Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 1 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 10/06/2022-18:21:00 PM
Tạo điều kiện và động lực để tỉnh Khánh Hòa phát triển bứt phá trong thời gian tới
(MPI) - Chiều ngày 10/6/2022, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.
Ảnh: Quochoi.vn

Nhìn chung, đa số các ý kiến đều đồng tình, thống nhất cao với Tờ trình và Báo cáo của Chính phủ về sự cần thiết để ban hành Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cho Khánh Hòa.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa nhằm mục đích cụ thể hóa chủ trương Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; phù hợp với yêu cầu thực tiễn của tỉnh Khánh Hòa, tạo điều kiện và động lực để Khánh Hòa phát triển bứt phá trong thời gian tới; khai thác, phát huy hết các tiềm năng, lợi thế để có thể phát huy các thế mạnh của mình trở thành một cực tăng trưởng của Nam Trung Bộ và Tây Nguyên và cũng là đảm bảo mục tiêu phấn đấu để trở thành một thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thay mặt Chính phủ tiếp thu ý kiến xác đáng của các đại biểu và nhấn mạnh, trong quá trình nghiên cứu về các cơ chế chính sách tập trung vào những nguyên tắc, như bám sát vào các chủ trương, đường lối của Đảng, của Nghị quyết, của Bộ Chính trị, của Trung ương, của Quốc hội; phải tương thích với cả các cơ chế chính sách đã được Quốc hội cho 8 tỉnh trước đây áp dụng; phù hợp với vai trò, vị trí, điều kiện thực tế của Khánh Hòa. Phải đảm bảo được quốc phòng, an ninh, chủ quyền biển đảo.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu. Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng bày tỏ đồng tình với rất nhiều ý kiến các đại biểu đã nêu, đó là phải có cơ chế, chính sách mạnh hơn đối với Khánh Hòa. “Trong quá trình nghiên cứu, với vai trò cơ quan chủ trì, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cùng với tỉnh Khánh Hòa, các bộ, ngành, các Ủy ban của Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu rất kỹ và tìm ra những cơ chế vượt trội, mang tính đột phá giúp cho Khánh Hòa có thể bứt phá trong thời gian tới. Trước mắt chọn ra 11 nhóm chính sách theo Tờ trình, trong đó đã có 7 chính sách tương đồng với các chính sách của 8 tỉnh và Quốc hội đã cho phép, chỉ còn có 4 chính sách mới phù hợp với tính đặc thù để có các tiềm năng nổi trội để phát triển và được các đại biểu đa số đồng tình ủng hộ.

Về vấn đề thí điểm tách đền bù giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư công, Quốc hội đã cho chủ trương và đã giao cho Chính phủ nghiên cứu và báo cáo Quốc hội về vấn đề này. Nhưng trong quá trình nghiên cứu xin phép cho Khánh Hòa được thí điểm thực hiện trước, nếu vấn đề này mà được thì sẽ rút ngắn rất nhiều thời gian để chúng ta giải phóng mặt bằng và cũng là một điều kiện hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư chiến lược để thực hiện các dự án lớn ở đây.

Về các cơ chế, chính sách đối với Khu kinh tế Vân Phong, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Vân Phong có một vị trí hết sức đặc biệt, có một tiềm năng rất vượt trội và đang có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm nhưng chủ yếu là các nhà đầu tư nhỏ, trong khi chúng ta đang muốn có các nhà đầu tư lớn, đầu tư chiến lược, dự án lớn, quy mô lớn, có tính lan tỏa, có tính dẫn dắt, có tính đột phá.

Về các chính sách ưu đãi áp dụng bình thường đúng như quy định của Điều 15 Luật Đầu tư, cũng như các điều kiện của các nhà đầu tư trong các khu kinh tế. Ngoài ra, có hai cái chính sách bổ sung thêm được trừ phần trăm chi phí cho nghiên cứu phát triển trong khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp và được ưu đãi, ưu tiên về các thủ tục hải quan, thuế trong với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Về Quỹ phát triển nghề cá của Khánh Hòa, đây là một quỹ của quốc gia và thuộc loại hình quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách được Chính phủ thành lập và giao cho Khánh Hòa quản lý nhằm thu hút và phân bổ các nguồn lực thực hiện các dự án, các công trình ở ngoài biển, nhất là các hạ tầng cho nghề cá, hạ tầng cho đánh bắt ở ngoài khơi, phòng, chống thiên tai, bão lũ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng giải trình, làm rõ vấn đề được đại biểu Quốc hội nêu về các cơ chế, chính sách đối với các vùng khác như vùng Tây Nguyên và trung du miền núi phía Bắc. Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang được giao xây dựng cơ chế, chính sách cho thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Trên cơ sở tổng kết, đánh giá các cơ chế, chính sách đã áp dụng cho 8 tỉnh và kể cả Khánh Hòa lần này, Bộ sẽ tổng kết báo cáo Chính phủ, báo cáo với Bộ Chính trị và Quốc hội để xem những cơ chế, chính sách cho các tỉnh, cho các vùng khác./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 4098
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.