Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021
English
a A
Ngày 11/09/2021-16:51:00 PM
Đức: Hoạt động xuất khẩu tăng trưởng liên tục trong 15 tháng qua
Xuất khẩu của nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã tăng 0,5% trong tháng Bảy so với tháng trước đó, trong khi nhập khẩu giảm 3,8%, qua đó khiến thặng dư thương mại của Đức tăng nhẹ.
Công nhân làm việc trên dây chuyền lắp ráp xe ô tô của Hãng Volkswagen ở Wolfsburg (Đức). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Cơ quan thống kê Liên bang Đức (Destatis) ngày 9/9 công bố số liệu cho thấy xuất khẩu của nước này đã ghi nhận tháng thứ 15 tăng trưởng liên tiếp trong tháng Bảy, bất chấp tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Xuất khẩu của nền kinh tế Đức đã tăng 0,5% trong tháng Bảy so với tháng trước đó, trong khi nhập khẩu giảm 3,8%, qua đó khiến thặng dư thương mại của Đức tăng nhẹ lên gần 18 tỷ euro (hơn 21 tỷ USD - đã được điều chỉnh theo mùa).

Xuất khẩu sang các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tăng 17,7% trong tháng Bảy so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi xuất khẩu sang các nước khác tăng 6,8%. Tuy nhiên, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc lại giảm 4,3%.

Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI) nhận định các vấn đề trong chuỗi cung ứng toàn cầu và những căng thẳng thương mại chưa được tháo gỡ là những “đám mây đen” đối với triển vọng kinh tế của Đức.

BDI cho biết tình trạng thiếu nguyên vật liệu thô và các thành phần quan trọng, như bán dẫn và nhựa, đã kìm hãm sản lượng công nghiệp của Đức.

Ngành sản uất ôtô, ngành xuất khẩu chủ lực của Đức, đang bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Volkswagen và nhiều nhà sản xuất khác đã phải cắt giảm sản lượng trong lúc chờ nguồn cung.

Số đơn đặt hàng chế tạo của Đức đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng Bảy, trong khi sản lượng công nghiệp cũng đã tăng lên sau ba tháng giảm liên tiếp.

Tuy nhiên, BDI cảnh báo lượng đơn đặt hàng cao không đảm bảo triển vọng tốt cho xuất khẩu và cũng không “tự nhiên” giúp nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Xuất khẩu của Đức đã lần đầu tiên vượt các mức trước đại dịch trong tháng Sáu./.

Khánh Ly
(TTXVN/Vietnam+)

  • Tổng số lượt xem: 145
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.