Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 3 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 03/06/2020-10:51:00 AM
Họp thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 02/6/2020, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định đã chủ trì Phiên họp thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Toàn cảnh Phiên họp. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Tham dự phiên họp có các thành viên Hội đồng là lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu về quy hoạch và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan của tỉnh Đồng Tháp.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, tỉnh Đồng Tháp là một trong các địa phương đi đầu trong đổi mới, điển hình tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về phát triển kinh tế - xã hội, áp dụng nhiều mô hình đổi mới, sáng tạo. Xây dựng nhiệm vụ lập quy hoạch thống nhất, hiệu quả sẽ là một trong những công cụ hết sức quan trọng để giúp cho tỉnh Đồng Tháp ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Quan điểm lập quy hoạch của tỉnh Đồng Tháp phù hợp với các mục tiêu, định hướng của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn Việt Nam đến năm 2050, quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vùng kinh tế trọng điểm, phù hợp với nguồn lực của Tỉnh và khả năng huy động các nguồn lực bên ngoài cho phát triển kinh tế - xã hội. Đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ giữa các ngành, các địa phương trong Tỉnh, phù hợp với khả năng cân đối về nguồn lực, tính khả thi trong triển khai, đáp ứng các nhu cầu hiện nay và tạo nền tảng phát triển cho các giai đoạn kế tiếp.

Mục tiêu lập quy hoạch là đưa ra các quan điểm, mục tiêu, thiết lập tầm nhìn và chiến lược phát triển của Tỉnh. Phân bố không gian chiến lược các hoạt động kinh tế - xã hội ở cấp quốc gia, cấp vùng, tỉnh, liên huyện, đặc biệt là hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu, những khu vực động lực phát triển của Tỉnh. Là công cụ pháp lý quan trọng để quản lý, huy động các nguồn lực phát triển bền vững. Đồng thời là cơ sở xây dựng các kế hoạch đầu tư công trung hạn, loại bỏ các quy hoạch chồng chéo cản trở đầu tư phát triển, …

Tại Phiên họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Tháp Trương Hòa Châu trình bày Báo cáo nhiệm vụ lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và cho biết, tỉnh Đồng Tháp hướng tới nền kinh tế xanh và sản xuất tuần hoàn, xây dựng hình ảnh thương hiệu cho lãnh thổ, tạo ra các hình thức sản xuất kinh doanh mới trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, hình thành chuỗi giá trị và phân phối giá trị gia tăng.

Chuyên gia TS. Nguyễn Quang Dũng, Viện trưởng Viện Quy hoạch và thiết kế nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận xét, Báo cáo nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Đồng Tháp cần bổ sung thêm các căn cứ lập quy hoạch, các cơ sở thực tiễn, căn cứ lập báo cáo, đánh giá môi trường chiến lược. Đồng thời, bổ sung thêm phạm vi ranh giới, thời gian, đưa ra các chỉ tiêu về kinh tế của Tỉnh, phù hợp với các mục tiêu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đinh Trọng Thắng trình bày bản nhận xét về nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và cho biết, hồ sơ trình thẩm định của Tỉnh được thực hiện một cách công phu, khoa học và bám sát các quy định của pháp luật hiện hành về quy hoạch. Đồng thời đề nghị tỉnh Đồng Tháp rà soát, cập nhật, bổ sung một số quy hoạch ngành trên địa bàn Tỉnh, cũng như đánh giá về tình hình thực hiện các dự án ưu tiên đầu tư và tình hình thực hiện các ngành, lĩnh vực quy hoạch để đảm bảo phù hợp với quy định. Về quan điểm, mục tiêu, nguyên tắc lập quy hoạch cần rà soát chỉnh sửa theo hướng ngắn gọn, súc tích để phản ánh được tầm nhìn chiến lược mang tính đặc thù của Tỉnh. Nội dung quy hoạch cần bổ sung thêm các giải pháp về quy hoạch đô thị để phù hợp với các định hướng lớn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng cảm ơn ý kiến đóng góp của các đại biểu và cho biết xây dựng nhiệm vụ quy hoạch là tiền đề quan trọng cho định hướng phát triển của Tỉnh trong giai đoạn 10 năm 20 năm tới. Đồng thời khẳng định, trên cơ sở các ý kiến tâm huyết của các thành viên Hội đồng, các chuyên gia, Tỉnh Đồng Tháp sẽ nhanh chóng hoàn chỉnh các dự thảo để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được 100% thành viên Hội đồng tham dự thống nhất thông qua với điều kiện có tiếp thu chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, nhìn chung các ý kiến nhận xét, đánh giá của các chuyên gia, thành viên Hội đồng đối với nhiệm vụ lập quy hoạch của tỉnh Đồng Tháp khá tích cực, tuy nhiên vẫn còn một số nội dung cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện. Các tài liệu của Tỉnh được xây dựng nghiêm túc, đầy đủ, công phu. Đồng thời nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ mới và là bước đầu trong công tác lập quy hoạch tỉnh, do vậy, nếu được chuẩn bị tốt sẽ rất thuận lợi trong việc triển khai sau này. Các góp ý của các đại biểu sẽ giúp tỉnh Đồng Tháp hoàn thiện nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh thời kỳ tới để trình cấp có thẩm quyền theo đúng quy định./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 2591
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.