Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022
English
a A
Ngày 11/01/2022-11:05:00 AM
Hội thảo chuyên đề phục vụ công tác thẩm định quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Xem tin ảnh)
(MPI) - Sáng ngày 11/01/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề phục vụ công tác thẩm định quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch Đinh Trọng Thắng phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh:MPI

Phát biểu tại Hội thảo, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đinh Trọng Thắng cho biết, công tác quy hoạch đang được triển khai đồng bộ, quyết liệt để đạt các mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 119/NQ-CP ngày 27/9/2021 của Chính phủ về các nhiệm vụ và giải pháp để nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021-2030; hoàn thành việc xây dựng, phê duyệt các quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia. Hiện nay có 5 địa phương đã trình quy hoạch tỉnh và 10 địa phương đã hoàn thiện dự thảo và xin ý kiến các cấp.

Vụ trưởng Đinh Trọng Thắng đánh giá cao tỉnh Lào Cai trong việc nỗ lực, quyết tâm để xây dựng, hoàn thiện dự thảo để trình Hội đồng thẩm định về quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trên cơ sở hồ sơ trình của Tỉnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi xin ý kiến Hội đồng thẩm định, trong đó có các ý kiến cho rằng, một số vấn đề cần được trao đổi, làm rõ như vấn đề về khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hệ thống thủy lợi, thủy điện, khoanh vùng và phân bổ đất…

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai Phan Trung Bá phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội thảo, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai Phan Trung Bá cho biết, Lào Cai xác định xây dựng quy hoạch tỉnh là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị; phục vụ công tác quản lý điều hành và đưa công tác này đi vào cuộc sống. Do vậy, ngay sau khi Quyết định số 1804/QĐ-TTg về phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được ban hành, Tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo và tổ chức thực hiện các bước liên quan; phân công các đơn vị xây dựng đề án, tập hợp đánh giá, phân tích số liệu quy hoạch.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động bám sát các quy định, phối hợp với các sở ban ngành và các địa phương để xây dựng quy hoạch với mục tiêu sau khi quy hoạch được ban hành đảm bảo triển khai thực hiện hiệu quả, đặc biệt là các địa phương nắm chắc quy hoạch và thực hiện theo đúng các định hướng phát triển.

Tại Hội thảo, đại diện đơn vị tư vấn trình bày tổng quan về báo cáo Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và cho biết, trong quá trình xây dựng, Tỉnh đã bám sát các quy định của pháp luật về quy hoạch. Mục tiêu của việc lập quy hoạch nhằm xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm, cầu nối giao thương kinh tế, đối ngoại giữa Việt Nam và các nước ASEAN với thị trường vùng Tây Nam (Trung Quốc), trọng điểm về phát triển du lịch, dịch vụ, cửa khẩu, công nghiệp luyện kim, phát triển sản xuất nông nghiệp sạch đặc hữu cung cấp cho vùng và cả nước với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy tốt bản sắc dân tộc, nét đẹp văn hóa của các dân tộc vùng Tây Bắc, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, bảo vệ môi trường bền vững, xây dựng quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội và chủ quyền quốc gia.

Báo cáo cũng tập trung vào các nội dung về thực trạng của Tỉnh: các điểm mạnh về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý; trung tâm dịch vụ trung chuyển logistics; tiềm lực kinh tế tăng nhanh; cơ sở hạ tầng được đầu tư như đường cao tốc, hạ tầng khu du lịch, xây dựng cảng hàng không Sapa; năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cao. Bên cạnh các cơ hội, thách thức, phương hướng phát triển, báo cáo cũng nêu ra các điểm yếu về chất lượng tăng trưởng còn thấp, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, chất lượng lao động còn thấp hơn bình quân cả nước; một số tiềm năng, lợi thế đã tới mức giới hạn như sức chứa du lịch, trữ lượng khoáng sản. Đồng thời đưa ra các định hướng trong phát triển các khu, cụm công nghiệp; định hướng phát triển đô thị; phát triển du lịch;…

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Nhận xét về hồ sơ trình thẩm định, chuyên gia Dương Đình Giám, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp, Bộ Công Thương cho rằng, nội dung trình được chuẩn bị công phu, đồng thời nhấn mạnh các nội dung liên quan đến lợi thế của tỉnh, các mục tiêu so sánh với các tỉnh lận cận như về chỉ tiêu công nghiệp, du lịch; đánh giá về các điểm mạnh, điểm yếu, hành lang phát triển; về khu, cụm công nghiệp, cần đánh giá được tác động lan tỏa của những dự án trước để xác định được ngành công nghiệp trong tương lai; về các kịch bản, quan điểm phát triển, đánh giá cao việc đưa ra các cực phát triển;…

Tại Hội thảo, các đại biểu là chuyên gia, đại diện các bộ, ngành là thành viên Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh và các đơn vị liên quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham gia thảo luận, phân tích, chỉ ra một số vấn đề cần bổ sung, sửa đổi trong từng phương án quy hoạch của tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Các ý kiến góp ý tại Hội thảo là cơ sở để tỉnh Lào Cai tiếp tục hoàn thiện các báo cáo và tổng hợp vào hồ sơ để trình thẩm định quy hoạch tỉnh trong thời gian tới./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1003
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.