Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 17 tháng 8 năm 2022
English
a A
Ngày 30/11/2021-16:48:00 PM
Tọa đàm trực tuyến với doanh nghiệp tỉnh Aichi, Nhật Bản lần thứ 41 (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 30/11/2021, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Tọa đàm trực tuyến với doanh nghiệp tỉnh Aichi, Nhật Bản lần thứ 41. Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Văn Sử và Đại diện Sở Kinh tế Công nghiệp tỉnh Aichi Toshikazu Kanayama chủ trì tại các điểm cầu.
Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Văn Sử chủ trì Tọa đàm. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Văn Sử cho biết, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam. Để hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có cuộc làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nhật Bản. Các buổi làm việc giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản cũng được tổ chức, trong đó có doanh nghiệp tỉnh Aichi.

Buổi Tọa đàm giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và chính quyền tỉnh Aichi là hoạt động thiết thực để cụ thể hóa các cam kết và thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao của hai quốc gia. Phó Cục trưởng Đỗ Văn Sử cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các chính sách ưu đãi, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất.

Đại diện Sở Kinh tế Công nghiệp tỉnh Aichi Toshikazu Kanayama cho biết, tỉnh Aichi và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có hợp tác từ năm 2008 và tổ chức thành công nhiều cuộc tọa đàm. Hiện tại, Việt Nam là điểm đến đầu tư số một trong hai năm vừa qua của các doanh nghiệp Nhật Bản và cũng là thị trường quan trọng được các doanh nghiệp của Tỉnh quan tâm và xúc tiến đầu tư.

Thông qua Aichi support Desk được thành lập từ năm 2008 với sự hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, doanh nghiệp của Tỉnh đã nhận được hỗ trợ rất nhiều. Ông Toshikazu Kanayama khẳng định, chính quyền tỉnh Aichi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để góp phần vào việc tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Nhật Bản. Đồng thời hi vọng, việc đi lại giữa hai quốc gia sẽ được khôi phục, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp sớm trở lại bình thường.

Cập nhật một số giải pháp của Chính phủ Việt Nam để tạo điều kiện, giúp doanh nghiệp khắc phục những khó khăn do tác động của dịch Covid-19, đại diện Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Minh Đức cho biết, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 09/9/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 và Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về việc ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Căn cứ quan điểm, mục tiêu và tình hình thực tiễn, Chính phủ Việt Nam đưa ra các nhóm nhiệm vụ, giải pháp như: thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tập trung khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; Đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hóa thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng; Hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; Tạo điều kiện thuận lợi về lao động, chuyên gia.

Tại buổi Tọa đàm, các bộ, ngành của Việt Nam đã làm rõ một số vấn đề được doanh nghiệp quan tâm liên quan đến tình hình tiêm chủng vắc-xin, chính sách nhập cảnh của các chuyên gia vào Việt Nam; giấy phép lao động cho người nước ngoài khi gia hạn; các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh Covid-19 để thu hút đầu tư vào Việt Nam. Tọa đàm là hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ hiệu quả nhằm giải đáp những thắc mắc cho doanh nghiệp để kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam./.


Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 702
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.