Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 25 tháng 1 năm 2022
English
a A
Ngày 26/11/2021-11:27:00 AM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Thống đốc tỉnh Toyama, Nhật Bản
(MPI) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, sáng ngày 25/11/2021, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Toyama, Nhật Bản Nitta Hachiro. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh Toyama, Nhật Bản.
Ảnh: MPI

Toyama là tỉnh thuộc miền Trung của Nhật Bản với dân số 1.088 triệu dân, GDP là 3,185 triệu Yên. Tỉnh có các ngành công nghiệp chủ chốt như sản xuất máy công cụ, sản xuất linh kiện xe hơi như Toyota, Honda… Hiện nay, Tỉnh có 36 doanh nghiệp đã đầu tư vào Việt Nam và có khoảng 2.600 thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thống đốc Nitta Hachiro cho biết, tỉnh Toyama có khoảng 19 nghìn nước ngoài đang sinh sống và làm việc, trong đó người Việt Nam là 4,7 nghìn người. Việt Nam là điểm đến được các doanh nghiệp tỉnh Toyama quan tâm, Ông mong muốn trong thời gian sớm nhất, khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, sẽ dẫn đầu đoàn thăm doanh nghiệp của Tỉnh sang thăm và làm việc tại Việt Nam để thúc đẩy giao lưu, trao đổi kinh tế, tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh đã, đang và sẽ đầu tư tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cảm ơn Thống đốc Nitta Hachiro đã có những chia sẻ tốt đẹp đối với Việt Nam, đánh giá cao các doanh nghiệp của tỉnh đã đầu tư vào Việt Nam với tốc độ tăng nhanh. Như vậy cho thấy, hợp tác giữa hai nước hết sức tốt đẹp, vừa khuyến khích, hỗ trợ, vừa thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư hiệu quả và thành công. Cảm ơn các doanh nghiệp của tỉnh Toyama vừa tham gia đầu tư, vừa giúp Việt Nam khắc phục khó khăn trong đợt dịch Covid-19 vừa qua để duy trì sản xuất tại Việt Nam.

Hiện nay quan hệ hai nước rất tốt đẹp và trở thành một đối tác chiến lược, sâu rộng và toàn diện. Chúng ta cần phát huy quan hệ tốt đẹp về mặt chính trị đó, trên cơ sở hợp tác giữa các địa phương của Nhật Bản với Việt Nam, hỗ trợ cho các doanh nghiệp của tỉnh Toyama tham gia đầu tư vào Việt Nam một cách hiệu quả và nhiều hơn nữa. Khuyến khích, thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam để tranh thủ các lợi thế của Việt Nam để mang lại hiệu quả cho cả hai bên. Đồng thời Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị, phía tỉnh Toyama quan tâm hơn đến việc chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, giao lưu văn hóa giữa hai bên, cung cấp các học bổng cho sinh viên Việt Nam, tạo điều kiện cho các lao động Việt Nam sang làm việc, hỗ trợ cho cộng đồng gần 5.000 người Việt Nam đang sinh sống trên địa bàn tỉnh, góp phần làm thắt chặt hơn mối quan hệ của hai nước thông qua cầu nối hợp tác giữa tỉnh Toyama với Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hi vọng khi chúng ta đang chuyển sang một “trạng thái bình thường mới”, kiểm soát tình hình dịch Covid-19, trước mối quan hệ hợp tác tốt đẹp của hai nước, các hoạt động của tỉnh Toyama cũng sẽ đổi mới hơn, thiết thực và hiệu quả hơn, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới. Trong quá trình đó, nếu có đề xuất, vướng mắc cần tháo gỡ, giúp đỡ từ phía tỉnh Toyama nói chung và các doanh nghiệp của tỉnh Toyama nói riêng thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẵn sàng đồng hành để cùng tháo gỡ khó khăn để mang lại lợi ích cho cả hai bên. Chúc quan hệ hợp tác giữa tỉnh và Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày càng tốt đẹp, mong muốn được đón tiếp phái đoàn của tỉnh sang thăm Việt Nam sớm nhất có thể.

Tại buổi làm việc, hai bên thống nhất tăng cường Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và chính quyền tỉnh Toyama, đây là cơ sở, nền tảng để hai bên tiếp tục hợp tác đầu tư, duy trì giao lưu kinh tế, thương mại. Đồng thời rà soát để bổ sung, sửa đổi, đặc biệt liên quan đến đào tạo và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực nông, công nghiệp và đào tạo nguồn nhân lực./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 3412
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.