Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 22 tháng 1 năm 2022
English
a A
Ngày 11/10/2021-15:19:00 PM
Bà Rịa-Vũng Tàu tăng kiểm tra chống dịch trong các khu công nghiệp
Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm tra kế hoạch phòng chống dịch, trong các khu công nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Y tế và nguyên tắc “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.
Nhà mấy Giấy Sài Gòn, Khu công nghiệp Mỹ Xuân A, thị xã Phú Mỹ đã ghi nhận 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 29/9 đến ngày 3/10. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ ngày 29/9 đến nay (thời điểm tỉnh thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg) tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có 5 doanh nghiệp ghi nhận 31 ca dương tính với SARS-CoV-2, thuộc 4 Khu công nghiệp trên địa bàn thị xã Phú Mỹ và 1 Khu công nghiệp tại huyện Đất Đỏ.

Cụ thể, tại Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn (Khu công nghiệp Mỹ Xuân A) từ ngày 29/9 đến nay đã ghi nhận 25 ca, trong đó 10 ca ghi nhận tại nhà máy, 15 ca ghi nhận tại ký túc xá, khu nhà ở và khu cách ly tập trung.

Ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm đầu tiên nhà máy này đã phải phong tỏa, tạm ngưng hoạt động; tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ (Khu công nghiệp Phú Mỹ 3) cũng đã ghi nhận 3 ca dương tính vào ngày 30/9 đến 3/10; tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Dobla Châu Á (Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1-Conac) cũng đã ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2; Công ty trách nhiệm hữu hạn E-TOP Việt Nam (Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1- Tiến Hùng) cũng ghi nhận 1 ca dương tính.

Ngoài ra, tại Chi nhánh Công ty Cổ phần DIC-Đồng Tiến (Khu Công nghiệp Đất Đỏ 1, huyện Đất Đỏ) cũng đã ghi nhận 1 ca dương tính vào ngày 3/10.

Liên quan đến 31 ca dương tính kể trên, cơ quan chức năng đã truy vết cách ly tập trung 420 trường hợp F1. Các trường hợp F2 được cách ly tại nhà hoặc tại nơi làm việc do một số doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ.”

Về nguyên nhân lây nhiễm tại các nhà máy, doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xác định như công nhân làm việc tại nhà máy, doanh nghiệp có tiếp xúc, dùng chung nhà vệ sinh với tài xế xe từ các tỉnh khác vào nhà máy lấy hàng; một số doanh nghiệp vừa thực hiện “3 tại chỗ” vừa thực hiện đưa đón tập trung “1 cung đường 2 điểm đến” nên lây nhiễm từ nguồn bên ngoài vào.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, lẻn lỏi vào các công ty, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, nếu không kiểm soát tốt sẽ nguy cơ bùng phát trên diện rộng, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thực hiện kiểm tra, có ý kiến và xác nhận về kế hoạch phòng, chống dịch, phương án xử lý khi có ca nhiễm của 259 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và theo nguyên tắc “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.”

Đối với các doanh nghiệp không có phương án phòng, chống dịch hoặc xây dựng phương án không đáp ứng yêu cầu, Ban Quản lý các khu công nghiệp đã kiên quyết yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, trong tháng 10/2021, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiếp tục bố trí các tổ công tác kiểm tra việc thực hiện phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp kể từ khi áp dụng Chỉ thị 15 trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt là kiểm tra tại các doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ” và các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng do hiện nay người lao động tại các công ty, doanh nghiệp đã được di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp, đến nay trên địa bàn tỉnh đang có 212 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, với hơn 17.300 lao động đang thực hiện “3 tại chỗ”; 23 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đang thực hiện đưa, đón tập trung “1 cung đường, 2 điểm đến” với hơn 1.700 lao động và 92 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đang thực hiện vừa “3 tại chỗ” vừa đưa đón tập trung “1 cung đường, 2 điểm đến” với gần 15.900 lao động.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp, hiện trên địa bàn tỉnh còn 50 doanh nghiệp nằm trong các khu công nghiệp đang tạm ngưng hoạt động, do không tiếp tục thực hiện được “3 tại chỗ,” đưa đón tập trung do đơn hàng giảm hoặc doanh nghiệp để xảy ra các ca lây nhiễm, việc vận chuyển hàng hóa khó khăn./.

Hoàng Nhị
TTXVN/Vietnam+

  • Tổng số lượt xem: 629
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.