Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 16 tháng 8 năm 2022
English
a A
Ngày 13/01/2022-15:01:00 PM
Nhật Bản, Singapore cam kết đảm bảo tiêu chuẩn cao của CPTPP
Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản và Singapore nhấn mạnh cam kết xây dựng "một hệ thống giao thương dựa trên quy tắc tự do và bình đẳng", trong đó có việc duy trì các tiêu chuẩn cao của CPTPP.
Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất ôtô ở tỉnh Aichi, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/1, Nhật Bản và Singapore đã cam kết duy trì các tiêu chuẩn cao về tiếp cận thị trường và các quy tắc của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trong một thông báo chung, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Koichi Hagiuda và Bộ trưởng Thương mại Singapore Gan Kim Yong nhấn mạnh cam kết xây dựng "một hệ thống giao thương dựa trên quy tắc tự do và bình đẳng", trong đó có việc duy trì các tiêu chuẩn cao của CPTPP.

Bộ trưởng hai nước cũng nhấn mạnh mục tiêu mở rộng kết nạp vào CPTPP những quốc gia và vùng lãnh thổ có thể thực hiện và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cao của CPTPP.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Hagiuda có chuyến công du loạt quốc gia Đông Nam Á, gồm Singapore, Thái Lan và Indonesia từ cuối tuần trước. Năm 2022, Nhật Bản chuyển giao cho Singapore cương vị Chủ tịch Hội đồng CPTPP, cơ quan có nhiệm vụ đưa ra quyết sách.

CPTPP tiền thân là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ban đầu, các cuộc đàm phán TPP có 12 thành viên, song cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này vào năm 2017.

Hiệp định TPP sau đó đổi tên thành CPTPP và có hiệu lực từ năm 2018, gồm 11 nước thành viên là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Ước tính khu vực thương mại tự do này chiếm 13% GDP toàn cầu.

Năm ngoái, Anh và Trung Quốc đã chính thức đệ đơn xin gia nhập CPTPP. Ngoài ra, Hàn Quốc và Philippines cũng ngỏ ý sẵn sàng tham gia hiệp định này./.

Thanh Hương
(TTXVN/Vietnam+)

  • Tổng số lượt xem: 1218
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.