Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 3 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 31/08/2021-08:15:00 AM
Bộ Kế hoạch và Đầu tư họp với UBND thành phố Hải Phòng về Đề án phát triển theo cơ chế chính sách đặc thù (Xem tin ảnh)
(MPI) – Chiều ngày 30/8/2021, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đã có buổi họp với Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về Đề án phát triển theo cơ chế chính sách đặc thù của thành phố Hải Phòng.
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: MPI

Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra mục tiêu tổng quát là “Xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; động lực phát triển của Vùng Bắc Bộ và của cả nước; có công nghiệp hiện đại, thông minh, bền vững; kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại kết nối thuận lợi trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không; trọng điểm dịch vụ logistics; trung tâm quốc tế về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học - công nghệ, kinh tế biển; trung tâm du lịch quốc tế; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao ngang tầm với các thành phố tiêu biểu ở châu Á; trật tự xã hội được bảo đảm, quốc phòng, an ninh được giữ vững”.

Căn cứ quan điểm chủ đạo, mục tiêu, các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu tại Nghị quyết số 45-NQ/TW, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 108/NQ-CP ngày 26/11/2019 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, Quốc hội, Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai Nghị quyết này với 5 địa phương là Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Hải Phòng, Nghệ An, thành phố Buôn Mê Thuột tỉnh Đắk Lắk. Hải Phòng là thành phố ven biển có cảng nước sâu, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển, là một trong năm thành phố trực thuộc Trung ương phát triển rất mạnh mẽ chỉ sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, mong muốn có một cơ chế chính sách đặc thù giúp cho Hải Phòng ngày càng phát triển tốt hơn nữa.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về các vấn đề như chính sách thuế quan, chính sách đất đai, chính sách khu thương mại tự do phát triển với cảng tự do, trung tâm logistic, chuyển đổi mục đích sử dụng lúa, đất đai, quy hoạch, cải cách tiền lương, …

Thứ trưởng Trần Duy Đông đề nghị thành phố Hải Phòng nghiên cứu thấu đáo, rà soát thêm các chỉ số chính sách, nhấn mạnh thêm lý do, thẩm quyền, … để hoàn thiện lại để Hải Phòng sớm có một Đề án phát triển theo cơ chế chính sách đặc thù của thành phố./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 2491
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.