Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 9 tháng 12 năm 2021
English
a A
Ngày 08/10/2021-19:18:00 PM
Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam - Ô-xtrây-li-a lần thứ hai (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 08/10/2021, Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam - Ốt-xtrây-li-a lần thứ hai đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Ốt-xtrây-li-a Dan Tehan.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Hội nghị là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Ô-xtrây-li-a. Hội nghị sẽ thông qua Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế (EEES) giữa hai quốc gia và thảo luận về Kế hoạch thực hiện Chiến lược giai đoạn 2021-2025, đồng thời công bố các doanh nghiệp tiên phong của Việt Nam và Ô-xtrây-li-a tham gia trong Chiến lược.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cảm ơn Chính phủ Ốt-xtrây-li-a đã viện trợ 5,2 triệu liều vắc-xin AstraZeneca cho Việt Nam, trong đó cung cấp trực tiếp 1,5 triệu liều và đến nay đã bàn trước giao cho Việt Nam hơn 700.000 liều.

Tuy đang gặp nhiều thách thức lớn bởi ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 nhưng Việt Nam đã thực hiện quyết liệt các giải pháp để đạt được mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Kinh tế Việt Nam đã có một số kết quả tích cực khi mức tăng trưởng GDP năm 2020 đạt 2,91%, nằm ở trong nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất thế giới. Tuy nhiên, trong 9 tháng đầu năm 2021, đặc biệt trong quý II và quý III với ảnh hưởng của đợt bùng dịch lần thứ 4, GDP tăng trưởng chỉ đạt 1,42%, nhưng Việt Nam đang đặt mục tiêu phát triển trong quý IV để mức tăng trưởng GDP cả năm là 3-3,5%.

Bộ trưởng cho biết, Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ô-xtrây-li-a đóng vai trò quan trọng trong Kế hoạch thực hiện chiến lược giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam sẽ trở thành nước đang phát triển, có nền công nghiệp hiện đại và vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; nâng cao hiệu quả sức cạnh tranh của nền kinh tế. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục hiệu quả tác động của đại dịch COVID-19, nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Việt Nam đặt ra các nhóm giải pháp thực hiện, bao gồm: tập trung thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng - chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; đồng bộ các thể chế phát triển, đẩy mạnh cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao hiệu quả sức cạnh tranh của nền kinh tế; phát triển nền kinh tế số, xã hội số; đẩy mạnh xây dựng, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học - công nghệ; tăng cường tài nguyên bảo vệ môi trường, chủ động phòng chống tác động của thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế toàn diện.

Mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Ô-xtrây-li-a tiếp tục phát triển mạnh mẽ, năng động và hiệu quả. Cuối tháng 8/2021, Ô-xtrây-li-a là đối tác thương mại đứng thứ 10, thị trường xuất khẩu đứng thứ 18 và thị thường nhập khẩu lớn thứ 8 của Việt Nam. Về hợp tác đầu tư, Ô-xtrây-li-a là quốc gia thứ 19/141 quốc gia/vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt nam và đứng thứ 10/78 quốc gia/vùng lãnh thổ có dự án đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam.

Trong quan hệ hợp tác phát triển, Ô-xtrây-li-a là một trong các đối tác lớn nhất cấp vốn ODA không hoàn lại cho Việt Nam. Các dự án ODA của Ô-xtrây-li-a đều đáp ứng được các yêu cầu phát triển của Việt Nam, góp phần giúp đất nước giải quyết các thách thức, khó khăn. Hợp tác kinh tế của hai nước có nhiều tiềm năng và thế mạnh cần được khai thác hiệu quả, vì vậy việc triển khai thực hiện Chiến lược sẽ góp phần khai thác hiệu quả các mục tiêu phát triển đề ra, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước cũng như cộng đồng doanh nghiệp của hai bên.

