Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021
English
a A
Ngày 15/09/2021-14:30:00 PM
Phấn đấu xây dựng vùng Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ, thịnh vượng và bền vững
(MPI) - Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Hội nghị trực tuyến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022 Vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra ngày 15/9/2021, các tỉnh, thành phố trong vùng Đông Nam Bộ cơ bản phấn đấu và thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa phục hồi sản xuất, kinh doanh.
Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ Bùi Thị Thu Thủy trình bày báo cáo. Ảnh: MPI

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trong cả nước và các tỉnh, thành phố trong Vùng đã tập trung tất cả các nguồn lực để phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, nhằm sớm đưa mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội về trạng thái “bình thường mới”. Huy động tối đa các nguồn lực từ nhiều thành phần kinh tế để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19, trong đó giải pháp tiêm vắc-xin để đạt miễn dịch cộng đồng là ưu tiên hàng đầu.

Các địa phương trong Vùng đã tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đưa ra các giải pháp kịp thời tại từng giai đoạn, thời điểm như sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”. Nơi nào phát sinh bất cập thì linh hoạt có giải pháp khác thay thế, hạn chế tối đa sự đứt gãy của chuỗi sản xuất. Dự kiến nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát trong tháng 10/2021 thì tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn Vùng sẽ từng bước trở lại phục hồi trong những tháng cuối năm, các chỉ số sản xuất công nghiệp dự báo sẽ được phục hồi trong quý IV/2021.

Theo Báo cáo, GRDP trên địa bàn Vùng 6 tháng đầu 2021 đạt khoảng 1,096 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 4,58% so với cùng kỳ; tính chung cả 8 tháng năm 2021 thì đà tăng trưởng đã bị chững lại do các hoạt động sản xuất kinh doanh bị giảm sút do giãn cách xã hội toàn Vùng, dự kiến GRDP năm 2021 của Thành phố Hồ Chí Minh tăng trưởng âm 2,8%, của Bà Rịa Vũng Tàu âm 2,53%. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 8/2021 so với chỉ số IIP của toàn ngành cả nước giảm 4,2% so với tháng trước và giảm 7,4% so với cùng năm 2020. Tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn 8 tháng dự kiến đạt 423.219 tỷ đồng, tăng khoảng 18% so với cùng kỳ, bằng 76,5% dự toán năm 2021, chiếm khoảng 39,8% cả nước (1.062 tỷ đồng). Tổng kim ngạch xuất khẩu toàn vùng 8 tháng ước đạt 77,978 tỷ USD, chiếm khoảng 36,6% kim ngạch xuất khẩu cả nước, tăng khoảng 21,8% so với cùng kỳ. Tổng số vốn đầu tư FDI lũy kế tính đến ngày 20/8/2021 đạt 163,157 tỷ USD, của 17.251 dự án, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh đứng đầu với 10.261 dự án, lũy kế vốn đầu tư là 49,089 tỷ USD…

Nguyên nhân chủ yếu do dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến hết sức nghiêm trọng, toàn Vùng cũng đã trải qua thời gian giãn cách dài nên đã ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội không chỉ của Vùng mà còn của cả nước. Tác động của dịch bệnh Covid 19 ảnh hưởng trực tiếp và rõ nét nhất là ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ. Các địa phương có cơ cấu kinh tế phụ thuộc nhiều vào khu vực công nghiệp - xây dựng như Bà Rịa - Vũng Tàu (70,21%), Bình Dương (67,5%), Đồng Nai (60,22%) tiếp tục khó khăn do thiếu nhiên liệu để sản xuất, thiếu chuyên gia kỹ thuật bậc cao, thiếu đơn hàng xuất khẩu, nhân công lao động và ngưng trệ sản xuất. Các địa phương có cơ cấu kinh tế lớn phụ thuộc vào nhóm ngành dịch vụ như Thành phố Hồ Chí Minh (62,4%) gặp khó khăn do Thành phố trải qua nhiều đợt bị giãn cách xã hội, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bị đóng băng.

Các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, khoảng 80% doanh nghiệp bị ngừng trệ hoạt động, nhiều doanh nghiệp đứng trước bờ vực phá sản bởi thị trường giảm cầu đột ngột dẫn đến giảm doanh thu cũng như mất khả năng thanh toán. Khoảng 26,5% doanh nghiệp FDI đã thu hẹp quy mô, 97% doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch (trong đó 52% bị tác động vừa phải và 44% bị tác động nghiêm trọng). Tình trạng thất nghiệp và di cư về các địa phương gia tăng do các doanh nghiệp ngừng hoạt động, cắt giảm sản lượng, cắt giảm nhân công, tiềm ẩn áp lực về các vấn đề an sinh, xã hội, giải quyết việc làm, đào tạo lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát…

Về một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu các tháng cuối năm 2021, các địa phương trong Vùng cần xác định nhiệm vụ lớn nhất hiện nay là khẩn trương kiểm soát được dịch bệnh, tiếp tục quán triệt và triển khai hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và các văn bản đã được các tỉnh, thành phố ban hành, phát huy sức mạnh toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19, không để bùng phát trở lại, đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin cho người dân nhằm tăng tối đa tỷ lệ miễn dịch cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, sớm mở cửa lại nền kinh tế, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Tập trung phòng, chống dịch bệnh nhưng vẫn phải đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” phát triển kinh tế, an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, tạo mọi điều kiện để giải quyết tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ đối với các doanh nghiệp, duy trì sản xuất, hạn chế tối đa việc thiếu hụt nguyên vật liệu, nhân công, không để đứt gãy sản xuất hàng hóa dẫn đến ngừng trệ sản xuất, mất việc làm của người lao động, ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội vùng Đông Nam Bộ năm 2022 là phấn đấu trở lại trạng thái bình thường mới của các địa phương trong vùng với thời gian sớm nhất; hỗ trợ doanh nghiệp, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh. Chăm lo an sinh xã hội, bảo đảm cuộc sống người dân; hoàn thiện cơ sở hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông, cảng biển, sân bay có tính kết nối, liên kết vùng; tập trung mọi điều kiện tốt nhất để phát triển kinh tế cũng như cơ hội thu hút sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư trên thế giới. Thu hút đầu tư quy mô lớn, công nghệ cao để phát triển các chuỗi giá trị; phát triển mạnh các loại dịch vụ; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng. Sớm hình thành các chuỗi cung ứng toàn cầu, trở thành một trung tâm công nghệ, tài chính của cả nước và khu vực, phát huy vai trò đầu tàu của Thành phố Hồ Chí Minh để xây dựng vùng Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ, thịnh vượng và bền vững, đưa Vùng tiếp tục là một động lực tăng trưởng thời gian tới.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MPI

