Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 6 tháng 12 năm 2021
English
a A
Ngày 04/10/2021-16:14:00 PM
Tỷ lệ lạm phát của Đức tăng cao nhất kể từ năm 1993
Giá cả tăng cao là hiệu ứng của việc áp đặt trở lại khung thuế giá trị gia tăng vốn giảm trong sáu tháng cuối năm 2020 để hạn chế những tác động kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.
Người dân Đức mua sắm tại siêu thị. (Nguồn: DPA)

Giá tiêu dùng ở Đức trong tháng Chín vừa qua đã tăng với tốc độ cao nhất kể từ năm 1993 do giá năng lượng đi lên và tác động của việc cắt giảm thuế giá trị gia tăng tạm thời.

Theo số liệu được Văn phòng Thống kê liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 30/9, hàng hóa và dịch vụ ở Đức trở nên đắt đỏ hơn trong tháng qua khi giá cả trung bình tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ ba liên tiếp ghi nhận tỷ lệ lạm phát tăng.

Destatis cho biết nguyên nhân chính khiến giá cả tăng cao là hiệu ứng của việc áp đặt trở lại khung thuế giá trị gia tăng vốn giảm trong sáu tháng cuối năm 2020 để hạn chế những tác động kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra và việc giá dầu sụt giảm.

Nguồn cung khí đốt tự nhiên hạn chế cũng góp phần đẩy giá năng lượng tăng khi đến tay người tiêu dùng, trong bối cảnh Đức đang nỗ lực đảm bảo các lô hàng mới.

Trao đổi với báo giới, ông Fritzi Koehler-Geib, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), nhận định giá năng lượng "có thể sẽ vẫn ở mức cao cho đến cuối năm nay." Điều này sẽ khiến lạm phát ở mức cao hơn 3% trong thời gian còn lại của năm trước khi chỉ số này giảm xuống dưới 2%.

Trong năm ngoái, để giảm thiểu hậu quả của đại dịch COVID-19, Chính phủ liên bang Đức đã quyết định giảm thuế giá trị gia tăng nửa cuối năm với hai mức tương ứng từ 19% xuống còn 16% và từ 7% xuống 5%. Chính điều này đã khiến nhiều hàng hóa và dịch vụ rẻ hơn./.

Phương Oanh
TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 618
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.