Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 9 tháng 12 năm 2021
English
a A
Ngày 27/10/2021-18:47:00 PM
Xem xét hành vi có dấu hiệu gian lận của Nhà thầu
(MPI) - Câu hỏi của bạn đọc Lâm Bá Khánh Toàn, email: lambakhanhtoan@gmail.com.

Trong quá trình đấu thầu, Bên mời thầu chúng tôi có gặp tình huống trong quá trình lựa chọn Nhà thầu liên quan đến việc cung cấp giấy ủy quyền của nhà sản xuất như sau:

Sau khi có Quyết định phê duyệt danh sách xếp hạng nhà thầu, Bên mời thầu đã mời Nhà thầu xếp hạng thứ nhất vào thương thảo. Theo nội dung HSMT, Nhà thầu cần cung cấp trước khi ký hợp đồng Giấy ủy quyền của nhà sản xuất đối với một số hàng hóa đặc thù, phức tạp cần gắn với trách nhiệm của nhà sản xuất theo quy định tại Khoản 7 Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Nhưng Nhà thầu lại không cung cấp được với lý do Nhà phân phối không bán hàng và không cung cấp Giấy ủy quyền không có lý do. Tuy nhiên, qua xem xét các tài liệu mà Nhà thầu cung cấp thông qua các email trao đổi thì Nhà thầu chưa từng liên hệ với nhà cung cấp, phân phối để xin báo giá hoặc trao đổi liên quan đến gói thầu trong quá trình chuẩn bị hồ sơ dự thầu. Chỉ đến khi có Quyết định xếp hạng nhà thầu thì Nhà thầu này mới tiến hành liên hệ Nhà phân phối để xin giấy ủy quyền và bị từ chối vì nhà phân phối đã cam kết cung cấp hàng hóa và ủy quyền cho nhà thầu khác.

Bên mời thầu xác định việc không cung cấp Giấy ủy quyền là vấn đề giữa Nhà thầu và Nhà phân phối, Bên mời thầu không có thẩm quyền và trách nhiệm giải quyết.

Xin hỏi Quý Bộ, việc Nhà thầu tiến hành chào thầu đối với những hàng hóa mà chưa từng có quan hệ đối tác hay xin báo giá của nhà phân phối hàng hóa đó có dấu hiệu của hành vi gian lận trong Luật đấu thầu hay không? Cụ thể là hành vi Nhà thầu cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong HSDT và Bên mời thầu phải giải quyết tình huống này như thế nào?

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT ngày 16 tháng 6 năm 2020 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đối với hàng hóa thông thường, thông dụng, sẵn có trên thị trường, đã được tiêu chuẩn hóa và được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất thì không yêu cầu nhà thầu phải nộp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương. Đối với hàng hóa đặc thù, phức tạp cần gắn với trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc cung cấp các dịch vụ sau bán hàng như bảo hành, bảo trì, sửa chữa, cung cấp phụ tùng, vật tư thay thế và các dịch vụ liên quan khác thì trong hồ sơ mời thầu có thể yêu cầu nhà thầu tham dự thầu phải cung cấp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương. Trường hợp trong hồ sơ dự thầu, nhà thầu không đóng kèm giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương thì nhà thầu phải chịu trách nhiệm làm rõ, bổ sung trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu. Bên mời thầu phải có trách nhiệm tiếp nhận tài liệu bổ sung do nhà thầu gửi đến để đánh giá. Nhà thầu chỉ được trao hợp đồng sau khi đã đệ trình cho chủ đầu tư giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương.

Theo đó, nếu nhà thầu không cung cấp được giấy phép bán hàng hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu có giá trị tương đương thì không được trao hợp đồng. Nhà thầu không bị coi là có hành vi gian lận trong đấu thầu vì lý do không cung cấp được giấy phép bán hàng. Ngoài ra, theo quy định tại khoản 4 Điều 6 Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT, trường hợp các nhà sản xuất, các đại lý, nhà phân phối cố tình không cung cấp cho nhà thầu giấy phép bán hàng hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương mà không có lý do chính đáng, không tuân thủ các quy định của pháp luật về thương mại và cạnh tranh, dẫn đến tạo lợi thế hoặc tạo sự độc quyền cho nhà thầu khác thì nhà thầu cần kịp thời phản ánh đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Công Thương để kịp thời xử lý./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1026
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.