Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 26 tháng 10 năm 2021
English
a A
Ngày 09/11/2020-15:36:00 PM
Fed có sẵn các công cụ để sẵn sàng hỗ trợ nền kinh tế Mỹ
Chủ tịch Fed tăng cường kêu gọi Chính phủ chi tiêu nhiều hơn để hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế sau khi hầu hết chương trình của gói kích thích lớn được thông qua hồi tháng 3/2020 đã hết hạn.
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khi "cuộc đua" gay cấn vào Nhà Trắng vẫn chưa đến hồi kết và số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng mạnh tại Mỹ, các nhà phân tích đang theo dõi cuộc họp trong hai ngày 4-5/11 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để xem liệu cơ quan này có tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế vượt qua giai đoạn suy thoái do tác động của dịch COVID-19 hay không.

Hiện vẫn chưa rõ ứng cử viên của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden hay ứng viên của đảng Cộng hòa, đương kim Tổng thống Donald Trump, sẽ là người giành chiến thắng sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11.

Trong khi đó, Fed không thể đề cập đến nhiều vấn đề cụ thể trong thông báo sau khi kết thúc cuộc họp trong hai ngày 4-5/11, ngoài việc nhắc lại cam kết duy trì lãi suất ở mức 0% trong tương lai gần.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể cho thấy sự sẵn sàng trong việc tìm các công cụ mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế, sau khi đã bơm hàng nghìn tỷ USD vào hệ thống tài chính trong năm nay và hạ lãi suất.

Ông Powell cho biết Fed có các công cụ khác có thể sử dụng, nhưng việc các công cụ này có hiệu quả như một gói kích thích hay không là điều không rõ ràng.

Ông Powell đang tăng cường kêu gọi Chính phủ Mỹ chi tiêu nhiều hơn để hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế nước này sau khi hầu hết chương trình của gói kích thích lớn được thông qua hồi tháng 3/2020 đã hết hạn.

Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ vẫn chưa đạt đồng thuận về dự luật chi tiêu mới trước cuộc bầu cử.

Nhà kinh tế Joel Naroff cho rằng Quốc hội Mỹ bị chia rẽ có thể khiến quy mô của gói kích thích sẽ khiêm tốn hơn và điều này có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của nền kinh tế trong nước.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã phục hồi tích cực vào mùa Hè sau khi Quốc hội Mỹ phê chuẩn gói kích thích trị giá 2.200 tỷ USD, nhưng các điều khoản chủ chốt, trong đó có trợ cấp thất nghiệp bổ sung và các khoản hỗ trợ cho các doanh nghiệp, đã hết hạn và các số liệu gần đây cho thấy tốc độ tuyển dụng lao động và các hoạt động khác đã chậm lại./.

Lê Minh
TTXVN/Vietnam+

  • Tổng số lượt xem: 191
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.