Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021
English
a A
Ngày 21/09/2021-15:53:00 PM
Cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác đầu tư Việt Nam - Ốt-xtrây-li-a
(MPI) – Ngày 21/9/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Ốt-xtrây-li-a tại Việt Nam tổ chức cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác đầu tư Việt Nam - Ốt-xtrây-li-a. Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Văn Sử và Trợ lý Bộ trưởng phụ trách khu vực Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao và Thương mại Ốt-xtrây-li-a Angela Corcoran đồng chủ trì cuộc họp.
Ông Đỗ Văn Sử phát biểu. Ảnh: Đức Trung

Với việc tổ chức thành công hai cuộc họp trước đây, Nhóm công tác đầu tư Việt Nam - Ốt-xtrây-li-a sẽ là kênh duy trì, cập nhật, truyền tải thông tin về chính sách, môi trường và các cơ hội đầu tư để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai bên tăng cường hiểu biết gắn kết, nắm bắt các cơ hội hợp tác kinh doanh, thúc đẩy quan hệ đầu tư giữa hai nước.

Đặc biệt, với việc hai bên dần tiến tới việc hoàn thiện Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Ốt-xtrây-li-a (EEES), Nhóm công tác đầu tư Việt Nam - Ốt-xtrây-li-a sẽ càng có cơ sở vững chắc để thực hiện các hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác song phương về đầu tư tại Kế hoạch hành động thực hiện EEES theo đúng chủ trương, định hướng mà hai Chính phủ đã đề ra.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Đỗ Văn Sử cho biết, trong bối cảnh kinh tế chính trị thế giới đang có những diễn biến phức tạp, đặc biệt tác động tiêu cực của dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng, các tập đoàn đa quốc gia đã đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu, đa dạng hóa đầu tư, nhằm tránh sự phụ thuộc vào một quốc gia, một đối tác.

Với những lợi thế cạnh tranh sẵn có, cùng những cải cách mạnh mẽ về môi trường đầu tư và vị thế trên trường quốc tế ngày càng tăng, Việt Nam đang trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn và an toàn cho nhà đầu tư nước ngoài.

Để bắt kịp với xu hướng của nền kinh tế thế giới cũng như không bỏ lỡ cơ hội trước những làn sóng đầu tư mới, Việt Nam luôn xem việc không ngừng hoàn thiện các chính sách liên quan đến đầu tư là rất quan trọng, góp phần cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cũng như mang đến nhiều ưu đãi phù hợp cho các nhà đầu tư, trong đó bao gồm các nhà đầu tư của Ốt-xtrây-li-a.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Ốt-xtrây-li-a vẫn đang phát triển hết sức tốt đẹp. Ốt-xtrây-li-a là một trong những đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Một trong ba trụ cột thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ốt-xtrây-li-a là tăng cường hợp tác kinh tế, trong đó hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác đầu tư giữa hai nước, đặc biệt là thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thương mại và đầu tư hai chiều.

Hiện có 34.072 dự án còn hiệu lực của 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 400,6 tỷ USD.

Ốt-xtrây-li-a có 531 dự án còn hiệu lực với hơn 1,9 tỷ USD, xếp thứ 19 trên tổng số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Trong đó tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: chế biến, chế tạo; dịch vụ lưu trú và ăn uống; hoạt động y tế và trợ giúp xã hội; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; khai khoáng.

Việt Nam có 83 dự án còn hiệu lực với hơn 527,5 triệu USD đầu tư tại Ốt-xtrây-li-a. Trong đó tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy, xe đạp và xe có động cơ khác; chế biến, chế tạo; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo.

Bà Angela Corcoran phát biểu. Ảnh: Đức Trung

Nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh cũng như hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh của dịch Covid-19, phía Việt Nam đã trình bày những ưu tiên trong chính sách đầu tư, chính sách của Chính phủ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong bối cảnh của Covid-19. Phía Ốt-xtrây-li-a cập nhật về chính sách đầu tư song phương của Ốt-xtrây-li-a bao gồm: Tổng quan về các cải cách sàng lọc đầu tư gần đây của Ốt-xtrây-li-a; Tổng quan về những cải cách đang diễn ra của Ốt-xtrây-li-a đối với quy định của cơ sở hạ tầng quan trọng.

Hai bên cũng đã thảo luận về các ưu tiên cho hợp tác song phương về đầu tư thông qua “Sáng kiến về đầu tư nước ngoài và cơ sở hạ tầng quan trọng khu vực Mê Kông”.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Angela Corcoran ghi nhận và đánh giá cao hai bên đã cùng nhau chia sẻ và trao đổi thẳng thắn để đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới. Đặc biệt là sớm hoàn thiện EEES, đây là điểm mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, dự kiến sẽ được xem xét, thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng hợp tác kinh tế Việt Nam - Ốt-xtrây-li-a vào tháng 10/2021./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 280
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.