Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 3 tháng 12 năm 2022
English
a A
Ngày 10/02/2020-17:00:00 PM
Lễ ký kết hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa SMEDF và MB (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 10/02/2020, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (SMEDF) và Ngân hàng Thương mại cổ phần quân đội (MB). Tham dự Lễ ký kết có Phó Chánh Văn phòng Bộ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đoàn Đạt, Giám đốc SMEDF Phan Thanh Hà, Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, MB Đinh Như Tuynh, cùng các đơn vị có liên quan.
Lễ ký kết hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa SMEDF và MB. Ảnh: MPI

Hoạt động cho vay gián tiếp của SMEDF dành cho đối tượng là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị đáp ứng quy định tại Điều 6 Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ DNNVV và Điều 23 Nghị định số 39/2019/NĐ-CP ngày 10/5/2019 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển DNNVV, có nhu cầu vay vốn của Quỹ.

Điều kiện vay vốn đó là DNNVV khởi nghiệp sáng tạo được vay vốn của Quỹ khi đáp ứng các điều kiện: Có dự án, phương án sản xuất, kinh doanh (SXKD) khả thi; Đảm bảo nguồn vốn chủ sở hữu tham gia dự án, phương án SXKD tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư để thực hiện dự án, phương án SXKD và phải đảm bảo đủ nguồn vốn để thực hiện dự án, phương án SXKD; Đáp ứng các quy định về bảo đảm tiền vay quy định pháp luật có liên quan.

DNNVV tham gia cụm liên kết ngành được vay vốn của Quỹ khi đáp ứng các điều kiện: Có dự án, phương án SXKD khả thi, nằm trong khu vực địa lý của cụm liên kết ngành và có hợp đồng hợp tác, kinh doanh với doanh nghiệp khác trong cụm liên kết ngành hoặc cùng xây dựng, sử dụng thương hiệu vùng; Đảm bảo nguồn vốn chủ sở hữu tham gia dự án, phương án SXKD tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư để thực hiện dự án, phương án SXKD và phải đảm bảo đủ nguồn vốn để thực hiện dự án, phương án SXKD; Đáp ứng các quy định về bảo đảm tiền vay quy định pháp luật có liên quan.

DNNVV tham gia chuỗi giá trị được vay vốn của Quỹ khi đáp ứng các điều kiện: Có dự án, phương án SXKD khả thi, được triển khai để trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm của chuỗi giá trị hoặc có hợp đồng hợp tác, kinh doanh với doanh nghiệp trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm của chuỗi giá trị; Đảm bảo nguồn vốn chủ sở hữu tham gia dự án, phương án SXKD tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư để thực hiện dự án, phương án SXKD và phải đảm bảo đủ nguồn vốn để thực hiện dự án, phương án SXKD; Đáp ứng các quy định về bảo đảm tiền vay quy định pháp luật có liên quan.

Lãi suất cho vay ngắn hạn là 4,16%/năm; Lãi suất cho vay trung hạn và dài hạn là 6,0%/năm. Mức cho vay đối với mỗi dự án, phương án SXKD tối đa không quá 80% tổng mức vốn đầu tư của từng dự án, phương án SXKD. Thời hạn cho vay được xác định phù hợp với khả năng thu hồi vốn, khả năng trả nợ của doanh nghiệp và điều kiện cụ thể của từng dự án, phương án SXKD nhưng tối đa không quá 07 năm. Thời gian ân hạn cho một dự án (vay vốn trung và dài hạn) tối đa là 02 năm. Các khoản chi phí Quỹ SMEDF không hỗ trợ đó là: thanh toán các chi phí, đáp ứng các nhu cầu tài chính của các giao dịch, hành vi mà pháp luật cấm; Mua, sử dụng các hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề mà pháp luật cấm đầu tư kinh doanh; Trả nợ khoản nợ vay tại tổ chức tín dụng và trả nợ khoản vay nước ngoài; Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Các khoản bồi thường.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Giám đốc SMEDF Phan Thanh Hà cho biết, hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ và vừa, chiếm 98% trong tổng số doanh nghiệp cả nước, đóng góp lớn cho GDP và tạo ra hơn 50% việc làm cho xã hội. Mục đích hoạt động của Quỹ là giúp DNNVV đổi mới phát triển sản phẩm có tính cạnh tranh cao và thân thiện với môi trường; đầu tư, đổi mới trang thiết bị kỹ thuật, công nghệ tiên tiến; nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp; … nhằm phát huy toàn bộ tiềm năng, tăng cường tính cạnh tranh, củng cố vị thế trên thương trường, thông qua đó tạo tiền đề cho nền kinh tế đất nước tăng trưởng ổn định.

Giám đốc Khối khách hàng DNNVV, MB cho biết, hiện nay MB đang phục vụ 125 nghìn DNNVV hoạt động tại Việt Nam với dư nợ khoảng 100 nghìn tỷ. MB kỳ vọng với số lượng doanh nghiệp này và định hướng tập trung của Hội đồng quản trị MB sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động cho vay và các hoạt động khác. Công nghệ số sẽ là một trong các nền tảng tiên phong để MB tập trung vào các doanh nghiệp. Sự kết hợp với SMEDF sẽ giúp MB có động lực và sức mạnh hơn để hướng tới các DNNVV vốn thiếu, kinh nghiệm còn yếu. Bên cạnh đó, MB còn tập trung vào các mảng khác như: truyền thông, marketing, quan hệ khách hàng hướng tới cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 2746
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.