Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 28 tháng 1 năm 2022
English
a A
Ngày 23/11/2021-10:17:00 AM
Hỗ trợ hệ sinh thái các doanh nghiệp tạo tác động xã hội tại Việt Nam ứng phó với COVID-19 (Xem tin ảnh)
(MPI) – Chiều ngày 22/11/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Đại sứ quán Ca-na-đa tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố dự án Hỗ trợ Hệ sinh thái các doanh nghiệp tạo tác động xã hội tại Việt Nam ứng phó với COVID-19 (ISEE-COVID).

Dự án ISEE-COVID nhằm tăng cường sức chống chịu và khả năng phục hồi của các doanh nghiệp tạo tác động xã hội và góp phần giải quyết các vấn đề xã hội và giới của COVID-19 đối với các nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái. ISEE-COVID sẽ được thực hiện trong ba năm với tổng kinh phí là 3,1 triệu đô la Ca-na-đa chủ yếu do Bộ Các vấn đề toàn cầu Ca-na-đa tài trợ và vốn đối ứng từ UNDP và Chính phủ Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, cũng như các quốc gia khác, khu vực doanh nghiệp Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong đầu tư, tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu, tạo việc làm cho người lao động. Hiện nay, khu vực doanh nghiệp đóng góp khoảng 66% GDP cả nước, 30% tổng việc làm trong nền kinh tế, 97% tổng kinh ngạch xuất nhập khẩu. Các doanh nghiệp hoạt động ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, không chỉ trong nước mà còn ra nhiều nước trong khu vực và thế giới. Đặc biệt, trong những năm gần đây đã xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình kinh doanh sáng tạo, kết hợp giữa kinh doanh thương mại với các mục tiêu tạo tác động tích cực đối với môi trường và xã hội, hay còn gọi là mô hình kinh doanh tạo tác động (Social Impact Business - SIB). Việc kết hợp cân bằng giữa mục tiêu xã hội, môi trường với mô hình thương mại cho phép các doanh nghiệp này có thể giải quyết các thách thức xã hội và môi trường một cách bền vững.

Thực hiện cam kết quốc tế, Việt Nam đã quốc gia hóa Chương trình nghị sự 2030 với 17 mục tiêu phát triển bền vững SDG được cộng đồng quốc tế đánh giá là một quốc gia có nhiều thành tựu trong giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp hiệu quả cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và thế giới.

Trong công cuộc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, SIB là thành phần quan trọng, vừa đóng góp vào phát triển kinh tế, vừa tác động đến xã hội và môi trường thông qua tạo việc làm và cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho nhóm yếu thế trong xã hội. Việc hỗ trợ các SIB sẽ góp phần đảm bảo sinh kế, từ đó thúc đẩy các doanh nghiệp mở rộng tác động của mình và đóng góp hơn nữa vào phát triển bền vững.

Tuy nhiên, hoạt động của SIB còn hạn chế do năng lực quản trị thấp, khó có khả năng tiếp cận các nguồn tài chính cũng như thu hút và giữ chân người lao động có chất lượng; đối mặt với những rủi ro và thách thức lớn trong quá trình chuyển đổi để theo kịp yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19;… Mặc dù vậy, với sự nỗ lực vượt bậc và vì mục tiêu cuối cùng là những người yếu thế để không ai bị bỏ lại phía sau, những chủ doanh nghiệp SIB đang gồng mình để vượt qua những khó khăn, thách thức để tiếp tục duy trì, tồn tại và phát triển.

Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh, với cam kết luôn đi đầu trong đổi mới và cải cách, đồng thời làm tốt công tác an sinh xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai nhiều Chương trình, hoạt động thiết thực trong thời gian vừa qua để hỗ trợ nhóm người yếu thế trong xã hội như triển khai Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng, phát động sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, bảo trợ cho một số nhóm người yếu thế, trong đó có các doanh nghiệp tạo tác động xã hội như KymViet, Vụn Art, Hợp tác xã Tâm Ngọc,…

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ từ Chính phủ Ca-na-đa, UNDP khởi động Dự án ISEE-COVID và kỳ vọng Dự án sẽ góp phần nâng cao năng lực của các SIB, qua đó hỗ trợ các nhóm yếu thế bao gồm phụ nữ, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số,...; nâng cao năng lực và tăng cường phối hợp giữa các tổ chức trung gian hỗ trợ doanh nghiệp tạo tác động xã hội; tăng cường năng lực xây dựng và triển khai chính sách của các cơ quan quản lý nhà nước để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tạo tác động xã hội phát triển. Dự án cũng khơi dậy và phát huy truyền thống văn hóa nhân ái, tốt đẹp để cùng nhau phát triển đất nước bền vững.

