Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 3 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 04/01/2022-17:15:00 PM
Tọa đàm trực tuyến "Nhìn lại năm 2021: Những chuyển hướng chiến lược"
(MPI) – Ngày 04/01/2022, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Nhìn lại năm 2021: Những chuyển hướng chiến lược". Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương tham dự Tọa đàm.
Các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm. Ảnh: Minh Hậu (MPI)

Tọa đàm nhằm phân tích, đánh giá về những chính sách mang tính chuyển hướng chiến lược trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, nhất là Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021, các dấu ấn trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong năm qua, đặc biệt là suy nghĩ và nhận định của các đại biểu tham gia Tọa đàm về triển vọng năm 2022 cũng như các năm tiếp theo.

Năm 2021, đại dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành, nhất là đợt dịch lần thứ 4 bùng phát từ cuối tháng 4/2021 tại Việt Nam với biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm, buộc chúng ta phải áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch chưa từng có tiền lệ để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ, chia sẻ, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế… từ đầu tháng 10/2021 chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, từng bước mở cửa trở lại. Nhờ đó, kinh tế đất nước từ mức tăng trưởng âm trong quý III (-6,02%) đã khởi sắc trong quý IV (+5,22%) với nhiều điểm sáng. Tăng trưởng năm 2021 ước chỉ đạt 2,58% nhưng theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì đây vẫn là một thành công lớn của nước ta trong việc phòng chống dịch bệnh, duy trì sản xuất kinh doanh.

Chia sẻ tại Tọa đàm, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, việc Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 có ý nghĩa rất qua trọng, Nghị quyết đã làm xoay chuyển cục diện ở cả khía cạnh chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội. Trong suốt năm 2021, cho dù bùng phát dịch Covid-19 các đợt, tất cả các biện pháp chống dịch mà Đảng ta đã chỉ đạo và Chính phủ đã triển khai trong suốt thời gian qua hết sức đúng đắn và phù hợp với các điều kiện cụ thể của từng giai đoạn phòng chống dịch.

Cụ thể, việc ban hành Nghị quyết 28/NQ-CP là hết sức phù hợp và đúng thời điểm, việc tiêm vắc xin cho mỗi người dân cơ bản đáp ứng được yêu cầu để chuyển đổi hình thức chống dịch. Nghị quyết 128/NQ-CP có ý nghĩa then chốt trong việc đảo chiều quá trình tăng trưởng và phát triển kinh tế của năm 2021. Nhờ đó chúng ta mới có sự tăng trưởng kinh tế như hiện nay.

Phân tích tác động về mặt kinh tế của Nghị quyết 128/NQ-CP, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, nhiều chuyên gia kinh tế đều đề cập tới mô hình kinh tế hình chữ “V” hay “U” để mô tả khả năng của một nền kinh tế có thể quay trở lại sau khi chịu tác động của đại dịch Covid-19. Qua rà soát số liệu tăng trưởng GDP theo quý năm 2021, thì thấy mô hình phục hồi kinh tế theo đúng hình chữ V. Mô hình phục hồi cho thấy sức bật của nền kinh tế nước ta rất lạc quan, chỉ cần có các điều kiện phù hợp là các hoạt động kinh tế quay trở lại sẽ có đóng góp vào động lực tăng trưởng. Trong cả quá trình chịu tác động của dịch Covid, lĩnh vực nông nghiệp luôn cố gắng duy trì đủ mức độ tăng trưởng rất hợp lý và tạo ra sự chống đỡ khá ổn định cho nền kinh tế. Thứ hai, công nghiệp là lĩnh vực chủ chốt, động lực chính cho tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch, tăng trưởng quý III đã bị giảm rất sâu. Thứ ba, lĩnh vực du lịch chịu tác động lâu nhất của Covid-19. Sau khi áp dụng Nghị quyết số 128/NQ-CP thì tăng trưởng của khu vực dịch vụ đã có sự khởi sắc và trong quý III tăng trưởng của lĩnh vực này đã đạt 5,42%. Qua đó cho thấy ý nghĩa rất quan trọng và tích cực của Nghị quyết 128/NQ-CP tác động tới phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ta.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: Minh Hậu (MPI)

Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá vai trò hết sức quan trọng trong công tác điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong năm 2021 đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh vĩ mô thì công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ được khái quát ngắn gọn lại trong năm từ đó là “Chủ động, quyết liệt, chính xác, kịp thời, hiệu quả”. Đồng thời tin tưởng rằng, năm 2022 sẽ là một năm nền kinh tế của đất nước sẽ thực sự phục hồi nhanh và hiệu quả, nhanh chóng quay trở lại quỹ đạo phát triển bền vững mà Đảng và Nhà nước ta đã xác định, con đường đi của nền kinh tế đất nước trong Đại hội lần thứ XIII. Chúng ta có sự đoàn kết, thống nhất trong toàn hệ thống chính trị và sẵn sàng vào cuộc trong bất kỳ tình huống khó khăn nào, cùng với tinh thần đoàn kết dân tộc rất cao, chúng ta vẫn giữ được các nền tảng cơ bản để phục hồi nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững, ổn định chính trị, kinh tế vĩ mô, lạm phát, năng lực nội tại của nền kinh tế vẫn được duy trì./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1066
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.