Xác định việc đẩy mạnh thực hiện kế hoạch đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2021

Nhìn chung, tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2021 của Vùng đã bám sát các quy định, nhiệm vụ, mục tiêu tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm bố trí vốn để thanh toán cơ bản số nợ đọng XDCB giai đoạn 2016-2020 và xử lý vốn ứng trước phải thu hồi giai đoạn 2016-2020 còn lại, đáp ứng một phần nhu cầu bố trí vốn cho các dự án cấp bách thuộc danh mục các dự án liên vùng sử dụng nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 theo quy định tại Nghị quyết số 29/2021/QH15 của Quốc hội.

Tuy nhiên vẫn tồn tại những hạn chế và nguyên nhân như vướng mắc do giá nguyên vật liệu tăng cao đột biến làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng, thực hiện các hợp đồng xây dựng...nhà cung cấp khó khăn trong việc giao nguyên vật liệu làm ảnh hưởng tiến độ thi công, từ đó làm ảnh hưởng tiến độ giải ngân của các dự án.

Tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp trên phạm vi các tỉnh Đông Nam Bộ và cả nước nói chung đã làm ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện do thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều hoạt động có liên quan đều gắn với yếu tố nước ngoài từ việc nhập máy móc, thiết bị cho đến huy động chuyên gia, nhân công, nhà thầu nước ngoài, tư vấn giám sát... đều bị đình trệ. Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để bàn giao mặt bằng thi công còn chậm theo kế hoạch làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân phần vốn bố trí cho công tác…

Trong thời gian tới, các địa phương cần xác định việc đẩy mạnh thực hiện kế hoạch đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2021 nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động rất lớn tại các địa phương vùng Đông Nam Bộ. Thường xuyên rà soát, kiểm tra, đôn đốc không để xảy ra tình trạng tồn đọng vốn, tồn đọng hồ sơ giải quyết các thủ tục đầu tư, đẩy nhanh công tác nghiệm thu, quyết toán, không để đồn vào cuối năm. Chủ động rà soát tiến độ giải ngân của từng dự án để kịp thời có phương án xử lý cụ thể, kiên quyết cắt giảm, điều chuyển vốn từ các dự án chậm giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân tốt hơn, bảo đảm hiệu quả vốn đầu tư. Thực thiện triển khai Nghị Quyết số 63/NQ-CP ngày 29/6/2021 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Về kế hoạch đầu tư công năm 2022, cơ bản các địa phương đã xây dựng nhu cầu vốn đầu tư công năm 2022 gắn với kế hoạch đầu tư 2021-2025 theo thứ tự ưu tiên đầu tư về ngành, lĩnh vực, chương trình trọng tâm và các khâu đột phá. Về nhu cầu vốn cân đối NSĐP các địa phương xây dựng dựa vào nhu cầu các dự án chuyển tiếp còn thiếu vốn, các dự án lớn khởi công mới trong năm 2022, các dự án đã có trong quy hoạch. Nhu cầu vốn ngân sách trung ương tăng cao do các địa phương căn cứ vào nhu cầu thực tế của từng dự án đã có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và cần đáp ứng nhu cầu vốn để khởi công mới các dự án, các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh đó, các địa phương đều có nhu cầu bổ sung vốn ODA cho các dự án hoàn thành và chuyển tiếp, các dự án đã ký hiệp định nhưng chưa được giao vốn trung hạn và các dự án đang hoàn thiện thủ tục ký hiệp định dự án.

Quyết tâm tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt triển khai thực hiện các quy hoạch

Các cấp lãnh đạo Đảng và chính quyền các địa phương đã quan tâm, sát sao và kịp thời chỉ đạo công tác lập quy hoạch theo Luật quy hoạch, tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai kịp tiến độ, chất lượng và hiệu quả, phát huy tính sáng tạo, chủ động trong công tác quy hoạch. Trong Vùng có 05/06 địa phương đã được phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch cấp tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong thời gian tới, các địa phương cần bám sát quan điểm chung là quyết tâm tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt, công bố và triển khai thực hiện các quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia và các quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành khác; bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật; đẩy mạnh hơn nữa công tác chỉ đạo, phối hợp gắn với nhiệm vụ “vướng mắc ở cấp, ngành nào thì cấp, ngành đó chủ động, tích cực sửa đổi, hoàn thiện” đã được Quốc hội thông qua, góp phần tích cực trong việc cụ thể hóa Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021- 2030.

Việc tổ chức lập đồng thời các quy hoạch là cơ hội lớn để xác định tầm nhìn, mục tiêu phát triển, sắp xếp, phân bổ không gian phát triển đất nước một cách bài bản, khoa học nhằm khai thông và tận dụng tối đa các nguồn lực phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững gắn với bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 776
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.