Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 28 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 06/06/2020-10:04:00 AM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam (Xem tin ảnh)
(MPI) - Phát biểu tại buổi làm việc với Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam diễn ra ngày 05/6/2020, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chúc mừng ông Akira Shimizu trên cương vị công tác mới và tin tưởng Ông sẽ có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI

Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam Akira Shimizu cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dành thời gian tiếp đón, đồng thời đánh giá cao mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản nói chung và Việt Nam - JICA nói riêng, trong đó có vai trò hết sức quan trọng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ông Akira Shimizu bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao các biện pháp của Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trong bối cảnh hiện nay, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19, Chính phủ hai nước cần xem xét nới lỏng các hoạt động giao thương, đi lại, trong đó tạo điều kiện để các chuyên gia Nhật Bản trở lại Việt Nam, ông Akira Shimizu nhấn mạnh.

Đối với những thành công bước đầu của Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, kết quả đạt được là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương và sự đồng lòng, ủng hộ của người dân và xã hội. Chính phủ Việt Nam đã sớm ban hành các quyết định, chính sách một cách chính xác, kịp thời và được người dân thực hiện tốt. Hiện Việt Nam cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh nhưng vẫn còn nhiều khó khăn và đang tập trung phục hồi nền kinh tế.

Hiện nay, Việt Nam đang ở thời điểm rất quan trọng, chuẩn bị kết thúc kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020 và chuẩn bị cho kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn tới để nhanh chóng tái cấu trúc nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, đảm bảo phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Điều này cũng đòi hỏi quan hệ hợp tác giữa hai nước cần được thắt chặt hơn, hiệu quả hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực ODA, phát huy những kết quả tích cực đạt được và khắc phục những hạn chế, phát sinh trong giai đoạn tới. Đồng thời, mong muốn Nhật Bản hỗ trợ đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng giao thông trọng điểm quan trọng của quốc gia, của các thành phố lớn như thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các công trình thủy lợi, hồ chứa nước, đổi mới sáng tạo…

Về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản xem Việt Nam là địa điểm hấp dẫn đầu tư. Đồng thời khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với JICA để giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp nhằm triển khai các dự án hiệu quả, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và ôngAkira Shimizu. Ảnh: MPI

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang được giao xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, đây là vấn đề quan trọng đối với Việt Nam và mong muốn Nhật Bản cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại để giúp Việt Nam sớm hình thành và phát triển nhanh, hiệu quả Trung tâm này gắn với các tập đoàn, trung tâm nghiên cứu, trường đại học, viện nghiên cứu của Nhật Bản nhằm hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ. Cùng với đó, hỗ trợ nghiên cứu khoa học công nghệ của Việt Nam, hỗ trợ khu vực tư nhân phát triển. Bên cạnh việc hỗ trợ bằng nguồn lực, Việt Nam mong muốn nhận được hỗ trợ về tri thức, những kinh nghiệm thành công của Nhật Bản, qua đó, góp phần nâng tầm quan hệ chiến lược Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đề cập đến các vấn đề liên quan đến hợp tác giữa JICA và Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong lĩnh vực thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa và phát triển ngành công nghiệp. Đồng thời mong muốn JICA tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận công nghệ, nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh, gắn kết chuỗi giá trị với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản.

Ông Akira Shimizu cảm ơn những thông tin chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và khẳng định, JICA sẵn sàng hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông qua các nghiên cứu và các dự án ODA nhằm đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đối với các lĩnh vực được Bộ trưởng đề cập, ông Shimizu Akira cho biết, JICA sẽ nghiên cứu, xem xét cụ thể và phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai thực hiện. Đồng thời mong muốn, Việt Nam tiếp tục tạo môi trường đầu tư thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư. JICA không chỉ tập trung đầu tư vào các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, Hồ Chí Minh mà mong muốn hỗ trợ, đầu tư vào các địa phương khác nhằm giảm thiểu sự chênh lệch giàu nghèo giữa các tỉnh, thành phố./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 3199
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.