Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 26 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 12/06/2020-18:15:00 PM
Thanh Hóa: Phát huy tính liên kết vùng, huy động, sử dụng tốt mọi nguồn lực để phát triển nhanh và bền vững
(MPI) – Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa diễn ra ngày 12/6/2020, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, cùng với nỗ lực chung của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục giữ vững ngọn lửa đổi mới, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa vai trò tham mưu giúp Chính phủ kiến tạo những bước đột phá trong cải cách môi trường đầu tư kinh doanh; đổi mới phương thức hỗ trợ doanh nghiệp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế nói chung cho tỉnh Thanh Hóa trong thời gian tới, trở thành một địa phương phát triển năng động, hiệu quả và phấn đấu là một trong các tỉnh đứng đầu về thu hút đầu tư nước ngoài trên cả nước.
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: thanhhoa.gov.vn

Đây là hội nghị xúc tiến đầu tư cấp tỉnh đầu tiên được tổ chức kể từ khi dịch Covid-19 xảy ra và cả nước đang hướng đến mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các cơ quan trung ương và địa phương; các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và nước ngoài; các phóng viên báo chí trong và ngoài Tỉnh,…

Hội nghị nhằm giới thiệu về định hướng phát triển của tỉnh Thanh Hóa cũng như các tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư và các chính sách thu hút đầu tư của Tỉnh. Đồng thời, giới thiệu, cung cấp thông tin các lĩnh vực, dự án tỉnh Thanh Hóa đang tập trung ưu tiên kêu gọi đầu tư. Đây cũng là dịp để Tỉnh giới thiệu, quảng bá nét đẹp của vùng đất và con người xứ Thanh, tạo hiệu quả truyền thông về hình ảnh tỉnh Thanh Hóa giàu tiềm năng, nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, bối cảnh kinh tế thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, đặc biệt dịch Covid-19 đã và đang gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế thế giới. Các hoạt động đầu tư, sản xuất, đặc biệt là chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề. Các tập đoàn đa quốc gia đang có xu hướng tái cơ cấu và tái định vị chuỗi sản xuất. Với việc kiểm soát thành công dịch bệnh, Việt Nam đang được cộng đồng thế giới đánh giá rất cao và trở thành một điểm đến đầu tư an toàn và hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, Việt Nam vẫn thu hút được 1.212 dự án mới với tổng vốn đăng ký đạt 7,44 tỷ USD (tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2019). Trong đó, tỉnh Thanh Hóa thu hút được 08 dự án đầu tư mới với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 190 triệu USD, đứng thứ 09/57 tỉnh, thành phố cả nước. Những con số này rất đáng khích lệ, khẳng định nỗ lực và quyết tâm của các cấp chính quyền Tỉnh trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Thanh Hóa là một tỉnh lớn của cả nước về diện tích và dân số (đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số) trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc Trung ương. Thanh Hóa cũng là 1 trong số ít địa phương hội tụ đủ những đặc điểm riêng có của một đất nước: có biển, có núi, đồng bằng, trung du, biên giới, bản sắc đa dạng và phong phú. Đặc điểm tự nhiên này là cơ sở quan trọng để tạo dựng nên những tiềm năng và lợi thế của Tỉnh như vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, tài nguyên và đất đai, du lịch và nguồn nhân lực.

Trong thời gian qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa đã những kết quả tích cực, nổi bật là Khu kinh tế Nghi Sơn với tổng diện tích hơn 106 nghìn ha được vận hành theo cơ chế ưu đãi đặc biệt đã thực sự đóng vai trò là động lực phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung. Đến nay, Khu kinh tế Nghi Sơn đã thu hút được hơn 200 dự án, với tổng vốn đầu tư gần 20 tỷ USD gồm cả trong nước và nước ngoài. Tính riêng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, số dự án và vốn đầu tư đăng ký tại Khu kinh tế Nghi Sơn (59 dự án và 13,3 tỷ USD) đã chiếm gần 50% số dự án và hơn 90% tổng vốn FDI toàn Tỉnh. Hiện có nhiều dự án FDI lớn đã đi vào hoạt động và có hiệu quả, như Dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn (dự án FDI lớn thứ hai cả nước với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 9 tỷ USD), Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1,… đóng góp đáng kể vào ngân sách hằng năm của Tỉnh, qua đó góp phần đưa Tỉnh vươn lên thành nền kinh tế lớn thứ 8 của cả nước và lần đầu tiên cân đối được thu chi.

Sự vươn lên mạnh mẽ của tỉnh Thanh Hóa có được, bên cạnh những yếu tố nêu trên, cần phải kể đến là sự quyết tâm, quyết liệt của Tỉnh trong biến tiềm năng thành hiện thực, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thay đổi trong tư duy từ quản lý doanh nghiệp sang hỗ trợ doanh nghiệp... Kết quả thấy rõ đó là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của tỉnh Thanh Hóa đã được cải thiện đáng kể. Hiện nay, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của tỉnh Thanh Hóa được xếp hạng 24, tăng 31 bậc so với năm 2006 và 07 bậc so với năm 2016.

Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Theo đó, khẳng định khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác. Bên cạnh đó, cần chủ động thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, chuyển giao công nghệ, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, một loạt các bộ luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh như Luật đầu tư (sửa đổi), Luật doanh nghiệp (sửa đổi), Luật đầu tư theo phương thức hợp tác công tư (PPP) sẽ được thông qua với nhiều điểm mới, tăng cường phân cấp, minh bạch, đa dạng hóa các hình thức đầu tư, ưu đãi đầu tư, hỗ trợ đầu tư... góp phần nâng cao hơn nữa môi trường kinh doanh.

Quốc hội cũng đã thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), được xem như tuyến đường cao tốc quy mô lớn hiện đại nối gần hơn nữa EU và Việt Nam; mở ra chân trời mới hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên. Các Hiệp định này cùng với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) giữa Việt Nam với 10 nước phát triển khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương khác là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài, tham gia sâu rộng hơn vào thị trường toàn cầu và khu vực, đồng thời, hình thành các chuỗi giá trị mới trên khu vực và quốc tế.

Với Khung khổ pháp lý của quốc gia ngày càng đồng bộ, các kênh kết nối giữa thị trường trong nước và nước ngoài ngày càng rộng mở như đã nêu trên, cộng với những tiềm năng, lợi thế và sự quyết tâm của chính quyền Tỉnh, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng tin tưởng rằng, tỉnh Thanh Hóa sẽ thành công hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội, hợp tác đầu tư.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, để biến ý tưởng và quyết tâm thành các hành động cụ thể và thiết thực, trong thời gian tới tỉnh Thanh Hóa cần tiếp tục thực hiện nghiêm và hiệu quả Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 12/5/2020 của Chính phủ về chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025.

Đồng thời, tiếp tục phát triển vùng duyên hải ven biển, xây dựng nghiên cứu cơ chế, thu hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước nhằm thực hiện mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ trên địa bàn Tỉnh. Phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước trong các ngành nghề và lĩnh vực phù hợp mục tiêu phát triển của Tỉnh. Thúc đẩy quan hệ hợp tác với các tỉnh, thành phố lớn, các khu kinh tế trọng điểm trên cả nước nhằm phát huy tính liên kết vùng, huy động, sử dụng tốt mọi nguồn lực để phát triển nhanh và bền vững.

Cùng với đó, chuẩn bị tốt hơn nữa các điều kiện về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cơ sở hạ tầng giao thông, điện, nước, nguồn nhân lực cho các dự án trọng điểm cũng như đón đầu dòng vốn FDI dịch chuyển trong thời gian tới. Đây là những yếu tố đầu vào quan trọng nhất để các nhà đầu tư xem xét, quyết định đầu tư tại địa bàn. Đồng thời, phát huy vai trò đầu tàu, động lực, sức lan tỏa tích cực của các dự án lớn trong Khu kinh tế trọng điểm Nghi Sơn, đặc biệt là dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, qua đó đẩy mạnh thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài, nhất là các ngành công nghiệp sau lọc hóa dầu, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, năng lượng, phát triển dịch vụ logistic.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng và lãnh đạo Tỉnh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các doanh nghiệp tại Hội nghị. Ảnh: thanhhoa.gov.vn

Tại Hội nghị, có 31 dự án được trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư và ký ghi nhớ đầu tư, với tổng mức đầu tư tương đương 15 tỷ USD. Trong đó, có 19 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 56.800 tỷ đồng, tương đương 2,5 tỷ USD (công nghiệp chế biến, chế tạo là 22.300 tỷ đồng; phát triển hạ tầng, đô thị là 25.500 tỷ đồng; du lịch là 7.340 tỷ đồng; nông nghiệp và y tế là 1.600 tỷ đồng). Đây là những dự án tiêu biểu, đại diện cho các lĩnh vực đã được chấp thuận chủ trương đầu tư trong thời gian chuẩn bị tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư. Đồng thời, cũng tại Hội nghị này, UBND tỉnh Thanh Hóa ký biên bản ghi nhớ đầu tư 15 dự án với các nhà đầu tư đang nghiên cứu triển khai đầu tư trên địa bàn Tỉnh, với tổng mức đầu tư dự kiến 285.000 tỷ đồng, tương đương 12,5 tỷ USD.

Trong số này, một số dự án rất lớn như dự án đầu tư 11.000 tỷ đồng của Tập đoàn TNG Hoidings Vietnam đầu tư vào 2 dự án trọng điểm là dự án “Đầu tư khai thác hạ tầng mở rộng Khu A - Khu công nghiệp Bỉm Sơn” và dự án sân golf kết hợp biệt thự nghỉ dưỡng TNG Hà Long Golf & Resort, khu nông nghiệp công nghệ cao TNGreen; Tập đoàn FLC đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng; Tập đoàn BRG hơn 4.000 tỷ đồng; dự án của Tập đoàn Flamingo; Hãng Bamboo Airways mở hai đường bay mới Thanh Hoá - Phú Quốc, Thanh Hoá - Quy Nhơn từ 01/7/2020./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2672
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.