Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022
English
a A
Ngày 23/11/2020-19:02:00 PM
Họp báo về Hội nghị Báo cáo và tham vấn Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Xem tin ảnh)
(MPI) – Để có cơ sở hoàn thiện dự thảo Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, tổ chức thẩm định và phê duyệt trong tháng 12/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổ chức Hội nghị Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vào ngày 26/11/2020 tại thành phố Cần Thơ do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo một số Bộ, ngành trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND và đại diện các sở, ban ngành của các tỉnh, thành phố trong vùng ĐBSCL.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương chủ trì Họp báo. Ảnh: MPI

Nội dung của Hội nghị là giới thiệu về nội dung chính của dự thảo Quy hoạch vùng ĐBSCL và thảo luận về các vấn đề lớn, có tính chiến lược định hình sự phát triển của vùng ĐBSCL cho giai đoạn phát triển dài hạn với tầm nhìn đến năm 2050. Ngày 23/11/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo về Hội nghị dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương.

Phát biểu tại Họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, thực hiện Luật Quy hoạch số 21/2017/QH14, Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 1163/QĐ-TTg ngày 31/7/2020. Trên cơ sở nhiệm vụ lập quy hoạch được phê duyệt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Tư vấn tiến hành phân tích, đánh giá, dự báo về các yếu tố, điều kiện, nguồn lực, bối cảnh phát triển, đánh giá thực trạng phát triển kinh tế - xã hội của vùng ĐBSCL; xây dựng quan điểm, mục tiêu và các định hướng ưu tiên phát triển Vùng.

Quy hoạch vùng ĐBSCL là bản quy hoạch vùng đầu tiên được tổ chức lập theo cách tiếp cận tích hợp đa ngành của Luật Quy hoạch. Chính vì vậy, quá trình tham vấn ý kiến, đặc biệt là ý kiến của các địa phương trong vùng ĐBSCL là hết sức cần thiết và có ý nghĩa để bản quy hoạch phản ánh đúng nhu cầu, nguyện vọng của người dân trong vùng, thực sự giúp tháo gỡ những vấn đề nút thắt phát triển, tạo sự đồng thuận cao trong quá trình lập và triển khai thực hiện quy hoạch. Bên cạnh đó, hiện nay 13/13 tỉnh, thành phố trong vùng ĐBSCL đã có nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh được phê duyệt. Vì vậy, việc lấy ý kiến về Quy hoạch vùng cũng nhằm đảm bảo tính liên kết, đồng bộ, thống nhất giữa các quy hoạch trong bối cảnh các quy hoạch đang được triển khai lập đồng thời.

Tính đến thời điểm này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức 17 cuộc hội thảo, 12 cuộc họp chính thức với Bộ, ngành, địa phương trong vùng ĐBSCL và nhiều hội thảo, tọa đàm với các chuyên gia trong nước, quốc tế. Qua quá trình tham vấn ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương và các chuyên gia, đa số ý kiến thống nhất với quan điểm phát triển vùng ĐBSCL trên cơ sở phát huy lợi thế của vùng về nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, kết hợp với dịch vụ, du lịch sinh thái, công nghiệp chế biến nhằm nâng cao giá trị và sức cạnh tranh, phát huy tiềm năng và lợi thế của các ngành kinh tế biển; phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, chống chịu thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; khai thác sử dụng hợp lý tài nguyên đất, tài nguyên nước theo phương châm “sống chung với nước ngọt, nước lợ và nước mặn”.

Toàn cảnh Họp báo. Ảnh: MPI

Để chuẩn bị cho Hội nghị lần này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức ba Hội nghị chuyên đề về định hướng tổ chức không gian và phát triển kết cầu hạ tầng, tài nguyên nước là ba vấn đề quan trọng của vùng ĐBSCL. Trong thời gian gần đây, vùng ĐBSCL có tốc độ tăng trưởng thấp so với các vùng khác, nguyên nhân do vùng dựa chủ yếu vào nông nghiệp trong khi lĩnh vực nông nghiệp có tỷ lệ đóng góp và tốc độ thấp hơn so với dịch vụ và công nghiệp. Yêu cầu đặt ra đối với Vùng là phải trở thành vùng động lực phát triển của cả nước. Trong khi đó, qua đánh giá của các chuyên gia thì đây lại là vùng dễ bị tổn thương nhất, thách thức đầu tiên đối với Vùng đó là vấn đề nguồn nước, đó là yếu tố quan trọng bậc nhất để phát triển vùng, nước ngọt của sông về vùng ĐBSCL bị tác động rất lớn bởi nước đầu nguồn, hệ lụy xâm nhập mặn, những mô hình canh tác bị phá hủy.

