Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 20 tháng 1 năm 2022
English
a A
Ngày 08/12/2021-14:15:00 PM
Đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa thích ứng và phục hồi trong tình hình mới (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 08/12/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo Đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa thích ứng và phục hồi trong tình hình mới.
Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp Lê Mạnh Hùng phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội thảo, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Mạnh Hùng cho rằng, dịch bệnh Covid-19 đã và đang thay đổi cuộc sống, thói quen của con người. Cùng với đó, sự thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ, Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ, gây ra những khó khăn, thách thức chưa từng có, làm xuất hiện xu hướng tiêu dùng mới, các mô hình kinh doanh mới, buộc các doanh nghiệp phải nỗ lực thay đổi và thích ứng. Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp không được tiếp sức, hỗ trợ kịp thời để thích ứng và phục hồi thì nguy cơ bị tụt hậu ngày càng cao.

Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp cho Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội, phát triển doanh nghiệp, trong thời gian vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn phát huy tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, lắng nghe mọi ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp, doanh nhân; thực hiện tốt vai trò cơ quan thường trực của 02 Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân; tháo gỡ vướng mắc về đầu tư kinh doanh. Bộ đã đề xuất cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành kịp thời các quyết sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng và phục hồi trong bối cảnh Covid-19 và gần đây nhất là Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 08/8/2021 của Chính phủ nhằm khẩn trương hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh khi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư.

Cục trưởng Lê Mạnh Hùng cho biết, các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thời gian qua đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và góp phần giảm bớt những khó khăn mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu, giúp doanh nghiệp có thể duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và việc làm cho người lao động.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác của USAID trong thực thi các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam, kịp thời điều chỉnh các ưu tiên hoạt động và bổ sung kinh phí trong khuôn khổ Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME) để triển khai sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với Covid-19.

Dự án đã kết nối thành công cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa với 64 đơn hàng giá trị đạt gần 1,3 triệu USD, hỗ trợ nâng cấp kỹ thuật cho hơn 700 doanh nghiệp nhỏ và vừa. Về hỗ trợ chuyển đổi số, có hơn 500 doanh nghiệp được đánh giá mức độ sẵn sàng, 100 doanh nghiệp đang được hỗ trợ tư vấn chuyên sâu. Về hỗ trợ tiếp cận tài chính, có hơn 500 doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được hỗ trợ đào tạo tăng cường năng lực tiếp cận tài chính và quản trị tài chính; ước tính đến cuối tháng 12 này có 10 doanh nghiệp được hỗ trợ thành công các khoản vay mới và tái cấu trúc nợ.

Bên cạnh trụ cột ban đầu của Dự án về tăng cường khả năng kết nối, tham gia chuỗi giá trị cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, 02 trụ cột quan trọng khác đã được kịp thời bổ sung là hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và tăng cường khả năng tiếp cận tài chính. Đây là hướng đi đúng, hoàn toàn phù hợp với ưu tiên chính sách của Chính phủ Việt Nam hiện nay, đi trúng vào các vấn đề mấu chốt doanh nghiệp cần hỗ trợ để thích ứng và phục hồi trong tình hình mới.

Phó Giám đốc Quốc gia USAID tại Việt Nam Bradley Bessire phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Giám đốc Quốc gia USAID tại Việt Nam Bradley Bessire nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động đến người dân và doanh nghiệp và đòi doanh nghiệp phải nỗ lực vươn lên, vượt qua đại dịch để phát triển, phục hồi. Đồng thời đánh giá cao những kết quả hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Hiện, Bộ đang phối hợp với USAID thực hiện các chương trình hỗ trợ cụ thể thông qua Dự án LinkSME. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tăng cường cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc với các cơ quan hỗ trợ tài chính.

USAID mong muốn tiếp tục hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu để hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Điều này góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn.

Tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp Bùi Thu Thủy đã trình bày một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng và phục hồi trong tình hình mới; kết quả thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Hội thảo được nghe những chia sẻ về bài học thành công từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm mang lại những tác động lan tỏa tích cực cho các doanh nghiệp khác; đồng thời cùng nhau thảo luận về các giải pháp để nâng cao hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi và thích ứng trong tình hình mới. Với sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và toàn thể hệ thống chính trị cùng với sự đồng hành của các địa phương, hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức quốc tế như USAID, doanh nghiệp Việt Nam sẽ nhanh chóng thích ứng, phục hồi và phát triển mạnh mẽ./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 457
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.