Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 28 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 08/06/2020-09:49:00 AM
Bộ Kế hoạch và Đầu tư chung sức vì mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”
(MPI) – Với mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo đảm bảo có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao đời sống, Chương trình xóa nhà tạm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La sẽ được thực hiện từ ngày 30/5-30/8/2020.

Từ ngày 05/6-07/6/2020, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Chủ tịch Công đoàn Bộ Nguyễn Thị Thu Lan làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Sốp Cộp, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La, thăm và khảo sát trực tiếp một số hộ gia đình là đối tượng ưu tiên của Chương trình.

Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Ảnh: MPI

Sốp Cộp là huyện vùng cao, biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La, địa hình chia cắt, vị trí địa lý không thuận lợi, cách trung tâm Tỉnh 130km về phía Tây Nam, là huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Tổng diện tích tự nhiên của Huyện là 147.342 ha, có đường biên giới dài trên 124km, tiếp giáp với nước bạn Lào, được xác định là huyện có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh của Tỉnh và khu vực Tây Bắc.

Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương, Đảng bộ, chính quyền các cấp và Nhân dân các dân tộc, Huyện đã đoàn kết, phát huy nội lực, khắc phục mọi khó khăn thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với những kết quả tích cực. Quốc phòng - an ninh được đảm bảo, đời sống Nhân dân ngày càng được nâng lên. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất năm sau cao hơn năm trước, cơ cấu kinh tế đã có sự chuyển dịch tích cực và hợp lý. Các lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, thương mại và dịch vụ về vận tải, viễn thông, tín dụng tích cực được quan tâm đầu tư phát triển. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo, các hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin, tuyên truyền được thực hiện đồng bộ đạt nhiều kết quả thiết thực.

Tuy nhiên, do là huyện vùng sâu, vùng xa, xuất phát điểm của huyện thấp, 7/8 xã là xã vùng III đặc biệt khó khăn. Cùng với đó, điều kiện cơ sở hạ tầng còn hạn chế, trình độ dân trí của một số bộ phận người dân còn thấp.

Đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La. Ảnh: MPI

Chương trình xóa nhà tạm với mục tiêu hỗ trợ đến từng hộ gia đình thuộc các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn Huyện, đảm bảo công khai, công bằng và minh bạch theo phương châm “Nhà nước hỗ trợ - Nhân dân làm nhà”, dựa trên nguyên tắc “cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình làm nhà”, nêu cao tinh thần trách nhiệm và phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện. Việc hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo thực hiện theo hình thức hỗ trợ trực tiếp, nhà nước hỗ trợ đảm bảo tiêu chuẩn “ba cứng” là nền cứng - khung cứng - mái cứng.

Ngày 06/6/2020, Đoàn đi khảo sát trực tiếp. Ảnh: MPI

Đối tượng hỗ trợ của Chương trình là những hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020 được UBND huyện phê duyệt; các hộ nghèo chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ nhà ở thuộc các chương trình, dự án khác của Nhà nước đã và đang triển khai trên địa bàn, hiện chưa có hoặc đã có nhà ở nhưng nhà ở tạm, nhà dột nát, nhà ở đã hư hỏng, có nguy cơ sụp đổ. Thứ tự ưu tiên sẽ là hộ nghèo, cận nghèo có tuổi từ cao hơn, hộ có người ốm đau kéo dài, chủ hộ là phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ, hộ sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa.

Theo dự kiến, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ xây dựng 100 ngôi nhà trên địa bàn 08 xã của Huyện với tổng kinh phí là 6 tỷ đồng./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2073
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.