Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 6 tháng 10 năm 2022
English
a A
Ngày 05/04/2022-16:25:00 PM
Hội nghị Đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực số cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
(MPI) – Ngày 05/4/2022, tại Cần Thơ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội nghị “Đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực số cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông và Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock đồng chủ trì Hội nghị.
Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố trong khu vực; đại diện khu vực tư nhân, các trường đại học, cơ sở đào tạo.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, ngày 28/02/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 287/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong Quy hoạch, mục tiêu tổng quát đã nêu rõ “Phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 trở thành trung tâm kinh tế nông nghiệp bền vững, năng động và hiệu quả cao của quốc gia, khu vực và thế giới; một trong các cơ sở cần chú trọng là phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”.

Hội nghị nhằm đánh giá về thực trạng đổi mới sáng tạo của khu vực, trao đổi về các khó khăn, thách thức, cũng như các cơ hội để đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực có trình độ công nghệ số đáp ứng yêu cầu phát triển theo mục tiêu và các định hướng của Quy hoạch phát triển vùng. Trên cơ sở kết quả của Hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ nghiên cứu và tiếp thu các ý kiến để tham mưu cơ chế, chính sách cũng như phối hợp với các cơ quan, tổ chức xây dựng các chương trình, dự án cụ thể nhằm góp phần hỗ trợ đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Giám đốc quốc gia USAID tại Việt Nam Ann Marie Yastishock
phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Giám đốc quốc gia USAID tại Việt Nam Ann Marie Yastishock bày tỏ vui mừng khi USAID được mở rộng hợp tác cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và hỗ trợ Việt Nam trong việc tìm kiếm các phương pháp đào tạo mới để phục vụ quá trình chuyển đổi số quốc gia. Việt Nam có cơ hội lớn trong việc tận dụng tiềm năng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để phát triển mạnh mẽ và chuyển đổi kinh tế. Để làm được điều này, Việt Nam cần trang bị các kỹ năng số cho lực lượng lao động nhằm tận dụng nền kinh tế tri thức để phát triển nhiều lĩnh vực.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và các đối tác trong, ngoài nước công bố Sáng kiến đổi mới sáng tạo Mekong (MII). Sáng kiến MII nhằm tăng cường đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực cho nền kinh tế số và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tập trung trong các lĩnh vực trọng tâm như phát triển nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và dịch vụ,… Mục tiêu của MII bao gồm việc huy động các nguồn lực và giải pháp hỗ trợ đổi mới sáng tạo tại Đồng bằng sông Cửu Long; Hỗ trợ phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo cho khu vực; Thúc đẩy, nâng cao nguồn nhân lực cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế; Phát triển bền vững về môi trường và bình đẳng giới cho khu vực.

Thứ trưởng Trần Duy Đông và các đại biểu tham dự nhấn nút
công bố Sáng kiến đổi mới sáng tạo Mekong. Ảnh: MPI

MII sẽ nhận được hỗ trợ kỹ thuật từ Hoạt động “Nguồn nhân lực cho Đổi mới sáng tạo - Hệ sinh thái khởi nghiệp" (USAID WISE) đã được công bố bởi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris trong chuyến thăm Việt Nam năm 2021. WISE là hoạt động hợp tác giữa USAID và NIC, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm hỗ trợ tăng cường kỹ năng chuyên biệt của thị trường lao động Việt Nam, qua đó tăng cường năng lực cạnh tranh cho lực lượng lao động của Việt Nam.

WISE sẽ hỗ trợ MII phát triển nguồn nhân lực số cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là một trong những hoạt động của WISE nhằm giảm thiểu bất bình đẳng giới cũng như thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, góp phần phát triển nền kinh tế số trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư của Việt Nam.

Trong thời gian hoạt động, các hoạt động thuộc Sáng kiến MII được tài trợ bởi USAID WISE dự kiến sẽ đào tạo 500 học viên khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về các kỹ năng chuyển đổi số và thương mại điện tử, mở ra cơ hội việc làm mới và cung cấp cho khu vực một lực lượng lao động đã được trang bị các kỹ năng số. Ngoài ra, chương trình MII còn nhận được tài trợ của nhiều đối tác quan trọng khác như 1.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp được cung cấp miễn phí dịch vụ điện toán đám mây, trung tâm dữ liệu; 5.000 suất học bổng đào tạo về công nghệ thông tin dành cho sinh viên và người lao động;…

Giám đốc NIC Vũ Quốc Huy phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Tại Hội nghị, Giám đốc NIC Vũ Quốc Huy đã có bài trình bày tại phiên thảo luận về thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo như Quyết định số 2889/QĐ-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Nghị định số 94/2020/ NĐ-CP ngày 21/8/2020 của Chính phủ quy định cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia,… Đặc biệt tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Chính phủ đã có Quyết định số 287/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong Quy hoạch, mục tiêu tổng quát đã chỉ rõ: phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 trở thành trung tâm kinh tế nông nghiệp bền vững, năng động và hiệu quả cao của quốc gia, khu vực và thế giới; một trong các cơ sở cần chú trọng là phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Tại phiên thảo luận về phát triển nhân lực số, các đại biểu và chuyên gia đã tham luận về thực trạng, giải pháp về phát triển nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo; góc nhìn đổi mới sáng tạo - nhu cầu đối với cơ chế, chính sách đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp; thực trạng thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường Đại học./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 741
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.