Bộ trưởng Dan Tehan phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Dan Tehan cho rằng, Hội nghị là cơ hội quan trọng để đẩy mạnh hợp tác song phương cũng như đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ô-xtrây-li-a. Bộ trưởng Dan Tehan khẳng định, Ô-xtrây-li-a cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam nhân rộng tỉ lệ tiêm vắc-xin cho toàn người dân nhằm khắc phục hậu quả của đợt bùng dịch lần thứ 4. Ô-xtrây-li-a cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam thêm 3,7 triệu liều vắc-xin trong thời gian tới thông qua thỏa thuận với UNICEF và Bộ Y tế Việt Nam, nâng tổng số vắc-xin Ô-xtrây-li-a cam kết hỗ trợ cho Việt Nam lên 5,2 triệu liều, trị giá tương đương 60 triệu AUD và nhiều trang thiết bị y tế khác. Ngoài ra, Ô-xtrây-li-a có các hoạt động hỗ trợ khác nhằm giúp các quốc gia ASEAN có hệ thống đầu tư minh bạch, đồng thời mong muốn củng cố mối quan hệ hợp tác với Việt Nam và ASEAN.

Kế hoạch thực hiện Chiến lược hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ô-xtrây-li-a rất quan trọng khi Ô-xtrây-li-a đang phấn đấu trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Hội nghị giúp Việt Nam và Ô-xtrây-li-a thống nhất các mục tiêu cơ bản để đẩy mạnh hợp tác kinh tế song phương và tăng nguồn đầu tư hai chiều. Ông Dan Tehan khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và hi vọng có thể thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư, kinh tế giữa hai quốc gia. Chính phủ Ô-xtrây-li-a luôn ủng hộ Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy mối quan hệ song phương, góp phần thúc đẩy đổi mới cải cách của Việt Nam.

Tại Hội nghị, nhóm công tác về: đầu tư, thương mại và hợp tác phát triển đã có báo cáo kết quả các cuộc làm việc. Các nhóm công tác đã cập nhật về tình hình đầu tư hai chiều giữa Việt Nam và Ô-xtrây-li-a; các vấn đề mà hai bên mong muốn thúc đẩy trong lĩnh vực thương mại hàng hóa, dịch vụ, hợp tác khu vực và đa phương; các ưu tiên cho hợp tác song phương về đầu tư thông qua khu vực Mê Kông,… các vấn đề chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12. Hội nghị cũng thảo luận các vấn đề về phát triển quan hệ thương mại đa phương, nhấn mạnh việc tạo điều kiện cho Chương trình nghị sự thương mại của Ô-xtrây-li-a đạt kết quả tốt nhằm giải quyết tác động của dịch COVID-19; tăng cường sản xuất và phân bổ nguồn vắc-xin; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp.

Nhằm thực hiện các mục tiêu để Việt Nam và Ô-xtrây-li-a trở thành đối tác thương mại hàng đầu, tăng nguồn đầu tư hai chiều và thực hiện hiệu quả Chiến lược EEES, Việt Nam và Ô-xtrây-li-a đã chọn ra các doanh nghiệp tiêu biểu làm nhiệm vụ tiên phong trong hợp tác đầu tư, thương mại và kinh doanh. Ba doanh nghiệp tiên phong từ Việt Nam là Tập đoàn Hòa phát, Công ty TH True Milk và Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); ba doanh nghiệp tiên phong từ Ô-xtrây-li-a là Công ty Aurecon, Công ty Sunrice và Đại học RMIT sẽ tham gia Chiến lược.

Hai Bộ trưởng ký kết thông qua biên bản làm việc và nội dung của Chiến lược. Ảnh: MPI

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Dan Tehan đã ký kết thông qua nội dung Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế, trình Chính phủ hai nước phê duyệt kế hoạch thực hiện Chiến lược giai đoạn 2021-2025. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục phối hợp với Ô-xtrây-li-a triển khai các thỏa thuận đã đạt được./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 3356
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.