Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 28 tháng 1 năm 2022
English
a A
Ngày 01/10/2021-11:13:00 AM
Philippines có thể mất tới 10 năm để phục hồi kinh tế sau COVID-19
Các lệnh phong tỏa và các biện pháp hạn chế khác đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Philippines, khiến hàng triệu người mất việc làm và đẩy nhiều gia đình rơi vào cảnh nghèo đói.
Cảnh vắng lặng tại thủ đô Manila, Philippines. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nền kinh tế Philippines có thể phải mất hơn một thập niên để khôi phục mức tăng trưởng trước khi đại dịch COVID-19 ập đến.

Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Philippines Karl Kendrick Chua ngày 30/9 đã đưa ra nhận định trên, cảnh báo hai thế hệ tiếp theo của người dân Philippines sẽ phải gánh chịu hậu quả của COVID-19.

Các lệnh phong tỏa và các biện pháp hạn chế khác nhằm khống chế đà lây lan của virus SARS-CoV-2 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Philippines, khiến hàng triệu người mất việc làm và đẩy nhiều gia đình rơi vào cảnh nghèo đói.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Kendrick Chua cho biết chi phí lâu dài mà thế hệ hiện tại và tương lai của Philippines phải gánh chịu vì dịch COVID-19 và các biện pháp chống dịch có thể lên tới 41.400 tỷ peso (tương đương 810 tỷ USD).

Con số này cao hơn gấp đôi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Philippines vào năm 2020 mà Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính là hơn 361 tỷ USD. Xã hội Philippines sẽ cảm nhận được những tổn thất này trong 10 đến 40 năm tới.

Cũng theo ông Kendrick Chua, hiện gần 70% nền kinh tế, bao gồm trên 23 triệu lao động, vẫn phải tuân thủ các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt được áp đặt để chống dịch.

Doanh thu từ tiêu dùng, đầu tư và thuế sẽ phải chật vật để phục hồi khi các quy định về giãn cách xã hội khiến các lĩnh vực kinh doanh trọng yếu như du lịch và nhà hàng không thể mở cửa trở lại hoàn toàn.

Ngoài ra, năng suất của người lao động cũng sẽ thấp hơn do nhiều lao động đã tử vong, bệnh tật và học sinh không được tới trường học trực tiếp.

Ông nhận định nền kinh tế Philippines được dự báo sẽ tăng trưởng 4% đến 5% trong năm nay, song sẽ phải mất tới 10 năm để có thể quay trở lại mức tăng trưởng thời tiền đại dịch, trung bình là 6,4% trong 10 năm trước khi COVID-19 ập đến.

Từ tháng 3/2020, Philippines đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 ở các mức độ khác nhau. Mặc dù thời gian phong tỏa nghiêm ngặt và kéo dài hơn, quốc gia Đông Nam Á này vẫn đang phải "vật lộn" với số bệnh nhân COVID-19 đang gia tăng mỗi ngày.

Tới nay, Philippines đã ghi nhận hơn 2,5 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 38.000 ca tử vong. Tuy nhiên, hiện mới chỉ hơn 25% dân số trưởng thành đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19./.

Phương Oanh
(TTXVN/Vietnam+)

  • Tổng số lượt xem: 912
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.