Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 27 tháng 1 năm 2022
English
a A
Ngày 29/11/2021-12:03:00 PM
Tọa đàm San sẻ trách nhiệm vượt khó mùa dịch
(MPI) - Ngày 29/11/2021, Báo Đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Tọa đàm San sẻ trách nhiệm vượt khó mùa dịch. Tham dự Tọa đàm có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, các chuyên gia từ Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp các nước Bắc Âu tại thành phố Hồ Chí Minh, cùng đại diện các doanh nghiệp AEON Việt Nam, Home Credit Việt Nam, Nestlé Việt Nam, INSEE, Alphanam, Đạm Phú Mỹ.
Ảnh: MPI

Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với mong muốn tạo ra một diễn đàn để các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá về hoạt động cộng đồng, chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra các khuyến nghị phù hợp về phát triển bền vững, hoàn thiện tiêu chuẩn của doanh nghiệp tại Việt Nam trong điều kiện bình thường mới.

Đại dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua đã tác động tiêu cực tới hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và các mặt đời sống xã hội. Mặc dù còn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do tác động của nhiều biện pháp phòng chống dịch và sự đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu, cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn rất tích cực hưởng ứng chủ trương của Chính phủ trong việc chuyển đổi hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng xanh hơn, khuyến khích các hành vi tiêu dùng bền vững vì một tương lai “xanh, sạch” hơn.

Đặc biệt, cộng đồng kinh doanh tại Việt Nam vẫn biểu hiện rõ nét giá trị truyền thống “lá lành đùm lá rách”, đề cao trách nhiệm xã hội, cùng chung tay, chung sức với Chính phủ hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần cho các gia đình và cá nhân gặp khó khăn trên cả nước. Cùng với đó là sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, không phân biệt doanh nghiệp Việt Nam hay doanh nghiệp nước ngoài, chung sức với Chính phủ trong việc cung cấp hàng hóa cho cộng đồng và hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

Tại Tọa đàm, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia kinh tế - tài chính và đông đảo lãnh đạo các doanh nghiệp đã trao đổi thẳng thắn, những chia sẻ kinh nghiệm thực tế hữu ích về các giải pháp vượt khó mùa dịch song song với hoàn thành tốt trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng. Các diễn giả cũng đưa ra nhiều khuyến nghị và đóng góp giải pháp phù hợp để phát triển bền vững, nhấn mạnh các tiêu chí và xu hướng phát triển doanh nghiệp bền vững toàn diện tại Việt Nam trong điều kiện sản xuất kinh doanh linh hoạt hiệu quả cùng Covid-19.

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Cục trưởng, Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Thu Thủy cho rằng, thời gian qua tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Trước bối cảnh đó, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã rất nỗ lực san sẻ khó khăn giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Theo đó, có rất nhiều nghị quyết, quyết định được ban hành và gần đây nhất, hai nghị quyết được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao là Nghị quyết 105/NQ/CP ngày 09/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 và Nghị quyết 128/NQ/CP ngày 12/10/2021 về quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Phó Cục trưởng Bùi Thu Thủy cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số. Hiện đã có sổ tay hướng dẫn hàng tuần và đào tạo online trên hệ thống của Bộ. Doanh nghiệp tham gia sẽ được hướng dẫn để chuyển đổi số; tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp để đưa hoạt động sản xuất kinh doanh lên môi trường số.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nguyễn Hải Minh cho biết, đồng hành cùng Việt Nam trong thời điểm khó khăn này, EuroCham đã ra mắt chương trình ‘Breathe Again Vietnam’ vào tháng 8/2021. Chiến dịch với mục tiêu kêu gọi quyên góp từ các nhà đầu tư và các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam và trên khắp Liên minh châu Âu. Cùng với chương trình này, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu trong thời gian đã chung tay hỗ trợ các địa phương chống dịch, tuân thủ những quy tắc chống dịch của Việt Nam, đảm bảo việc làm cho người lao động. Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Phòng Thương mại Bắc Âu (NordCham Việt Nam), Giám đốc YouGov Vietnam Thue Quist Thomasen cho rằng, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã dần hoạt động trở lại nhờ một số hạn chế được nới lỏng hoặc dỡ bỏ. Chính phủ cũng đưa ra một số biện pháp giúp doanh nghiệp và cá nhân phục hồi sau dịch Covid-19, chẳng hạn giảm thuế hoặc tiền thuê đất. Thêm vào đó, Chính phủ cũng từng bước mở cửa để đón khách du lịch quốc tế đến một số tỉnh ở Việt Nam kể từ ngày 05/11/2021. Điều này cho thấy tiềm năng phục hồi của ngành du lịch và lữ hành. Mặt khác, các doanh nghiệp cũng tìm cách thích ứng với trạng thái “bình thường mới”./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 487
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.