Thách thức của nội Vùng đó là việc khai thác nguồn nước chưa bền vững. Vùng phụ thuộc nhiều vào lượng phù sa của các dòng sông, nhưng đến nay độ phù sa đã giảm đi. Việc sử dụng nhiều hóa chất đã làm xói mòn đất, tài nguyên đất bị cạn kiệt. Thách thức nữa là về dân số, Vùng đang phải đối mặt với thực trạng là việc di cư từ Vùng sang các vùng khác. Qua đánh giá của các chuyên gia, có hai nguyên nhân là do sự hấp dẫn của các vùng khác và khó khăn tại vùng ĐBSCL. Vì vậy, sinh kế tại Vùng ĐBSCL cần được nâng lên. Cùng với đó, trình độ năng lực, hạ tầng của vùng ĐBSCL thấp hơn so với các vùng khác, hạ tầng nhỏ bị phân tán do nguồn lực có hạn, sông ngòi chia cắt, muốn xây dựng hạ tầng đồng bộ thì tốn nhiều chi phí hơn các vùng khác, hạ tầng không đảm bảo thì không thể phát triển nhanh và bền vững.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thể hiện được một quan điểm mới là nhìn nhận Vùng ĐBSCL không thuần túy là khó khăn mà cần biến thách thức thành cơ hội, phát triển tập trung và đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ. Đó là những điểm mới để xây dựng quy hoạch chất lượng cao cho Vùng. Bản quy hoạch đã nhận được sự đồng tình cao trong Vùng và giải quyết được vấn đề liên kết vùng.

Tư tưởng chủ đạo của Dự thảo quy hoạch là lấy vấn đề quản lý tài nguyên nước làm nền tảng, trên cơ sở quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước trong bối cảnh sức ép nguồn nước từ thượng nguồn, xâm nhập mặn, … Một trong những điểm mới trong dự thảo quy hoạch vùng ĐBSCL là phương án phân tiểu vùng sinh thái nông nghiệp. Thay cho việc phân tiểu vùng chỉ dựa trên 2 vùng chính là vùng ngọt và vùng mặn trong các quy hoạch trước đây, việc phân tiểu vùng theo dự thảo quy hoạch mới đã được điểu chỉnh theo hướng coi nước mặn, nước lợ là một nguồn tài nguyên bên cạnh nước ngọt phù hợp với quan điểm chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 120, biến thách thức thành cơ hội, chủ động thích ứng với BĐKH và xu hướng xâm nhập mặn ngày càng gia tăng.

Trên cơ sở phân vùng như vậy sẽ hình thành nên cơ cấu kinh tế. Ngoài ra, nông nghiệp là lợi thế của Vùng nên cần phát triển theo hướng sản phẩm nông nghiệp hiệu quả cao dựa trên nền tảng công nghệ thay vì chạy theo số lượng như trước. Đồng thời, kết hợp phát triển công nghiệp và dịch vụ. Vấn đề kết nối Vùng với thành phố Chí Minh về phía Đông và kết nối với Cam-pu-chia về phía Tây; hoặc phát triển đô thị theo mô hình phân tán nhằm hướng tới sự phát triển cần bằng, đồng đều trên toàn vùng cũng là một nội dung quan trọng ảnh hưởng đến phương hướng tổ chức không gian phát triển của vùng; đồng thời đòi hỏi sự thống nhất của các địa phương trong quá trình thực hiện quy hoạch, đặc biệt là định hình không gian phát triển của các tỉnh, thành phố theo hướng gia tăng mật độ ở các khu vực ưu tiên phát triển theo quy hoạch vùng đã đề ra. Điều này nhằm tránh tình trạng phát triển phân tán, rời rạc, thiếu gắn kết giữa các địa phương, làm giảm hiệu quả của các dự án đầu tư phát triển hạ tầng về liên kết vùng, qua đó ảnh hưởng đến tổng thể phát triển của toàn vùng.

Tại Họp báo, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã trả lời các câu hỏi được các phóng viên quan tâm. Hội nghị Báo cáo và tham vấn Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 kỳ vọng sẽ đạt được sự đồng thuận cao của các địa phương trong Vùng đối với các vấn đề nêu ra trong dự thảo quy hoạch./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2013
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.