Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 24 tháng 5 năm 2022
English
a A
Ngày 18/01/2022-16:38:00 PM
Khởi động Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam
(MPI) – Chiều ngày 18/01/2022, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) khởi động Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C). Dự án có tổng vốn viện trợ hơn 36 triệu đô la Mỹ và được thực hiện trong 05 năm (2021-2025).
Lễ khởi động Dự án IPS-C. Ảnh: MPI

Với những cải cách đổi mới mạnh mẽ thể chế chính sách của Đảng và Nhà nước, khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ về số lượng và chất lượng trong hơn 3 thập kỷ qua, ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Khu vực kinh tế này liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, chiếm tỉ trọng khoảng 40% GDP; thu hút khoảng 85% lực lượng lao động của nền kinh tế, góp phần quan trọng trong huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách nhà nước, tạo việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội.

Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp khu vực này còn gặp hạn chế, quy mô doanh nghiệp còn nhỏ, năng lực khoa học - công nghệ còn hạn chế,…

Với mục tiêu thúc đẩy thực thi các chính sách phát triển khu vực kinh tế tư nhân hiệu quả, góp phần tăng cường năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng của Việt Nam, bao gồm các doanh nghiệp do phụ nữ và nhóm yếu thế làm chủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông qua Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) do USAID tài trợ, triển khai các gói hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, xây dựng chiến lược phát triển của doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ mới và tiếp cận thị trường,…

Ảnh: MPI

Dự án đặt mục tiêu cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho 5.000 doanh nghiệp nhỏ đang tăng trưởng nhằm giúp họ nâng cao năng suất; hỗ trợ 240 doanh nghiệp nhỏ đang tăng trưởng gia nhập thành công thị trường khu vực và quốc tế, bao gồm cả việc định vị thành công các sản phẩm mang thương hiệu Việt.

Ngoài ra, 60 doanh nghiệp tiên phong sẽ được nhận các gói hỗ trợ tổng thể, chuyên biệt để tạo ra sản phẩm có hàm lược giá trị gia tăng và trí tuệ của người Việt Nam, định vị thương hiệu sản phẩm Made by Viet Nam.

Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ Dự án chủ trì và phối hợp với USAID, nhà thầu Deloitte và các Bộ ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp đảm bảo các hoạt động hỗ trợ hiệu quả, đúng đối tượng.

Doanh nghiệp đăng ký tham gia Dự án tại đây./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 765
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.