Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 9 tháng 12 năm 2021
English
a A
Ngày 14/10/2021-16:43:00 PM
Tháo gỡ khó khăn về thủ tục chuẩn bị đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 14/10/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư họp trực tuyến với UBND tỉnh Bạc Liêu để trao đổi nhằm tháo gỡ khó khăn về thủ tục chuẩn bị đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu.

Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cùng đại diện Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Tập đoàn điện lực Việt Nam…

Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu khai mạc cuộc họp. Ảnh: MPI

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, Dự án đã được nhiều bộ, ngành quan tâm. Tại cuộc họp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn lắng nghe một cách khách quan ý kiến từ các bộ, ngành liên quan nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thủ tục chuẩn bị đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu, làm cơ sở để Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã trình bày tóm tắt Báo cáo về tình hình triển khai và những khó khăn, vướng mắc của Dự án. Chủ tịch Phạm Văn Thiều cho biết, Dự án Nhà máy Điện khí hóa lỏng (LNG) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ cuối năm 2019. Dự án điện khí LNG Bạc Liêu 3.200 MW có nhiều điểm ưu việt so với các dự án điện trước đây và mang lại nhiều lợi ích kinh tế thiết thực cho Việt Nam, cụ thể Dự án sẽ góp phần giảm giá bán điện, cung cấp nguồn điện sạch, ổn định, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng điện năng đang tăng nhanh của khu vực Nam Bộ, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; giảm ngoại tệ do phải nhập khẩu điện trong những năm tới, giảm đầu tư và hao hụt đường truyền tải so với cấp điện từ nước ngoài, từ miền Bắc vào miền Nam. Đối với quốc gia, việc thu hút đầu tư nước ngoài cho Dự án Nhà máy điện khí Bạc Liêu là góp phần hiện thực hóa Nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế biển, góp phần củng cố quốc phòng, chủ quyền biển đảo của Quốc gia.

Tỉnh và nhà đầu tư đã nỗ lực hoàn thành 95% công việc của giai đoạn chuẩn bị Dự án. 05% công việc còn lại là các thủ tục thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan, làm căn cứ để ký kết hợp đồng mua bán điện (PPA) với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cần phải hoàn thành để chuyển sang giai đoạn thực hiện dự án đầu tư, khởi công xây dựng Nhà máy. Đây là dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất Đồng bằng Sông Cửu Long, có tổng mức đầu tư khoảng 4 tỷ đô la Mỹ, nếu được giải ngân sẽ giúp tăng khoảng 1,4% GDP quốc gia. Dự án có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu kinh tế, giúp tỉnh Bạc Liêu sớm tự chủ ngân sách; đồng thời góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Các đại biểu tham gia cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: MPI

Tại cuộc họp, các đại biểu đến từ các bộ, ngành liên quan đã cùng nhau thảo luận 9 nội dung cần tháo gỡ để Dự án triển khai kịp tiến độ như việc áp dụng luật vào hợp đồng mua bán điện, cơ quan giải quyết tranh chấp hợp đồng, quy định nhằm đảm bảo các thay đổi về pháp luật sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực đối với dự án, đảm bảo tỉ giá hối đoái, bao tiêu sản phẩm, cam kết về đấu nối, trọng tài quốc tế …

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Trần Duy Đông đánh giá đây là một dự án quy mô lớn, có tác động rất lớn tới phát triển kinh tế - xã hội, Dự án nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho Việt Nam, đây là dự án năng lượng sạch phù hợp với định hướng phát triển của đất nước. Dự án thành công sẽ là tiền đề tốt để Việt Nam thu hút các dự án có vốn đầu tư nước ngoài khác trong lĩnh vực này, đảm bảo an ninh năng lượng trong giai đoạn tới. Thứ trưởng thống nhất, những nội dung đã được pháp luật quy định thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành thống nhất đánh giá là phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước và nhà đầu tư thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét. Thứ hai, việc đảm bảo quyền của Nhà nước đối với dự án có thể thực hiện trên cơ sở các biện pháp hỗ trợ đảm bảo theo quy định của Luật Đầu tư được xem xét thêm các quy định liên quan tới pháp luật; cân nhắc, đánh giá tổng thể lợi ích hài hòa trên cơ sở tiền lệ áp dụng. Thứ ba, những nội dung thuộc thẩm quyền của EVN và nhà đầu tư, Thứ trưởng đề nghị hai bên đàm phán trực tiếp để đảm bảo lợi ích trên cơ sở nguyên tắc thị trường bình đẳng giữa các doanh nghiệp./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 804
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.