho khu vực tư nhân.

Cụ thể, “Sổ tay” sẽ cung cấp các thông tin cơ bản thiết yếu nhằm giúp DNNVV xác định rõ được các tiêu chí được ưu tiên hỗ trợ gắn với yêu cầu phát triển bền vững, tăng trưởng xanh để có cơ hội nhận được hỗ trợ tín dụng từ quỹ và tiếp cận các khoản vay dễ dàng hơn. Đồng thời, hướng dẫn DNNVV xây dựng các dự án phương án sản xuất kinh doanh gắn với yếu tố xanh và phát triển bền vững.

Ngoài việc DNNVV phải đáp ứng các điều kiện nhận hỗ trợ tín dụng theo quy định thì đồng thời các DNNVV phải đáp ứng 5 nhóm điều kiện về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Theo đó, 5 nhóm tiêu chí gồm: Sản phẩm đầu ra phải đảm bảo sản phẩm chất lượng cao, sử dụng vật liệu mới, sử dụng năng lượng mới. Tiêu chí về Tính đổi mới cần đảm bảo đổi mới trong trang thiết bị kỹ thuật làm tăng năng suất lao động, chế tạo sử dụng công nghệ mới, công nghệ cao. Tiêu chí về Môi trường phải đảm bảo sản xuất sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường hoặc sản phẩm sử dụng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, dự án, phương án sản xuất hoặc sử dụng công nghệ sạch, năng lượng sạch, năng lương tái tạo…

Tiêu chí về Năng lực quản trị điều hành của doanh nghiệp, trong đó yêu cầu năng lực, kinh nghiệm quản trị điều hành của người quản lý doanh nghiệp phải có ít nhất một thành viên của Ban Giám đốc có 03 năm kinh nghiệm làm việc trở lên trong lĩnh vực có liên quan đến dự án đề xuất hoặc có 03 năm kinh nghiệm trở lên về quản lý doanh nghiệp…Cuối cùng là tiêu chí về Tạo việc làm và yếu tố về giới cần đảm bảo sản xuất kinh doanh tạo nhiều việc làm mới và sử dụng nhiều lao động nữ.

“Sổ tay hướng dẫn DNNVV tiêu chí gắn với tăng trưởng xanh” đã được đăng tải đầy đủ trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Kế hoạch và Đầu tư./.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 5910
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.