Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 20 tháng 1 năm 2022
English
a A
Ngày 14/12/2021-17:50:00 PM
Kỳ họp thứ 11 Ủy ban Hỗn hợp thường trực giữa Chính phủ Việt Nam và Vùng Wallonie - Bruxelles
(MPI) - Ngày 14/12/2021, Kỳ họp thứ 11 Ủy ban Hỗn hợp thường trực giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, Vùng Wallonie và Ủy ban Cộng đồng tiếng Pháp Vùng Thủ đô Bruxelles đã diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương và Tổng Giám đốc cơ quan Ngoại giao Vùng Wallonie - Bruxelles Pascale Delcomminette.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu tại Kỳ họp. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, Kỳ họp là cơ hội thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác về quan hệ kinh tế, giáo dục đào tạo, trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Vùng Wallonie - Bruxelles nói riêng và Việt Nam và Bỉ nói chung. Đồng thời bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Bỉ trong thời gian qua đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, trong đó có sự đóng góp của Cộng đồng nói tiếng Pháp của Bỉ, Vùng Wallonie - Bruxelles và viện trợ 100.000 liều vắc-xin cho Việt Nam của Chính phủ Bỉ.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao những kết quả đạt được qua các dự án hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ quan của Việt Nam và Wallonie - Bruxelles, đặc biệt là trong giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, môi trường và du lịch. Những kết quả này đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế của Việt Nam.

Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu và trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình, Việt Nam vẫn đang là nước có trình độ phát triển thấp và đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế, ứng phó với biến đổi khí hậu,… Sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Chính phủ và nhân dân Bỉ nói chung và Chính phủ vùng Wallonie - Bruxelles nói riêng, tiếp tục đóng vai trò quan trọng để giúp Việt Nam vượt qua các thách thức cũng như duy trì tính bền vững của các thành tựu đã đạt được, đặc biệt trong công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Tại Kỳ họp, hai bên đã tiến hành kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện các dự án thuộc Chương trình hợp tác giai đoạn 2019-2021 và phương hướng hợp tác giai đoạn 2022-2024. Thứ trưởng tin tưởng rằng, Chương trình hợp tác giữa Việt Nam, Vương quốc Bỉ và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, Vùng Wallonie và Ủy ban Cộng đồng tiếng Pháp Vùng Thủ đô Bruxelles tiếp tục duy trì và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần vào mối quan hệ song phương bền vững giữa Việt Nam - Bỉ, đặc biệt là trong giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Các dự án hợp tác sẽ thúc đẩy đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, các địa phương của Việt Nam và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, Vùng Wallonie và Ủy ban Cộng đồng tiếng Pháp Vùng Thủ đô Bruxelles.

Tổng Giám đốc cơ quan Ngoại giao Vùng Wallonie - Bruxelles Pascale Delcomminette phát biểu
(ảnh chụp từ điểm cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Kỳ họp, Tổng Giám đốc cơ quan Ngoại giao Vùng Wallonie - Bruxelles Pascale Delcomminette khẳng định sẽ đồng hành cùng nhân dân Việt Nam trong việc chống dịch COVID-19 và sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm của mình với Việt Nam.

Kỳ họp lần thứ 11 diễn ra trong bối cảnh chuẩn bị Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ, Kỷ niệm 25 năm hiện diện của Phái đoàn Wallonie - Bruxelles tại Việt Nam, đánh dấu sự khởi đầu của hợp tác mới và tổng kết các kết quả đạt được trong mười Kỳ họp trước của Ủy ban Hỗn hợp thường trực.

Chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2024 sẽ tạo điều kiện để các bên thực hiện các dự án liên quan đến lĩnh vực y tế thông qua các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao các công nghệ y tế tiên tiến nhất và các kết quả đó cũng sẽ liên quan đến công cuộc chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và nâng cao năng lực của các bên liên quan. Chương trình hợp tác gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030, đặc biệt các mục tiêu liên quan đến xóa đói giảm nghèo, phát triển giáo dục và đào tạo có chất lượng, đảm bảo tăng trưởng kinh tế, bảo tồn các hệ sinh thái trên đất liền,…

Các định hướng hợp tác ưu tiên cho Chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2023 tập trung tại 04 mục tiêu: hợp tác bền vững; công nghiệp bền vững; chống biến đổi khí hậu; nâng cao sức khoẻ con người, với các định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của cán bộ y tế và xây dựng ngành công nghiệp cao. Các dự án sẽ hướng tới thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; liên quan đến tính thời sự của xã hội; đào tạo thạc sĩ phiên dịch Pháp - Việt; hỗ trợ xây dựng nhằm cải thiện chăm sóc sức khỏe tuyến đầu,…

Ký kết biên bản Kỳ họp. Ảnh: TTXVN

Hai bên đã ký kết biên bản Kỳ họp thứ 11 Ủy ban Hỗn hợp thường trực giữa Chính phủ Việt Nam và Vùng Wallonie - Bruxelles với cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ để đảm bảo thực hiện thành công các dự án hợp tác đã được lựa chọn./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 3010
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.