Đại sứ Ca-na-đa tại Việt Nam Paul Deborah phát biểu. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Ca-na-đa tại Việt Nam Paul Deborah chúc mừng Chính phủ Việt Nam về những nỗ lực trong việc thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, trong đó khu vực tư nhân đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu này. Các SIB đã mang lại những giá trị đáng kinh ngạc cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ở Việt Nam trong ứng phó với COVID-19, đồng thời đóng góp vào phát triển kinh tế bền vững và bao trùm.

ISEE-COVID với mục tiêu nâng cao hiệu quả của các SIB, đặc biệt là các SIB do phụ nữ lãnh đạo nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và giới của COVID-19 cũng như tăng cường môi trường pháp lý tạo điều kiện cho các SIB đóng góp về xã hội và môi trường mạnh mẽ hơn nữa cho cộng đồng. Dự án ưu tiên hỗ trợ các SIB trong bốn ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 là nông nghiệp bền vững, du lịch bền vững, giáo dục và y tế. Đây cũng là những lĩnh vực có lực lượng lao động nữ lớn và nhiều SIB cung cấp các giải pháp sáng tạo nhằm giảm tỷ lệ nghèo đói ở phụ nữ và trẻ em gái.

Đại diện thường trú của UNDP Caitlin Wiesen đánh giá cao tính kịp thời của dự án trong việc hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương và doanh nghiệp khắc phục những tác động kéo dài và gây thiệt hại của đại dịch COVID-19. Đồng thời nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của khu vực tư nhân nói chung và các doanh nghiệp tạo tác động xã hội nói riêng, trong nỗ lực phục hồi và xây dựng tương lai tốt đẹp hơn.

Đại diện thường trú của UNDP Caitlin Wiesen phát biểu. Ảnh: MPI

Bà Caitlin Wiesen tin tưởng rằng tầm nhìn phát triển chung, cam kết của Chính phủ trong việc tạo điều kiện đổi mới sáng tạo và sự đổi mới của các bên liên quan trong hệ sinh thái doanh nghiêp tạo tác động xã hội sẽ tăng cường khả năng phục hồi và thúc đẩy sự phát triển của các SIB tại Việt Nam. Đây sẽ là nền tảng cho nỗ lực không bỏ lại ai phía sau và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Chia sẻ từ góc độ doanh nghiệp tạo tác động, Giám đốc KymViet Phạm Việt Hoài cho biết, trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp luôn nhận được sự đồng hành, bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đồng thời cho biết, đại dịch COVID-19 đã tác động và gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp về tiếp cận nguồn vốn, nguyên liệu đầu vào… và bắt buộc doanh nghiệp phải có những thay đổi. Ông Phạm Việt Hoài hy vọng KimViet và các nhóm yếu thế khác sẽ được hưởng lợi từ Dự án để mang lại giá trị hơn nữa.

Toàn cảnh buổi Lễ. Ảnh: MPI

Dự án mới dự kiến sẽ hỗ trợ 300 SIB tiếp cận vốn ban đầu và thị trường, từ đó tạo ra 9.000 việc làm tiềm năng cho những người thuộc nhóm dễ bị tổn thương. 90 SIB sẽ được hưởng lợi từ việc tăng doanh thu và phát triển kế hoạch đối phó với đại dịch COVID-19 và các cú sốc trong tương lai. 105 SIB sẽ có kế hoạch kinh doanh lồng ghép giới, môi trường và biến đổi khí hậu.

Đồng thời, dự án sẽ hỗ trợ xây dựng hoặc sửa đổi ít nhất bốn chính sách đáp ứng giới và thiết lập mạng lưới doanh nghiệp tạo tác động xã hội với ít nhất 100 thành viên. Mạng lưới sẽ hỗ trợ thí điểm hệ thống quản lý và đo lường tác động cho 5-10 SIB.

SIB là các doanh nghiệp với hoạt động kinh doanh và cam kết tạo tác động tích cực cho xã hội và môi trường là hai yếu tố trọng tâm trong chiến lược hoạt động của họ. Cân bằng các mục tiêu xã hội, môi trường với mô hình thương mại cho phép họ giải quyết các thách thức xã hội và môi trường một cách bền vững.

Dự án sẽ áp dụng cách tiếp cận hệ sinh thái để giải quyết những thách thức mang tính hệ thống và liên kết mà các doanh nghiệp tạo tác động xã hội phải đối mặt; giúp tăng cường năng lực của chính các SIB; nâng cao năng lực và sự phối hợp giữa các tổ chức trung gian hỗ trợ SIB và tăng cường năng lực hoạch định chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho các SIB phát triển./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 566
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.