Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 28 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 06/06/2020-10:29:00 AM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 05/6/2020 tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp xã giao ông Ivo Sieber nhân dịp ông mới nhận nhiệm vụ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sỹ tại Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và ông Ivo Sieber. Ảnh: MPI

Buổi tiếp diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, thế giới đang nỗ lực chống chọi với sự lây lan của bệnh dịch Covid-19, đe dọa sinh mạng và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Đại sứ Thụy Sỹ chúc mừng Việt Nam đã giải quyết thành công khủng hoảng y tế và trở thành bài học kinh nghiệm cho nhiều nước trong chỉ đạo điều hành, triển khai các biện pháp phòng chống hiệu quả và vui mừng được làm việc tại Việt Nam, chứng kiến sự phát triển trong hợp tác giữa hai nước. Đại sứ cho biết, theo thống kê của Thụy Sỹ, thương mại song phương giữa Việt Nam và Thụy Sỹ đạt mức 3,4 tỷ USD vào năm 2019, trong đó Việt Nam có thặng dư với Thụy Sỹ. Với chính sách cởi mở về đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp Thụy Sỹ sẽ tiếp tục đến đầu tư tại Việt Nam. Đại sứ chúc mừng Hiệp định tự do thương mại với EU đã ký kết và sớm đi vào hiệu lực và hy vọng hai bên cũng đẩy nhanh đàm phán Hiệp định tự do thương mại với Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) để thúc đẩy thương mại, đầu tư hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ về bài học phòng chống đại dịch, trong đó nêu cao vai trò chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, sự đồng lòng của người dân, ưu việt của chế độ, nỗ lực và hiệu quả của hệ thống y tế, không đặt lợi ích kinh tế lên trên tính mạng, lợi ích của Nhân dân.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đại sứ Ivo Sieber đã trao đổi về nhu cầu của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phân tích các thách thức đối với Việt Nam trong quá trình phát triển. Việt Nam đã thành công trong xóa đói giảm nghèo, có sự phát triển kinh tế và nâng cao mức sống của người dân và trở thành nước có mức thu nhập trung bình. Sau 30 năm đổi mới, quy mô nền kinh tế của Việt Nam tăng gấp 40 lần, cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực, tất cả các ngành đều phát triển khá, đầu tư nước ngoài đạt kết quả tốt, hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân... Tuy nhiên tới đây, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, như mất an ninh “nước”, cạnh tranh khu vực và các nước gay gắt trong môi trường kinh tế không ổn định, xu thế bảo hộ gia tăng, các nguy cơ liên tục xuất hiện bắt buộc phải đối phó nhanh… Vì vậy, phải nỗ lực rất lớn để không bỏ lỡ cơ hội, không bị “vượt qua, bỏ xa”. Việt Nam cần đổi mới nhanh hơn mô hình kinh tế, thể chế, khơi thông các điểm nghẽn về hạ tầng, nguồn nhân lực, khoa học kỹ thuật.

Với tầm nhìn như vậy, cộng đồng các nhà tài trợ, trong đó có Thụy Sỹ luôn có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam cả về kinh tế và xã hội. Việt Nam tiếp tục cần đến sự hỗ trợ nhiều hơn về nguồn lực và kinh nghiệm. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao mối quan hệ ổn định, lâu dài giữa Việt Nam và Thụy Sỹ, minh chứng bằng sự kiện Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2021 sẽ diễn ra sắp tới.

Cuối cùng, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đại sứ Ivo Sieber khẳng định tiếp tục chia sẻ thông tin thường xuyên thông qua duy trì các cuộc gặp gỡ, trao đổi và giao cán bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Hợp tác kinh tế Thụy Sỹ (SECO) phối hợp chặt chẽ, bám sát thực tế để xây dựng khung kế hoạch hợp tác Việt Nam - Thụy Sỹ giai đoạn 2021-2024./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 3354
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.