Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 20 tháng 1 năm 2022
English
a A
Ngày 14/12/2021-10:33:00 AM
Thứ trưởng Trần Duy Đông làm việc với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc
(MPI) – Ngày 13/12/2021, tại Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đã có buổi làm việc với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc (VINK) và đại diện các quỹ đầu tư, doanh nghiệp công nghệ của Hàn Quốc.

VINK là mạng lưới thành phần thuộc Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam và là sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, được triển khai thành lập năm 2018 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Ngoại giao thực hiện.

Ảnh: MPI

Giới thiệu với Thứ trưởng một số hoạt động của VINK kể từ khi được thành lập, Chủ tịch VINK Nguyễn Quang Phước cho biết, bên cạnh việc quy tụ được các trí thức, nhà nghiên cứu kỹ thuật, khoa học, VINK cũng là nơi hội tụ của các nhà kinh doanh, đầu tư. Trong hoạt động của mình, VINK đã kết nối và tổ chức các hội thảo khoa học, hội thảo về lĩnh vực kinh doanh, xã hội…, triển khai tích cực các kết nối, chủ động phối hợp với các Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu, Nhật Bản, Úc, Đức trong nhiều hoạt động. Mới đây, VINK đã được các cơ quan chức năng Hàn Quốc cấp Giấy phép thành lập, trở thành một tổ chức có pháp nhân theo pháp luật Hàn Quốc.

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả bước đầu mà VINK đã đạt được trong thời gian qua, Thứ trưởng Trần Duy Đông đề nghị, VINK cần nỗ lực để ghi dấu ấn của một hiệp hội phi lợi nhuận, quy tụ trí thức người Việt Nam, chủ động mở rộng các kết nối với các doanh nghiệp, tập đoàn, quỹ đầu tư của Hàn Quốc, thực sự trở thành đầu mối thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Hàn Quốc, cập nhật và chia sẻ thông tin về các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến của phía Hàn Quốc.

Thứ trưởng Trần Duy Đông chụp ảnh lưu niệm với VINK và đại diện các quỹ đầu tư, doanh nghiệp công nghệ của Hàn Quốc. Ảnh: MPI

Tại buổi làm việc, các chuyên gia trong một số lĩnh vực và đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc đã giới thiệu và chia sẻ với Thứ trưởng về kế hoạch hợp tác phát triển, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước trong tương lai.

Hoan nghênh các quỹ đầu tư, doanh nghiệp đang quan tâm và muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong những năm qua không ngừng phát triển. Riêng trong năm 2021, đầu tư khởi nghiệp ở Việt Nam đã có mức tăng trưởng vượt bậc, đạt hơn 1,35 tỷ USD; trong đó có nhiều lĩnh vực được các quỹ đầu tư quan tâm như Fintech, game, giáo dục, y tế chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử… Số lượng start-ups tại Việt Nam hiện nay là 3.800 và hiện có hơn 200 quỹ đầu tư đang hoạt động ở Việt Nam và hơn 100 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, cơ sở ươm tạo.

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ này là thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học và công nghệ, tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển nhanh và bền vững. Nghị quyết 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 cũng đề ra mục tiêu thu hút đầu tư ưu tiên dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Quyết tâm này đã được thể chế hóa thông qua một số những điều chỉnh chính sách cơ bản trong Luật Đầu tư (sửa đổi) năm 2020, như số lượng ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện giảm từ 243 còn 227; Bổ sung nhiều ngành, nghề ưu đãi đầu tư; Bổ sung thêm hình thức, đối tượng được nhận ưu đãi đầu tư, đặc biệt khuyến khích đầu tư thành lập mới các Trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Thứ trưởng Trần Duy Đông đề nghị các doanh nghiệp, quỹ đầu tư tăng cường trao đổi, phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh, đặc biệt trong việc đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, các dự án đổi mới sáng tạo hoặc phát triển các trung tâm đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2825
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.