Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 9 tháng 12 năm 2021
English
a A
Ngày 24/11/2021-11:30:00 AM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản
(MPI) - Ngày 23/11/2021, tại Tokyo, Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản (VJOIN).
Ảnh: MPI

Mạng lưới VJOIN được thành lập với 06 thành viên trong Ban chấp hành, 50 thành viên chính thức và hiện tại có gần 500 người kết nối và tham gia hoạt động. Hai hoạt động tiêu biểu của Mạng lưới là chia sẻ các kiến thức đào tạo thông qua Diễn đàn trí thức Việt Nam tại Nhật Bản 2021 (Vietnam Summit in Japan 2021) và xây dựng các khung công nghệ, khoa học, kỹ thuật của người Việt Nam tại Nhật Bản.

Ngoài ra, ấn phẩm do các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam đang công tác tại các trường đại học, viện nghiên cứu tiêu biểu tại Nhật Bản biên soạn, gồm có 35 bài viết về các lĩnh vực như y tế, môi trường, vật liệu,… mới đây đã được xuất bản. Đại diện Mạng lưới VJOIN cho biết, tuy các hoạt động còn hạn chế và chưa hoàn toàn tự chủ về tài chính, VJOIN sẽ cố gắng xây dựng một cơ chế phát triển chi tiết trong tương lai và kết nối, trao đổi với các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Mạng lưới VJOIN tặng Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (thứ ba từ trái qua) và Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên (thứ ba từ phải qua) Tuyển tập Khoa học và Công nghệ Nhật Bản. Ảnh: MPI

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những nỗ lực, sự nhiệt huyết và các hoạt động mạnh mẽ của Mạng lưới VJOIN và cho biết, Bộ trưởng vẫn luôn theo dõi hoạt động của các mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam trên các quốc gia. Hiện tại, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đã quy tụ được gần 1.000 chuyên gia, trí thức từ khắp các nước và thành lập 6 Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam trên toàn cầu.

Bộ trưởng hi vọng Mạng lưới VJOIN đẩy nhanh hơn nữa các hoạt động để có thể phát triển hiệu quả và thiết thực hơn, biến các nguồn lực thành các sản phẩm hoàn chỉnh. Rà soát lại cách thức tổ chức để quy tụ, tập hợp nhiều hơn các chuyên gia, nhà khoa học đang làm việc tại các trường đại học và viện nghiên cứu uy tín, mang lại hiệu quả cao trong hoạt động của Mạng lưới VJOIN. Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị Mạng lưới VJOIN tích cực tham gia vào quá trình vận hành và các hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) với 05 trụ cột chính: sản xuất thông minh, đô thị thông minh, truyền thông số, an ninh mạng và công nghệ môi trường, hướng tới tinh thần đuổi kịp, tiến cùng và vượt lên.

Làm thế nào để doanh nghiệp Việt Nam, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam có thể phát triển và tham gia vào chuỗi cung ứng, công nghệ cao của Nhật Bản là điều cần được ưu tiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh. “Chúng ta cần tập hợp các chuyên gia để tiếp cận thị trường nhanh nhất, làm chủ công nghệ và vươn lên một tầm cao mới. Hỗ trợ các doanh nghiệp start-up trong nước, thúc đẩy nghiên cứu khoa học, hợp tác và xây dựng các sản phẩm công nghệ để Việt Nam có các sản phẩm “Made by Vietnam”.”

Mạng lưới VJOIN cần phải hướng sự phát triển tới toàn cầu, vì nếu quy tụ công nghệ trên một nền tảng thì các công nghệ trên Thế giới đều có thể chung tay tham gia, các chuyên gia nước ngoài và Việt Nam có thể cùng cập nhật và kết nối. Hiện tại, Công ty Hitachi và Siemen đã đặt một trung tâm trải nghiệm số tại NIC, hỗ trợ các start-up và hệ sinh thái khởi nghiệp để tạo ra được cộng nghệ và chuyển hóa công nghệ.

Ngoài ra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu đến năm 2025 có 100% doanh nghiệp được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; tối thiểu 100.000 doanh nghiệp được nhận các hỗ trợ từ Chương trình và tối thiểu 100 doanh nghiệp được hỗ trợ là các thành công điển hình trong chuyển đổi số. Bộ trưởng hi vọng, Mạng lưới VJOIN sẽ tích cực tham gia vào quá trình này./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1119
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.