Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 6 tháng 10 năm 2022
English
a A
Ngày 02/02/2021-16:00:00 PM
Phấn đấu 63/63 tỉnh, thành có tổ chức của Hiệp hội DNNVV
(MPI) – Ngày 29/01/2021, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 21/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và một số doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội.
Ảnh minh họa. Nguồn: MPI

Thông báo nêu rõ, hiện nay cả nước có khoảng 800nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó 98% là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao những thành tích, kết quả công tác và đóng góp quan trọng của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) và các thành viên của Hiệp hội DNNVV trong thực hiện chủ trương phát triển kinh tế tư nhân và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong những năm qua.

Trong năm 2020, đại dịch Covid-19 ở nước ta đã cơ bản được kiểm soát; tuy nhiên tác động tiêu cực của đại dịch đối với nền kinh tế nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói riêng là rất lớn do đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, suy giảm thị trường tiêu thụ và dự báo sẽ vẫn chưa thể khắc phục ngay.

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và các Hiệp định thương mại vừa ký kết đang tạo ra cơ hội chưa bao giờ có nhưng cũng đi kèm rất nhiều thách thức và yêu cầu mới. Do đó, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và các doanh nghiệp thành viên cần tập trung vào một số nội dung.

Cụ thể, đẩy mạnh phát triển tổ chức, phấn đấu 63/63 tỉnh, thành có tổ chức của Hiệp hội DNNVV; qua đó, thực hiện tốt vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, làm cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội; thường xuyên trao đổi thông tin, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hiệp hội DNNVV phải thực sự đại diện cho nguyện vọng của các thành viên Hiệp hội DNNVV, xây dựng mối liên kết trong cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước; giữa các địa phương trên cả nước; phối hợp với các cơ quan, đơn vị ở cả Trung ương và địa phương phát động phong trào Khởi nghiệp sáng tạo trong Nhân dân, nhất là trong độ tuổi thanh niên đầy hoài bão.

Đi đầu trong việc tăng cường ứng dụng, áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa máy móc thiết bị công nghệ cao vào sản xuất, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường; nâng cao chất lượng sản phẩm, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới. Phát huy vai trò là đại diện cho các DNNVV để phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước xây dựng các cơ chế chính sách tốt, phù hợp để thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Chủ động, tích cực hơn nữa trong việc tham gia các chương trình, dự án của các Bộ, ngành, địa phương đang triển khai thực hiện để hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp hội viên; qua đó nâng cao kỹ năng quản lý, kỹ năng nghề nghiệp cho các thành viên của Hiệp hội DNNVV; đặc biệt các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, áp dụng nền tảng công nghệ 4.0, nghiên cứu tận dụng lợi thế của các Hiệp định thương mại tự do như EVFTA, CPTPP, RCEP để phát triển. Tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, phổ biến và triển khai các nội dung hỗ trợ của Nhà nước theo quy định tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Về các kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, cụ thể, kiến nghị giảm một số tiêu chí đấu thầu, chia nhỏ các dự án lớn để các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước có thể tham gia nhiều gói thầu. Đồng thời có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp này về vốn tín dụng, tư vấn, chuyên gia, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, nghiên cứu xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Về kiến nghị phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xử lý theo thẩm quyền trong quá trình triển khai Đề án về Phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 27/7/2020.

Về kiến nghị tăng cường nguồn lực tài chính và con người cho các Quỹ bảo lãnh tính dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời cải tổ cơ chế hoạt động và giảm bớt các thủ tục bảo lãnh vay, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu xử lý, đề xuất hướng tháo gỡ khó khăn vướng mắc; báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Về kiến nghị xem xét, ban hành những cơ chế, chính sách vượt trội để thu hút các nhà đầu tư FDI, trước hết cần tập trung vào cải cách thủ tục hành chính và thúc đẩy áp dụng chính phủ điện tử, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan nghiên cứu, xử lý theo thẩm quyền và quy định pháp luật. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Về kiến nghị có cơ chế để liên kết, tập hợp các Hiệp hội, hội doanh nghiệp đại diện cho các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, đảm bảo việc phối hợp triển khai nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp hội viên và tham vấn chính sách cho Chính phủ một cách hiệu quả nhất. Phó Thủ tướng giao Bộ Nội vụ chủ trì làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội DNNVV và các cơ quan, hiệp hội liên quan nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý rõ ràng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1994
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.