Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 3 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 31/08/2021-12:15:00 PM
Toạ đàm Nguồn tài chính ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi trong bối cảnh COVID-19

Ảnh minh hoạ. Nguồn: MPI
(MPI) – Ngày 31/8/2021, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV; Dự án USAID LinkSME tổ chức Tọa đàm “Nguồn tài chính ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi trong bối cảnh COVID-19” nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận thêm các nguồn vốn tín dụng ưu đãi khác và đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại Toạ đàm, Trưởng phòng xúc tiến đầu tư ITPC Lê Thanh Phong cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam, nhiều biện pháp hạn chế lây lan và phòng, chống dịch đã được thực hiện mạnh mẽ để khắc phục tình trạng này. Nhiều doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong việc kinh doanh và hoạt động khiến quy mô sản xuất bị thu hẹp, chuỗi cung ứng bị đứt gãy. Vì vậy, phù hợp với xu hướng quốc tế và thích nghi trong tình hình mới là điều bắt buộc với các doanh nghiệp, đặc biệt tìm nguồn tài chính ưu đãi cho các doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là điều rất quan trọng trong thời điểm hiện tại để phát triển lâu dài. Tọa đàm là một trong những hoạt động mà ITPC và LinkSMEs phối hợp thực hiện nhằm khắc phục những khó khăn để phục hồi kinh doanh và phục hồi sản xuất kinh doanh trong thời gian ngắn hạn nhất.

Giám đốc Dự án USAID LinkSME Daniel Fitzpatrick cho biết, hiện nay nhiều ngân hàng đã đưa ra các khoản ưu đãi để hỗ trợ các DNNVV tích cực hoạt động trở lại. Cụ thể, ngân hàng BIDV đã phối hợp cùng Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (PTDNNVV), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cung cấp khoản vay với mức lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp phục vụ khả năng trả nợ, cùng ITPC tiếp cận các DNNVV để giải thích về cách tận dụng các cơ hội cho vay.

Dự án LinkSMEs do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ và được triển khai vào tháng 9/2018, dự kiến hoàn thành các hoạt động vào năm 2023. Dự án nhằm nâng cao năng lực và cải thiện môi trường kinh doanh cho DNNVV Việt Nam để thiết lập mối quan hệ cung ứng lâu dài với các doanh nghiệp đầu chuỗi trong nước và quốc tế. Ngoài ra, dự án USAID LinkSME và các đối tác thực hiện cũng hỗ trợ DNNVV nâng cao năng lực sản xuất, tiếp cận nguồn tài chính và thực hiện chuyển đổi số.

LinkSMEs hỗ trợ và hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị các hồ sơ cần cung cấp để tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Quỹ PTDNNVV, đồng thời sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp để rút ngắn thời gian tiếp cận nguồn vốn của Quỹ PTDNNVV hoặc nguồn vồn khác của BIDV. BIDV cũng sẽ triển khai các giải pháp cung cấp tài chính tới doanh nghiệp với chi phí giá vốn hợp lý và phối hợp với Quỹ PTDNNVV tư vấn cho các doanh nghiệp tham gia Chương trình hỗ trợ của Quỹ PTDNNVV.

Tại Tọa đàm, đại diện từ Quỹ PTDNNVV Bùi Hoàng Tùng đã có giới thiệu khái quát về hoạt động của Quỹ. Quỹ PTDNNVV là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận và trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Quỹ PTDNNVV được tổ chức và hoạt động theo Nghị định số 39/2019/NĐ-CP ngày 10/5/2019 và hỗ trợ các DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành và chuỗi gia trị. Với tầm nhìn là coi thành công của DNNVV là mục tiêu cốt lõi trong mọi hoạt động của Quỹ, Quỹ PTDNNVV hướng đến nâng cao khả năng cạnh tranh của DNNVV, tăng thu nhập và tạo thêm nhiều cơ hội việc làm. Quỹ cũng hợp tác với nhiều chuyên gia giúp DNNVV nâng cao khả năng kinh doanh, giảm thiểu rủi ro cũng như hướng đến phát triển bền vững. Ngoài ra, Quỹ giúp nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước, hỗ trợ DNNVV và tạo nguồn vốn hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 947
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.