Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 3 tháng 12 năm 2022
English
a A
Ngày 16/01/2020-09:59:00 AM
Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa mở rộng chức năng cho vay vốn
(MPI) – Trước đây, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện cho vay vốn thông qua ủy thác các ngân hàng thương mại, hiện nay Quỹ được thực hiện chức năng cho vay, bao gồm cho vay trực tiếp, vay gián tiếp và tài trợ vốn cho DNNVV.

Gian hàng Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa bên lề Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2019. Ảnh: MPI

Việc bổ sung thêm chức năng này giúp DNNVV có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua nhiều phương thức khác nhau. Quỹ được tổ chức các hoạt động hỗ trợ tăng cường năng lực cho DNNVV như hội thảo, truyền thông, đào tạo, tư vấn, xúc tiến đầu tư… nhằm hỗ trợ toàn diện cho các DNNVV. Đây là một mô hình hỗ trợ DNNVV đa chức năng, đã được áp dụng thành công tại các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Xinh-ga-po.

Đồng thời, Quỹ được bổ sung thêm chức năng tiếp nhận, quản lý và sử dụng vốn vay, tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác từ các cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế. Chức năng này sẽ giúp Quỹ mở rộng cơ hội để bổ sung các nguồn vốn trong nước, quốc tế, tăng nguồn tài chính hỗ trợ cho DNNVV.

Dự kiến, Quỹ bắt đầu triển khai hoạt động cho vay trực tiếp và tài trợ vốn từ quý III năm 2020.

Tính đến nay, Quỹ đã ký hợp đồng ủy thác cho vay 14 dự án của DNNVV với tổng số vốn 106,4 tỷ đồng, đã giải ngân số vốn 92,5 tỷ đồng thông qua 03 ngân hàng ủy thác BIDV, Vietcombank và HDbank.

Các doanh nghiệp được nhận vốn vay để mở rộng sản xuất kinh doanh hoặc sử dụng vốn để chuyển đổi mô hình hoạt động từ thương mại, dịch vụ sang sản xuất, chế biến đều hoạt động kinh doanh tốt, trả nợ gốc và lãi vay đầy đủ, đúng hạn. Đặc biệt có một doanh nghiệp trả nợ trước hạn và một doanh nghiệp tất toán khoản vay đến hạn. Hiện Quỹ đã thu về 20,4 tỷ đồng nợ gốc và 3,7 tỷ đồng lãi vay của các doanh nghiệp.

Năm 2015, 2016, tại thời điểm Quỹ hỗ trợ các DNNVV, tổng số lao động của 14 doanh nghiệp này khoảng 1.091 lao động, đến nay, số lao động của các doanh nghiệp đã tăng thêm khoảng 400 lao động.

Sau khi nhận nguồn vốn vay ưu đãi, có 5 doanh nghiệp đạt tổng nguồn vốn trên 100 tỷ đồng (theo quy định, DNNVV là doanh nghiệp có tổng nguồn không quá 100 tỷ đồng), chiếm tỷ lệ 36% trên tổng số DNNVV được Quỹ hỗ trợ. Như vậy, sau khi nhận được vốn hỗ trợ, các doanh nghiệp này đã phát triển hoạt động kinh doanh, mở rộng quy mô, tổ chức của doanh nghiệp.

Đánh giá tính hiệu quả việc sử dụng nguồn vốn hỗ trợ của Quỹ, mặc dù số giải ngân cho DNNVV chưa nhiều nhưng nguồn vốn được sử dụng hiệu quả. Các doanh nghiệp nhận vốn vay của Quỹ đều hoạt động tốt, tạo thêm việc làm cho người lao động, dự án mở rộng sản xuất kinh doanh đều đang triển khai theo kế hoạch, một số dự án vượt hơn kỳ vọng nên doanh nghiệp đã chủ động hoàn trả gốc lãi trước hạn.

Như vậy, với một đơn vị mới triển khai hoạt động trong thời gian ngắn như Quỹ, đây là tín hiệu tích cực, cho thấy sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của Chính phủ trong nỗ lực tăng cường tiếp cận tài chính cho DNNVV./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 2528
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.