Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 26 tháng 9 năm 2022
English
a A
Ngày 07/05/2020-11:51:00 AM
Họp báo Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp 2020 (Xem tin ảnh)
(MPI) – Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các cơ quan có liên quan tổ chức Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế ứng phó với dịch Covid-19. Để cung cấp một số thông tin về Hội nghị này, sáng 07/5/2020, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng chủ trì Họp báo Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp 2020.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng phát biểu tại Họp báo. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Họp báo, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, với tính chất quan trọng của Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp 2020, ngày 06/5/2020, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp nghe các Bộ, ngành báo cáo về công tác chuẩn bị cho Hội nghị. Hội nghị thể hiện sự đoàn kết của toàn thể cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, cùng Chính phủ vượt qua giai đoạn khó khăn. Nội dung thực hiện của Hội nghị là sự hiệu triệu của Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp, mời gọi các hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực nhằm tạo thành “phong trào, chiến dịch” để phục hồi nền kinh tế, thúc đẩy sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Hội nghị thể hiện sự cam kết đồng hành và chia sẻ mạnh mẽ từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp, lắng nghe, ghi nhận các giải pháp, sáng kiến của doanh nghiệp, đồng thời, tiếp tục nỗ lực thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nắm bắt cơ hội, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh.

Hội nghị nhằm động viên cộng đồng doanh nghiệp trong thời điểm hoạt động sản xuất kinh doanh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, ghi nhận nỗ lực vượt khó, tự lực, tự cường của cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua. Đồng thời, khơi gợi, thúc đẩy tinh thần đoàn kết, nỗ lực của doanh nghiệp cùng Chính phủ nắm bắt cơ hội, vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế đất nước.

Để chuẩn bị cho Hội nghị cũng như để nghiên cứu tác động của dịch bệnh đến doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có nhiều nghiên cứu, đánh giá, khảo sát cũng như khuyến nghị để xây dựng các cơ chế, chính sách mới. Theo đó, Bộ đã tổ chức các cuộc khảo sát trên 120 nghìn mẫu điều tra đối với cộng đồng doanh nghiệp và nhận được phản ánh kết quả trung thực về thực trạng cũng như các mong muốn, kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Bộ đã tổ chức công bố Sách trắng doanh nghiệp, hợp tác xã Việt Nam năm 2020, trong đó, đánh giá tổng quan về bức tranh doanh nghiệp, hợp tác xã. Bộ cũng đã làm việc với doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp để lắng nghe, tìm hiểu về những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp cũng như những đánh giá của họ trong việc thực thi các cơ chế, chính sách trong thời gian qua. Từ đó, tìm ra dư địa để xây dựng các chính sách hỗ trợ mới, thể hiện mạnh mẽ hơn nữa sự ủng hộ của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đối với cộng đồng doanh nghiệp. Do vậy, mục đích ý nghĩa của Hội nghị sắp tới sẽ không tập trung phân tích, “mổ sẻ” vào những khó khăn, vướng mắc mà mong muốn lắng nghe những tham mưu, hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp để xây dựng cơ chế chính sách mới, để có sự đồng hành hơn nữa giữa Chính phủ, Bộ, ngành, địa phương với cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, với tính chất rất quan trọng của Hội nghị, lần đầu tiên Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp được tổ chức dưới hình thức vừa trực tiếp, trực tuyến tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố, 30 điểm cầu Bộ, ngành trung ương và được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam. Điều này sẽ tạo điều kiện cho 800 nghìn doanh nghiệp, 5 triệu hộ kinh doanh và tất cả người dân Việt Nam cũng như người Việt Nam ở nước ngoài đều được theo dõi, lắng nghe các ý kiến từ phía cộng đồng doanh nghiệp, Chính phủ. Đặc biệt, để tạo điều kiện trong việc cập nhật các thông tin về Hội nghị, Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cổng thông tin Chính phủ đã xây dựng chuyên mục Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp.

Toàn cảnh buổi Họp báo. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Tại Họp báo, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp Lê Mạnh Hùng cho biết, Hội nghị dự kiến tập trung thảo luận 04 nhóm vấn đề. Một là, đánh giá chung về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp; ghi nhận và khích lệ các nỗ lực vượt khó, tự lực, tự cường, hỗ trợ lẫn nhau, trách nhiệm xã hội, đồng hành cùng Chính phủ của các doanh nghiệp trong quá trình phòng chống dịch Covid-19.

Hai là, đánh giá tác động và khả năng hấp thụ các chính sách đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, địa phương ban hành nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid-19 và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh thời gian qua.

Ba là, nhận định các cơ hội và thời cơ phát triển trong bối cảnh mới và thay đổi lớn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19; khuyến khích doanh nghiệp tái cấu trúc, chủ động sáng tạo phát hiện cơ hội mới, thích ứng với hoàn cảnh mới, nâng cao năng lực công nghệ, đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh để ứng phó linh hoạt với tác động của dịch Covid-19, nắm bắt cơ hội nhằm hướng tới phát triển bền vững hơn, từng bước tạo tính tự chủ cho nền kinh tế.

Bốn là, các Bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp nêu sáng kiến, kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các giải pháp cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sau đại dịch. Nội dung thảo luận tập trung vào các nội dung: hình thành chuỗi liên kết, chuỗi cung ứng mới trong bối cảnh bị đứt gãy các chuỗi cung ứng truyền thống; chủ động và khai thác hiệu quả thị trường trong nước trong khi thị trường thế giới đang giảm mạnh cả phía cung và phía cầu; chủ động các nguồn cung ứng vật liệu trong nước để chủ động trong sản xuất kinh doanh; cơ hội cho những ngành nghề, sản phẩm có tiềm năng như kinh tế số, chuyển đổi số, trang thiết bị, sản phẩm y tế,…;

Tại Họp báo, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng và đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan đã làm rõ một số vấn đề được nhà báo quan tâm liên quan đến Hội nghị cũng như về làn sóng dịch chuyển đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp,…

Theo dự kiến, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp sẽ được tổ chức ngày 09/5/2020. Tại mỗi điểm cầu, các cơ quan trung ương và địa phương sẽ mời đại diện khoảng 50 doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức, các cá nhân có liên quan đến tham dự trực tiếp. Trước và trong quá trình diễn ra Hội nghị, các đại biểu, doanh nghiệp và người dân có thể gửi kiến nghị thông qua kênh trực tuyến/chuyên mục đã được xây dựng trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (mpi.gov.vn) và Cổng thông tin điện tử Chính phủ (chinhphu.vn).

Về nội dung chương trình, ngoài báo cáo khai mạc của Thủ tướng Chính phủ, Hội nghị có báo cáo chung của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, báo cáo tham luận của các Bộ, cơ quan liên quan, một số hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp và chuyên gia độc lập. Hội nghị cũng dành thời gian để các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương giải đáp kiến nghị của các hội nghị và người dân trong quá trình diễn ra Hội nghị. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ sẽ tổng kết các sáng kiến, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia, người dân để nghiên cứu ban hành Kế hoạch hành động hoặc Nghị quyết của Chính phủ nhằm phục hồi nền kinh tế, thích ứng, đổi mới và phát triển./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 15506
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.