Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 26 tháng 10 năm 2021
English
a A
Ngày 23/07/2021-15:41:00 PM
GDP của Thái Lan có thể giảm tới 2% do dịch COVID-19
Làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới nhất tại Thái Lan dự kiến sẽ khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này giảm từ 0,8-2% trong năm nay, giữa lúc quốc gia Đông Nam Á đang nỗ lực đối phó với đợt lây nhiễm lớn nhất từ trước tới nay.
Khách du lịch quốc tế tại khu nghỉ dưỡng trên đảo Phuket (Thái Lan), (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thông tin trên được Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đưa ra vào ngày 22/7. BoT cho hay làn sóng COVID-19 hiện tại đã đưa số ca mắc mới mỗi ngày tăng cao kỷ lục, khiến tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng và kéo dài hơn so với dự kiến trước đây.

Các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan đã khiến hoạt động kinh tế tại Thái Lan giảm mạnh xuống gần mức ghi nhận trong giai đoạn phong tỏa hồi năm 2020. Thậm chí, các hoạt động kinh tế của Thái Lan còn có thể giảm sâu hơn nữa.

Bà Chayawadee Chai-Anant, quan chức cấp cao của BoT cho hay, GDP của Thái Lan có thể giảm tới 2% nếu các biện pháp kiểm soát dịch hiện tại không làm giảm số ca mắc mới và dịch bùng phát kéo dài cả năm. Song bà cũng lưu ý rằng Chính phủ Thái Lan có thể triển khai nhiều biện pháp tài khóa hơn để hỗ trợ nền kinh tế.

Nền kinh tế Thái Lan phải đối mặt với rủi ro cao hơn so với dự kiến trước đó vào tháng Sáu. Theo bà Chayawadee, tác động của dịch COVID-19 đến các hoạt động kinh tế có khả năng kéo dài, song bà không đưa ra dự báo cụ thể nào cho GDP của quốc gia.

Trước đó vào tháng 6/2021, BoT đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của năm nay từ 3% xuống 1,8%. BoT cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan trong năm 2022 từ 4,7% xuống 3,9%. BoT sẽ công bố các dự báo mới vào tháng Chín tới.

Bà Chayawadee cũng nói rằng BoT đã thực hiện đầy đủ chính sách tiền tệ thích ứng với việc duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,5% kể từ giữa năm ngoái.

Hiện nền kinh tế Thái Lan cần thêm sự hỗ trợ của các chính sách tài khóa. Quan chức BoT nói rằng nếu Chính phủ Thái Lan muốn tăng mức trần cho tỷ lệ nợ công trên GDP thì sẽ không có gì phải quan ngại nếu Bangkok duy trì kỷ luật tài khóa./.

H.Thủy
TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 134
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.